Hôm nay, doanh nghiệp “3 tại chỗ” tại Tiền Giang tạm dừng hoạt động

08:38 | 05/08/2021

(HQ Online) - Hôm nay (5/8) các doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp Tiền Giang đang áp dụng sản xuất "3 tại chỗ" tạm dừng hoạt động theo thông báo trước đó của UBND tỉnh này.

Hôm nay, doanh nghiệp “3 tại chỗ” tại Tiền Giang tạm dừng hoạt động
Tổ chức xét nghiệm cho công nhân trước khi tạm dừng hoạt động (Ảnh: Cổng TTTG)

Để tạo điều kiện cho công nhân ở ngoài tỉnh trở về địa phương khi qua các chốt kiểm dịch, UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho công nhân trở về địa phương trong thời gian các DN trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang tạm dừng hoạt động.

Trước đó, UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Công văn số 4093/UBND-KT ngày 29/7/2021 về việc tạm dừng hoạt động đối với DN trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động theo phương án "3 tại chỗ" kể từ ngày 5/8/2021 nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian từ ngày 29/7/2021 đến ngày 4/8/2021, chủ doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp đã tổ chức xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho toàn thể công nhân và người quản lý trước khi tạm dừng hoạt động. Sau khi xét nghiệm tầm soát bằng phương pháp Realtime RT-PCR có kết quả âm tính thì công nhân mới được cho về địa phương.

Ban Quản lý các Khu công nghiệp An Giang lập danh sách cụ thể công nhân, người lao động (sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính), thông báo về địa phương (trong và ngoài tỉnh) để theo dõi, quản lý công nhân khi trở về địa phương.

Hiện toàn tỉnh Tiền Giang có khoảng gần 70 DN đang áp dụng sản xuất "3 tại chỗ" với khoảng 12 nghìn lao động.

Quyết định tạm dừng sản xuất “3 tại chỗ” của UBND tỉnh Tiền Giang đã làm cho nhiều DN rơi vào hoàn cảnh khó khăn khi mà họ đã đầu tư số tiền lớn để tổ chức sản xuất “3 tại chỗ” và đang sản xuất theo chuỗi cung ứng mà nếu dừng đột ngột sẽ gây thiệt hại nặng nề.

Một số DN đã gửi kiến nghị đến các ngành chức năng đề nghị xem xét nếu DN thực hiện tốt quy trình sản xuất “3 tại chỗ”, được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra xác nhận đạt yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, nên cho tiếp tục sản xuất.

Công ty CP TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức (Tiền Giang) cho biết, họ đang xuất khẩu và cung cấp cho thị trường nội địa các sản phẩm cá tra fillet, cắt khúc, cá tra tẩm gia vị, cá tra nướng, chả cá viên... cho các chuỗi siêu thị, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, phải dừng sản xuất, sẽ thiệt hại lớn cho DN cũng như ảnh hưởng đời sống của công nhân lao động.

Lê Thu