Ký kết hợp tác giữa DN phân phối thuốc của Việt Nam và Tập đoàn dược phẩm đa quốc gia

18:38 | 11/07/2020

(HQ Online) - Ngày 11/7, lãnh đạo Bộ Y tế đã chứng kiến Lễ ký kết hợp đồng phân phối giữa Công ty CP Dược liệu Trung ương 2 và Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam.

Dược mỹ phẩm nguồn gốc thảo dược của Việt Nam tấn công thị trường Anh
Doanh nghiệp dược và cuộc cạnh tranh khốc liệt thời đại công nghệ số
Dược phẩm Tâm Bình: 9 năm nhiều “trái ngọt”

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, thời gian qua lĩnh vực dược phẩm đã ghi nhận được những đóng góp ngày càng sâu rộng của các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia đối với sự phát triển của ngành dược Việt Nam trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao công nghệ, cung ứng trong lĩnh vực dược phẩm, hỗ trợ công tác đào tạo, nghiên cứu và tham gia vào các hoạt động thúc đẩy phát triển bền vững vì sức khoẻ người Việt.

ky ket hop tac giua dn phan phoi thuoc cua viet nam va tap doan duoc pham da quoc gia
Lãnh đạo Bộ Y tế chứng kiến Lễ ký kết giữa hai DN dược phẩm.

Bên cạnh đó, các văn bản quy phạm pháp luật của ngành Dược Việt Nam đã và đang ngày càng hoàn thiện và hướng tới tiêu chí đẩy mạnh hợp tác quốc tế cạnh tranh công bằng, lành mạnh nhằm tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài, góp phần nâng cao năng lực cung ứng thuốc trong nước.

Với sự kiện nêu trên theo Thứ trưởng Bộ Y tế, đây là một trong những thỏa thuận đầu tiên giữa một DN phân phối thuốc của Việt Nam và một tập đoàn dược phẩm đa quốc gia theo đúng chủ trương, định hướng và đúng với quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, mô hình này sẽ tiếp tục được thực hiện và tạo sự phát triển hệ thống phân phối thuốc tại Việt Nam phù hợp với cam kết quốc tế, đúng với pháp luật Việt Nam và chủ trương của Bộ Y tế.

Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam là 1 trong những công ty đa quôc gia đầu tiên tuân thủ luật pháp Việt Nam đã hợp tác với Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 làm nhà phân phối thuốc.

Theo lộ trình trong thời gian sẽ tiếp tục có nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam theo đúng quy định. Đây là các DN đầu tiên triển khai theo Hiệp định Quốc tế khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) từ năm 2007.

Với việc bảo lưu quyền phân phối thị trường Việt Nam cho doanh nghiệp trong nước, giúp cho việc điều tiết ổn định thị trường dược phẩm.

Bộ Y tế hoan nghênh Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 đã xây dựng chiến lược và đầu tư theo định hướng phát triển ổn định, lâu dài cho hoạt động phân phối dược phẩm với vai trò là nhà phân phối hợp tác với nhà sản xuất, các công ty nước ngoài cung cấp thuốc để cung ứng thuốc vào Việt Nam đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả với giá hợp lý.

Về phía Tập đoàn dược phẩm toàn cầu Astrazeneca có chiến lược đầu tư, phát triển lâu dài tại Việt Nam thể hiện qua việc thành lập Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam với chức năng nhập khẩu và thiết lập kho hàng theo “Nguyên tắc thực hành tốt bảo quản thuốc- GSP” của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn mong muốn rằng, sự hợp tác giữa Công ty Cổ phần Dược liệu Trung ương 2 và Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam là minh chứng trong việc phát triển hệ thống phân phối thuốc trên cơ sở đảm bảo tuân thủ đúng các quy định của pháp luật Việt Nam. Do vậy, sau Lễ ký kết này, sự hợp tác giữa 2 Công ty sẽ ngày càng tốt đẹp, đồng thời sẽ có nhiều mô hình tương tự được hình thành và phát triển tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam đã có những đóng góp nổi bật trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam.

D.Ngân