Hàng loạt dự án được Vinamilk triển khai phục vụ hàng xuất khẩu

13:35 | 27/04/2022

(HQ Online) - Tại Đại hội cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) được tổ chức mới đây, hàng loạt dự án chiến lược được Vinamilk triển khai trong năm nay phục vụ cho sản xuất sản phẩm sữa tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Lãnh đạo MB nói về phương án nhận chuyển giao ngân hàng “0 đồng”
MSB tiếp tục làm việc với đối tác nước ngoài để bán vốn FCCOM
Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) được trao giải thưởng  Thương hiệu vàng lần này.
Vinamilk triển khai nhiều dự án lớn sản xuất sảm phẩm phục vụ xuất khẩu

Nhiều dự án lớn phục vụ xuất khẩu

Tại Đại hội cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) được tổ chức mới đây, hàng loạt dự án chiến lược được Vinamilk cùng với các công ty con, công ty thành viên tập trung triển khai trong năm nay phục vụ cho sản xuất sản phẩm sữa tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Cụ thể, dự án chăn nuôi và chế biến thịt bò, Vinamilk và Vilico hợp tác với Tập đoàn Sojitz Nhật Bản đầu tư cơ sở chăn nuôi, chế biến, phân phối sản phẩm thịt bò tại Việt Nam, cung cấp cho thị trường toàn quốc và xuất khẩu.

Quy mô hợp tác các giai đoạn dự kiến lên đến 500 triệu USD, tương đương 11.500 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của dự án có vốn đầu tư 2.895 tỷ đồng dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm 2023 có quy mô công suất khoảng 30.000 bò thịt/năm, với cơ sở chế biến khép kín, công nghệ hiện đại.

Dự án Tổ hợp Thiên đường sữa Mộc Châu, Vinamilk cùng Mộc Châu Milk triển khai tổ hợp dự án gồm: Trang trại bò sữa công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái, Nhà máy chế biến sữa công nghệ cao tại Mộc Châu - Sơn La, dự kiến khởi công trong năm 2022.

Dự án tổ hợp nhà máy sữa phía Bắc, xây dựng một tổ hợp gồm nhà máy sữa và kho hàng quy mô lớn tại phía Bắc để đáp ứng nhu cầu phát triển của công ty trong dài hạn.

Dự án Tổ hợp Trang trại bò sữa Lao-Jagro: Trang trại số 1 quy mô 8.000 con sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2022. Tiếp tục phát triển các giai đoạn tiếp theo, tăng cường nguồn nguyên liệu sữa tươi cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hướng đến 4 mũi nhọn chiến lược

Trong kế hoạch năm 2022, Vinamilk hướng đến 4 mũi nhọn chiến lược. Một là, phát triển sản phẩm và trải nghiệm ưu việt cho người tiêu dùng, tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu thị trường. Đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu, phát triển sản phẩm mới, hướng đến phục vụ nhu cầu dinh dưỡng toàn diện. Đặt trải nghiệm người tiêu dùng làm trọng tâm trong việc phát triển chiến lược tiếp cận và phân phối đa kênh.

Hai là, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và phát triển bền vững, từ đó nâng cao tính minh bạch và hiệu quả khai thác và đa dạng sinh học của các loại hình trồng trọt, chăn nuôi và khai thác…Triển khai thực hành các tiêu chuẩn quốc tế về phát triển bền vững, tăng cường sử dụng năng lượng xanh, kinh tế tuần hoàn, bảo vệ tài nguyên nước và đất.

Ba là, khởi tạo cơ hội kinh doanh mới thông qua M&A, liên doanh, đầu tư cho các dự án khởi nghiệp…, củng cố các thị trường xuất khẩu truyền thống và chuyển dịch qua đầu tư sản xuất tại chỗ.

Bốn là, trở thành đích đến của nhân tài, tiếp tục xây dựng văn hóa doanh nghiệp hướng đến đổi mới và sáng tạo, xây dựng môi trường làm việc thu hút nhân tài.

Tại Đại hội, các nội dung về phát triển bền vững đã được Vinamilk báo cáo với cổ đông, như: Tiếp tục đẩy mạnh việc thực hành các tiêu chí E-S-G (Môi trường-Xã hội-Quản trị), không chỉ để vững vàng hơn trong giai đoạn nhiều biến động mà còn hướng đến phát triển bền vững trong dài hạn.

Năm 2021 các trang trại, nhà máy vừa phải tổ chức sản xuất, vừa thực hiện phòng chống dịch và đảm bảo sức khỏe cho nhân viên. Tuy nhiên, các nhà máy vẫn ứng phó tốt và không để gián đoạn sản xuất. Kế hoạch đầu tư máy móc thiết bị về cơ bản đã được hoàn thành tại tất cả các nhà máy để gia tăng năng lực sản xuất của các dòng sản phẩm chủ lực, đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và mở rộng xuất khẩu.

Đại dịch cũng ảnh hưởng đến hoạt động chăn nuôi bò sữa của Vinamilk do khan hiếm nguyên liệu đầu vào, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, hoạt động thu mua sữa tươi gặp khó khăn do giãn cách xã hội kéo dài,… Tuy nhiên, vùng nguyên liệu sữa tươi vẫn phát triển, đạt 380.000 tấn trong năm 2021 - cao nhất từ trước đến nay. Tổng đàn khai thác ghi nhận hơn 160.000 con.

Lê Thu