Khởi tố trên 400 vụ liên quan đến "tín dụng đen"

15:22 | 23/01/2021

(HQ Online) - Công an đã khởi tố trên 400 vụ liên quan đến “tín dụng đen” và sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý nhà nước để hạn chế loại tội phạm này.

Khởi tố trên 400 vụ liên quan đến
Nhóm cho vay nặng lãi (lãi suất lên đến 869%/tháng) bị Công an Đà Lạt bắt giữ

Theo thông tin từ Bộ Công an, trước tình trạng tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” diễn biến phức tạp, Bộ Công an đã tham mưu ban hành và triển khai thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”.

Đồng thời, bộ này đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung lực lượng, huy động các phương tiện và triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm. Trong một năm qua, lực lượng Công an đã triệt phá hàng trăm băng nhóm tội phạm hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, khởi tố điều tra trên 400 vụ, trên 700 bị can về các tội danh liên quan.

Mới đây, ngày 16/1/2021, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hùng (sinh năm 1996), Đào Anh Sỹ (sinh năm 1991) và Lê Duy Bắc (sinh năm 1994), đều trú tại xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam), để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Các đối tượng này đã cho 13 người vay tiền với lãi suất cao (có trường hợp lên đến 869%/tháng) tổng số tiền cho vay là 200 triệu đồng. Hình thức vay trả góp theo ngày với chu kỳ vay là 25 ngày...

Các đối tượng trong các đường dây “tín dụng đen” cho vay với lãi suất rất cao. Điển hình, tại TPHCM lực lượng Công an đã phát hiện 41 đối tượng thiết lập 3 ứng dụng điện thoại di động để hoạt động cho vay lãi nặng (lãi suất lên đến 2,5%/ngày, tương đương 912,5%/năm), khởi tố đối với 5 bị can về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Bên cạnh đó, để quản lý hoạt động cho vay ngang hàng, cho vay qua các ứng dụng trên thiết bị di động thông minh, lực lượng chức năng của Bộ Công an đã phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tham mưu với Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, ban hành cơ chế thí điểm quản lý hoạt động cho vay ngang hàng.

Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai đồng bộ nhiều giải pháp xử lý hoạt động liên quan đến “tín dụng đen”, nhất là các dịch vụ cho vay nặng lãi của các doanh nghiệp nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động biến tướng “vay qua app” trên các thiết bị điện tử.

Trong đó, trọng tâm là phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thông tin, an ninh mạng, an ninh tài chính, tiền tệ; kiểm tra, xử lý các dịch vụ cho vay nặng lãi trực tuyến. Đồng thời, tập trung phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, nhất là hoạt động của một số doanh nghiệp nước ngoài thuê người Việt Nam đứng tên hoạt động cho vay lãi nặng trực tuyến, “vay qua app” trên các thiết bị điện tử.

Đề nghị Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ban hành Nghị quyết hướng dẫn áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201, Bộ luật Hình sự. Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quản lý loại hình công ty cho vay trực tuyến, vay ngang hàng (P2P Lending)...

Lê Thu