Kỷ lục xếp dỡ mới tại cảng nước sâu hàng đầu Việt Nam

15:16 | 11/06/2021

(HQ Online) - Theo thông tin từ Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn, cảng Quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) vừa thiết lập mức kỷ lục mới về sản lượng xếp dỡ trên tàu mẹ với tổng sản lượng xếp dỡ container lên tới 14.235 TEU.

Kỷ lục xếp dỡ mới tại cảng nước sâu hàng đầu Việt Nam
Tổng sản lượng xếp dỡ container lên tới 14.235 TEU trên tàu MEISHAN BRIDGE

Ngày 10/6/2021, TCIT- cảng nước sâu hàng đầu Việt Nam- đã thiết lập mức kỷ lục mới về sản lượng xếp dỡ trên tàu mẹ với tổng sản lượng xếp dỡ container lên tới 14.235 TEU trên tàu MEISHAN BRIDGE, trong đó sản lượng container nhập là 7.014 TEU và sản lượng xuất lên tàu là 7.221 TEU.

Đây là cột mốc hết sức ấn tượng không chỉ đối với TCIT nói riêng mà còn đối với ngành cảng biển và nền kinh tế Việt Nam nói chung khi các nền kinh tế và tình hình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển toàn cầu từ đầu năm đến nay vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19, tình trạng kẹt cảng nghiêm trọng tại Mỹ, cũng như sự cố kênh đào Suez vừa qua.

Tàu MEISHAN BRIDGE có chiều dài 366 mét và sức chở 14.235 TEU của hãng tàu Ocean Network Express (ONE) khai thác trên tuyến dịch vụ EC4 của liên minh THE (bao gồm các hãng tàu ONE, Hapag-Lloyd, Yang Ming và HMM), kết nối Việt Nam đi bờ Đông nước Mỹ.

Để đảm bảo năng lực khai thác tàu với mức sản lượng xếp dỡ lên tới 14.235 TEU - cao hơn sức chở tàu 14.000 TEU và tương đương gần 30% sức chứa bãi chỉ trong vòng 55,7 giờ với năng suất làm hàng 145,34 container/giờ, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác phòng chống dịch, TCIT đã nỗ lực hết sức trong việc bố trí trang thiết bị, sắp xếp bãi cũng như phân bổ nhân lực làm việc ngày đêm, đáp ứng quá trình làm hàng được thông suốt mà vẫn đảm bảo thời gian cập, rời cảng cho tàu theo lịch trình.

Theo đại diện TCIT, dưới ảnh hưởng và diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã kiên định với chủ trương “mục tiêu kép” là vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển sản xuất, tiếp tục ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị tích cực, hoạt động XNK luôn thông suốt, kim ngạch tăng cao. Riêng tại TCIT, sản lượng container vận chuyển đến thị trường Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2021 tăng gần 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàng tuần, TCIT tiếp nhận 9 chuyến tàu mẹ kết nối Việt Nam đến khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và Nội Á cùng 5 chuyến tàu nội địa kết nối Miền Bắc và Miền Trung - Việt Nam, 12 chuyến sà lan trung chuyển đi Campuchia và 330 sà lan tập kết hàng hóa từ các khu vực lân cận như TP HCM, tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương.

Lê Thu