Hải quan Hoa Kỳ phối hợp thu giữ hơn 10 tấn lá Khat

08:22 | 29/07/2022

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã phối hợp với Cơ quan An ninh và Cảnh sát biển Hoa Kỳ tại cảng Seattle thu giữ hơn 20.000 pound lá Khat khô với giá trị ước tính khoảng 3,6 triệu USD.

Hải quan Hoa Kỳ ký kết thỏa thuận tăng cường chuỗi cung ứng với hải quan các nước
Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn tiếp xã giao Tùy viên Hải quan Hoa Kỳ
Cảnh báo giả mạo số điện thoại Hải quan Hoa Kỳ để lừa đảo
Lực lượng Hải quan  và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phối hợp thu giữ hơn 10 tấn lá Khat
Lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phối hợp thu giữ hơn 10 tấn lá Khat

Số lá Khat này được vận chuyển từ Kenya tới Hoa Kì dưới dạng các gói trà. Đây được coi là vụ bắt giữ lớn nhất khu vực Puget Sound.

Ngày 27/ 5/2022, lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ đã phối hợp với Lực lượng Cảnh sát biển tại Cảng Seattle tiến hành kiểm tra một container hàng hóa nghi ngờ là lá Khat. Qua kiểm định mẫu hàng hóa đã cho kết quả là lá Khat chứa Cathinone.

Tổng cộng lô hàng gồm 623 hộp lá Khat khô với tổng trọng lượng 20,215 pound (10 tấn) được vận chuyển từ Kenya tới Seattle. Lượng lá Khat trên đã bị Hải quan thu giữ và chờ tiêu hủy.

Ông J. Rene Ortega, Giám đốc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ phụ trách khu vực Cảng Seattle cho biết: “Vụ thu giữ lá Khat này cho thấy được sự hiệu quả, tận tâm và nỗ lực của lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới trong việc phòng chống buôn lậu ma túy. “Lá Khat vẫn được nhập khẩu bất hợp pháp vào Hoa Kỳ và lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ sẽ tiếp tục thu giữ lá Khat và tất cả các chất ma túy bất hợp pháp. Ngăn chặn ma túy ngay tại biên giới là 1 trong những biện pháp thực thi nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.”

Đại úy Patrick Hilbert, Chỉ huy trưởng Khu vực Puget Sound cho biết: “Vụ bắt giữ này thể hiện tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các cơ quan chức năng,” “Lực lượng Cảnh sát biển và Hải quan và Tuần tra Biên giới thường xuyên phối hợp chặt chẽ nhằm bảo vệ biên giới. Vụ thu giữ thành công này là minh chứng hiệu quả cho sự hợp tác đó ”.

Khat là một loại thực vật có nguồn gốc ở châu Phi và có chứa chất cathinone gây kích thích và hưng phấn. Lá của nó được nhai tươi hoặc sấy khô để làm trà. Cathinone được biết là chất rất dễ gây nghiện và nằm trong danh sách các chất thuộc diện được kiểm soát ở Hoa Kỳ kể từ tháng 5 năm 1987.

Cơ quan Quản lý Dược Hoa Kỳ phân loại Khat là chất gây nghiện Bảng I - loại thuốc bị hạn chế tối đa sử dụng dưới dạng lá tươi. Các thành phần chính của lá Khat gồm cathine và cathinone, là những chất thuộc diện kiểm soát ở Hoa Kỳ.

Khó xuất khẩu sang Trung Quốc, rau quả chuyển sang Hoa Kỳ, Nhật Bản Khó xuất khẩu sang Trung Quốc, rau quả chuyển sang Hoa Kỳ, Nhật Bản

Huyền Trang (Teho cbp.gov)