Lạng Sơn: Hiệu quả kép “vừa chống dịch, vừa chống buôn lậu”

08:39 | 14/03/2020

(HQ Online) - Trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn đã được UBND tỉnh Lạng Sơn thực hiện chặt chẽ, một mặt kiểm soát buôn lậu, đồng thời ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, không để lây lan dịch Covid-19. Kết quả là 2 tháng đầu năm, số vụ bị phát hiện, kiểm tra và bắt giữ đã giảm tới gần 50% so với tháng 1. 

lang son hieu qua kep vua chong dich vua chong buon lau Lạng Sơn: Hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu giảm mạnh
lang son hieu qua kep vua chong dich vua chong buon lau Lạng Sơn tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp
lang son hieu qua kep vua chong dich vua chong buon lau Lạng Sơn: Tăng cường chống buôn lậu nhóm hàng phòng chống dịch Covid-19
lang son hieu qua kep vua chong dich vua chong buon lau Lạng Sơn: Đẩy mạnh xuất khẩu hàng nông sản qua cửa khẩu Chi Ma
lang son hieu qua kep vua chong dich vua chong buon lau
Lực lượng Hải quan, Biên phòng, Quản lý thị trường và Công an tại cửa khẩu Tân Thanh bắt giữ mặt hàng khẩu trang xuất lậu. Ảnh: Lê Đồng.

Dồn lực kiểm soát nội địa và biên giới

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 Lạng Sơn, hoạt động kinh doanh thương mại và dịch vụ trong tháng 1 diễn biến phức tạp. Nhưng từ cuối tháng 1 đến nay hoạt động này diễn ra ảm đạm do tác động của dịch Covid-19. Trong đó, hoạt động nhập lậu hàng hoá từ bên kia biên giới qua địa bàn hầu như không diễn ra do các lực lượng chức năng của cả hai phía Việt Nam – Trung Quốc đều thắt chặt quản lý các hoạt động xuất nhập cảnh để phòng chống dịch Covid-19.

Đáng lưu ý, khi dịch Covid-19 bùng phát, trên địa bàn xuất hiện tình trạng lén lút xuất lậu mặt hàng khẩu trang sang Trung Quốc. 

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho biết, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị và người dân đã chủ động và có nhiều biện pháp phòng chống tích cực, quyết liệt, hiệu quả đối với dịch Covid-19. Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, kéo theo sự gia tăng đột biến nhu cầu của người dân trong và ngoài nước về một số mặt hàng y dược, vật tư y tế như: Khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và các loại thuốc tăng cường miễn dịch…

Để kiểm soát và triệt phá các đường dây buôn lậu, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương ngăn chặn, điều tra và xử lý các vi phạm. Trong đó, Ban Chỉ đạo 389 Lạng Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp phòng chống buôn lậu gắn với phòng chống dịch- giải pháp hai vừa “vừa chống dịch, vừa chống lậu”.

Với những giải pháp quyết liệt, theo thống kê, trong 2 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng trên toàn tỉnh đã phát hiện, kiểm tra và bắt giữ 965 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 750 vụ. Tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính đạt trên 32 tỷ đồng. Đã khởi tố 88 vụ với 104 đối tượng.

Lưu ý nhóm hàng phòng, chống dịch

Cũng theo ông Nguyễn Công Trưởng, để kịp thời phát hiện và ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, góp phần phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 Lạng Sơn đã chỉ đạo lực lượng Biên phòng, Hải quan, Công an, Quản lý thị trường và Y tế theo chức năng nhiệm vụ, địa bàn, lĩnh vực phụ trách tăng cường nắm tình hình, tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp nhằm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường, nhất là đối với nhóm các mặt hàng lương thực, thực phẩm, sản phảm y dược, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về đầu cơ, găm hàng, vi phạm về giá, chất lượng, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ đối với hàng hóa thiết yếu phụ vụ đời sống nhân dân và phòng chống dịch bệnh.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã và đang chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn duy trì kế hoạch phối hợp, tổ chức tuần tra kiểm soát, không để tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, địa phương và đơn vị liên quan. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu giám sát chặt chẽ, phòng ngừa rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Đặc biệt, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu lực lượng Biên phòng, Hải quan tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, nhất là hoạt động XNC trái phép, kiểm soát hàng hóa XNK, giám sát chặt chẽ hoạt động tạm nhập tái xuất qua các cửa khẩu, lối mở biên giới; giám sát xuất khẩu mặt hàng khẩu trang theo tinh thần Nghị quyết số 20/NĐ-CP ngày 28/2/2020 của Chính phủ về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường hoạt động chốt chặn trên một số đường mòn trọng điểm, thường xuyên rà soát, củng cố hàng rào tại một số lối mòn biên giới; tăng cường ngăn chặn gia cầm nhập lậu qua các đường mòn biên giới địa bàn Văn Lãng, Cao Lộc, Lộc Bình.

Đảo Lê