Hải quan thế giới xây dựng Chiến lược truyền thông toàn cầu

16:55 | 09/10/2019

(HQ Online) - Trong 2 ngày 8 và 9/10/2019, tại Brussels (Bỉ), Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) tổ chức Hội nghị chiến lược truyền thông toàn cầu. Đây là lần đầu tiên WCO tổ chức một Hội nghị chuyên sâu về lĩnh vực truyền thông của cơ quan Hải quan.

hai quan the gioi xay dung chien luoc truyen thong toan cau
Hội nghị chiến lược truyền thông toàn cầu tại Brussels (Bỉ).
hai quan the gioi xay dung chien luoc truyen thong toan cau Liên minh châu Âu đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEM
hai quan the gioi xay dung chien luoc truyen thong toan cau Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn tiếp xã giao Tổng thư ký Tổ chức Hải quan thế giới
hai quan the gioi xay dung chien luoc truyen thong toan cau Giao tiếp liền mạch trong thời đại kỹ thuật số của Tổ chức Hải quan thế giới
hai quan the gioi xay dung chien luoc truyen thong toan cau WCO tặng bằng khen danh dự cho 11 CBCC Hải quan
hai quan the gioi xay dung chien luoc truyen thong toan cau Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường làm việc với Phó Tổng Thư ký WCO

Tham dự Hội nghị có khoảng 150 đại biểu đến từ Hải quan các nước thành viên WCO trên thế giới, các tổ chức quốc tế và đại diện một số doanh nghiệp.

Việc tổ chức Hội nghị về chiến lược truyền thông toàn cầu cho thấy WCO và các cơ quan Hải quan trên thế giới thời gian gần đây xác định sự phát triển của hoạt động giao lưu thương mại toàn cầu và vai trò quan trọng của cơ quan Hải quan đang đặt ra những yêu cầu cần thiết phải thúc đẩy hoạt động truyền thông một cách chuyên nghiệp và mới mẻ hơn.

hai quan the gioi xay dung chien luoc truyen thong toan cau
Ông Ricardo Trevino Chapa, Phó Tổng thư ký WCO.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Ricardo Trevino Chapa, Phó Tổng thư ký WCO cho biết, hiện nay cơ quan Hải quan đang phải đối mặt với nhiều thách thức trước sự phát triển của thương mại điện tử, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong thời đại 4.0, thách thức trước mục tiêu phải tạo thuận lợi thương mại đồng thời cần đảm bảo an ninh thương mại. Do đó, WCO và Hải quan các nước thành viên WCO cần xây dựng và triển khai hoạt động truyền thông thường xuyên và mạnh mẽ giữa Hải quan và khu vực tư nhân, giữa Hải quan với các tổ chức Chính phủ.

Trong 2 ngày diễn ra Hội nghị, đại diện Hải quan các nước đã tập trung thảo luận về các chủ đề như: thách thức của Hải quan và sự cần thiết phải đẩy mạnh hoạt động truyền thông, cách thức truyền thông mới trong thời đại công nghệ phát triển, các chiến lược truyền thông nội bộ, vai trò của truyền thông trên mạng xã hội, truyền thông bằng cách hình thức đối thoại giữa Hải quan và các bên liên quan…

Đại diện một số Hải quan các nước đã chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện các hoạt động truyền thông. Tổng biên tập Báo Hải quan Vũ Thị Ánh Hồng đại diện cho Hải quan Việt Nam đã chia sẻ các kết quả đạt được trong hoạt động truyền thông trong thời gian gần đây và nhấn mạnh Hải quan Việt Nam rất chú trọng công tác thông tin truyền thông bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, trong đó Báo Hải quan là cơ quan báo chí truyền thông hiện đại đa phương tiện của Hải quan Việt Nam.

hai quan the gioi xay dung chien luoc truyen thong toan cau
Bà Vũ Thị Ánh Hồng, Tổng Biên tập Báo Hải quan đại diện Hải quan Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm truyền thông của Hải quan Việt Nam.

Hoạt động truyền thông đã góp phần để Hải quan Việt Nam thực hiện có hiệu quả vai trò tạo thuận lợi thương mại giữa Việt Nam và các nước. Tại Hội nghị này, Hải quan Việt Nam được WCO lựa chọn là một trong số Hải quan các nước có hoạt động thực hành tốt nhất trong lĩnh vực truyền thông.

Được biết, sau Hội nghị này WCO sẽ xây dựng Chiến lược truyền thông của cơ quan Hải quan và sẽ phát hành Cuốn Sổ tay về hoạt động truyền thông.

Ngân Hà