Không nên vì bệnh dịch mà loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn của học sinh

20:13 | 14/03/2019

(HQ Online) - Do dịch tả lợn châu Phi không lây sang người nên các chuyên gia y tế khuyến cáo các trường học không nên vì bệnh dịch mà loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn của học sinh.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, trung bình mỗi ngày có khoảng 4.000 con lợn, hơn 36.000 gia súc, gia cầm nhập từ các tỉnh, TP về Hà Nội tiêu thụ. Đây là nguồn gây nguy cơ lây lan, truyền nhiễm dịch bệnh tả lợn rất lớn. Chính vì vậy, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn tại các chốt chặn.

khong nen vi benh dich ma loai bo thit ra khoi bua an cua hoc sinh
Các chuyên gia y tế khẳng định dịch tả lợn không lây sang người.
khong nen vi benh dich ma loai bo thit ra khoi bua an cua hoc sinh Lạng Sơn: Lập 8 chốt kiểm soát ngăn dịch tả lợn châu Phi

(HQ Online) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa thành lập 8 chốt kiểm dịch, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; ...

khong nen vi benh dich ma loai bo thit ra khoi bua an cua hoc sinh Thịt lợn sạch tại siêu thị vẫn giữ giá cao giữa cơn bùng phát dịch tả lợn châu Phi

Trong khi dịch tả lợn châu Phi đang lan rộng tại miền Bắc khiến người tiêu dùng lo lắng, thì tại các siêu thị lớn ...

khong nen vi benh dich ma loai bo thit ra khoi bua an cua hoc sinh Thiệt hại vì dịch tả lợn châu Phi: Hỗ trợ tối thiểu 80% giá thị trường

(HQ Online) - Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2019 yêu cầu tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, kiểm ...

Bên cạnh đó, TP. Xử lý các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan chăn nuôi - thú y có thẩm quyền vào tiêu thụ tại Hà Nội. Tổ kiểm dịch lưu động là nỗ lực tiếp theo của Hà Nội nhằm sớm khống chế dịch tả lợn châu Phi.

Về phía cơ quan y tế, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, để bảo vệ sức khỏe của người dân khi dịch bệnh đang diễn ra, vấn đề phát hiện, tiêu hủy và giữ gìn vệ sinh môi trường rất quan trọng.

Sở Y tế Hà Nội đã kết hợp với các sở, ban, ngành để cùng khoanh vùng và kiểm soát dịch bệnh tránh lây lan ra các vùng lân cận, cũng như tiêu hủy lợn mắc bệnh theo đúng quy định. Bệnh dịch này nguy hiểm vì gần như 100% lợn mắc dịch đều chết, thế nên rất thiệt hại tới những người chăn nuôi.

Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần chọn mua thịt lợn sạch tại những địa chỉ tin cậy, rõ nguồn gốc xuất xứ và quan trọng nhất thị phải được kiểm dịch để xác định thịt có an toàn hay không. Các trường học cũng không nên vì bệnh dịch mà loại bỏ thịt ra khỏi bữa ăn của học sinh.

“Người dân cũng không nên tẩy chay thị lợn bởi dù có dịch hay không có dịch thì việc lựa chọn được thực phẩm an toàn với cách chế biến hợp lý khoa học sẽ tránh được hầu hết các mối nguy hiểm nếu có”, ông Cảm khẳng định.

Ngoài ra, nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan, theo ông Cảm, Sở Y tế Hà Nội đã có chỉ đạo các trung tâm y tế, các trạm y tế phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành hữu quan đặc biệt là chi cục thú y và các cơ quan chính quyền tại các quận huyện, kịp thời tuyên truyền dịch tới người dân, cũng như hướng dẫn người dân ăn uống khoa học, hợp vệ sinh.

“Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đã yêu cầu các quận huyện phối hợp với lực lượng thú y giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh”, ông Cảm nói.

D.Ngân