Khai mạc nhiều lễ hội lớn ở miền Bắc

20:57 | 10/02/2019

Vào lúc 9h ngày 10/2 (mùng 6 tháng Giêng), UBND huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội đã trang trọng tổ chức nghi lễ Khai hội Chùa Hương năm 2019 với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật mang đậm sắc thái văn hóa dân gian.

Theo ban tổ chức, Lễ hội chùa Hương năm 2019 có chủ đề "Lễ hội kỷ cương- Văn minh du lịch", đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về du lịch và tổ chức lễ hội. Đặc biệt, huyện xác định lễ hội năm 2019 phải bảo đảm "an toàn, văn minh, lịch sự, đạt hiệu quả cao".

khai mac mot loat le hoi lon o mien bac
Hàng nghìn du khách thập phương tham dự Lễ hội chùa Hương 2019.
khai mac mot loat le hoi lon o mien bac Khách du Xuân tại các điểm du lịch tâm linh tăng cao dịp Tết

Theo thông tin từ Ban Tổ chức lễ hội chùa Hương 2019, trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7/2, tức từ mùng 1 đến ...

khai mac mot loat le hoi lon o mien bac Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi- Đống Đa

Ngày 9/2 (tức mùng 5 Tết Kỷ Hợi 2019), Lễ kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa và đón nhận Bằng ...

khai mac mot loat le hoi lon o mien bac Hà Nội: Nhiều điểm mới trong công tác tổ chức lễ hội xuân 2019

Theo lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nội, công tác tổ chức lễ hội năm 2019 sẽ có nhiều điểm mới theo hướng ...

Nhằm thực hiện mục tiêu tổ chức lễ hội văn minh, Ban tổ chức không bố trí các điểm kinh doanh tại nội tự các chùa, động, các đoạn đường hẹp, các khu vực không an toàn. Đồng thời, nghiêm cấm các hộ kinh doanh dùng loa đài quảng cáo bán hàng, các điểm cờ bạc trá hình dưới hình thức vui chơi có thưởng…

Để tránh tình trạng thu vé sai quy định, huyện Mỹ Đức đã thông báo quy định về giá vé, theo đó, vé đi đò là 50.000 đồng/người/lượt, vé thắng cảnh là 80.000 đồng/người.

Cũng trong sáng nay, lễ hội Đền Sóc hay còn gọi là hội Gióng (xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc với các nghi thức rước hoa tre, các lễ chém tướng, với trò diễn tích Thánh Gióng dùng tre ngà làm vũ khí giết giặc và lễ rước voi... Đây cũng là lễ hội thu hút được nhiều du khách thập phương đến tham quan và sự quan tâm của dư luận bởi các tục cướp lộc xảy ra trước đây.

Về công tác tổ chức lễ hội đền Sóc, ông Lê Hữu Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết, Lễ hội đền Sóc, huyện Sóc Sơn năm 2019 được tổ chức trong 3 ngày từ ngày 10 đến ngày 12/2/2019 (tức ngày 6-8 tháng Giêng) tại khu du lịch Di tích đền Sóc Sơn. Lễ hội được khai hội vào lúc 7h ngày 10/2 và kết thúc vào 16h30 ngày 12/2.

Lễ hội năm nay sẽ tiếp tục triển khai những đổi mới trong năm 2018. Đó là việc đổi mới trong các nghi thức tổ chức các lễ rước sẽ có điều chỉnh, thay đổi trong lễ rước giò hoa tre và trầu cau. Theo đó, Lễ hội sẽ không tổ chức việc tán lộc và cướp lộc vị trí dưới Đền Hạ để tránh hành động bạo lực, phản cảm.

Bên cạnh đó, nhằm tạo điều kiện cho du khách đến tham dự Lễ hội, theo Ban tổ chức lễ hội cơ quan này đã sắp xếp nơi để xe, đảm bảo tuyệt đối an toàn, giá vé đúng quy định, không để tổ chức, cá nhân bắt chẹt du khách. Trong 3 ngày hội tuyệt đối không trông giữ phương tiện tại khuôn viên của di tích.

khai mac mot loat le hoi lon o mien bac

Lễ hội Cổ Loa nổi tiếng với các nghi thức linh thiêng và tục Rước Bát xã Loa Thành thể hiện tình đoàn kết cộng đồng làng xã, nét văn hóa truyền thống từ ngàn xưa.

Đồng thời, Ban tổ chức cũng bố trí sắp xếp hàng quán đảm bảo mỹ quan, không lấn chiếm lòng đường, không để bán hàng rong. Ban tổ chức nghiêm cấm bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, trò chơi mang tính bạo lực, trò chơi mang hình thức cờ bạc, ăn tiền, sách mê tín dị đoan. Hàng ăn uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, không bố trí hàng quán trong khu vực I của di tích.

Ngoài ra, sáng nay tại Đông Anh, Hà Nội cũng diễn ra lễ hội Cổ Loa hay còn gọi là hội đền An Dương Vương.

Theo Ban tổ chức Lễ hội Cổ Loa, điểm đặc biệt của Lễ hội chính là lễ rước và lễ tế. Ý nghĩa của việc này là lưu giữ những câu chuyện huyền thoại mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc như Vua Thục xây thành Ốc, chuyện các nàng tiên gánh đất xây thành, chuyện diệt Bạch Kê tinh ở núi Sái hay Cao Lễ chế nỏ thần diệt quân xâm lược…

Ngoài ra, năm nay nhiều làng đã tiến hành phục dựng lại các kiệu rước để lễ rước ngày càng phong phú hơn.

D.Ngân