Hải quan Dubai ngăn chặn hàng giả xâm nhập vào chuỗi cung ứng thương mại

16:10 | 06/09/2021

(HQ Online) - Từ nhiều năm qua, Hải quan Dubai liên tiếp giữ vị trí dẫn đầu trong khu vực về kết quả chống buôn bán và vận chuyển các sản phẩm bất hợp pháp. Báo cáo hoạt động của tổ chức trong những năm qua đã thể hiện nỗ lực của Hải quan Dubai trong việc ngăn chặn hoạt động đưa hàng giả vào trong chuỗi cung ứng thương mại. Ngoài ra, cơ quan này cũng dẫn đầu về các giải pháp bền vững để loại bỏ các sản phẩm bị tịch thu. Năm 2020, Hải quan Dubai đã tái chế 1.906 mặt hàng giả từ máy tính đến giày thể thao và tai nghe di động.

Hải quan Dubai ngăn chặn hàng giả xâm nhập vào chuỗi cung ứng thương mại
Hải quan Dubai bắt giữ một vụ hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Hải quan Dubai có trách nhiệm thực hiện tất cả nghĩa vụ mà Các Tiểu Vương quốc Ả rập (UAE) cam kết thực hiện các quy định và thỏa thuận thương mại quốc tế trong đó có bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT).

Theo báo cáo của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR)- cơ quan của chính phủ liên bang Hoa Kỳ chuyên trách về Bảo hộ sở hữu trí tuệ, chính những nỗ lực của Hải quan Dubai đã khiến chính phủ Hoa Kỳ đưa UAE khỏi Danh sách giám sát về sở hữu trí tuệ.

Trong Quý 1/2021, tổng số tranh chấp về SHTT được Hải quan Dubai giải quyết là 81 tranh chấp, với giá trị ước tính khoảng 3 triệu USD. Năm 2020, cơ quan này đã giải quyết 255 vụ tranh chấp về SHTT, với giá trị ước tính là 16,9 triệu USD.

Một trong những vụ việc nổi bật nhất là vụ buôn lậu 58 đường ống dẫn dầu và khí đốt giả dựa trên đơn khiếu nại được hãng Tư vấn sở hữu trí tuệ Trung Đông Cedar White Bradley nộp liên quan đến số hàng hoá trong bốn container nhập khẩu từ một quốc gia châu Á đến Dubai. Lô hàng hóa này được đưa đến UAE với khai báo ban đầu là ống vận chuyển dầu mang nhãn hiệu Vallourec.

Những đường ống này đe doạ nghiêm trọng môi trường vì chúng không có khả năng chịu áp lực cao như các đường ống chính hãng của nhãn hiệu đó vốn được thiết kế để chịu được. Điều này có thể gây ra những thiệt hại môi trường nghiêm trọng nếu các đường ống giả được sử dụng cho các dự án dầu khí.

Những nỗ lực của Hải quan Dubai để chống hàng giả bao gồm việc áp dụng một loạt các biện pháp và các bước được áp dụng để giải quyết các tranh chấp SHTT liên quan đến hàng giả nhãn hiệu, cụ thể như sau:

1. Nhân viên Hải quan kiểm tra hàng hoá có nghi vấn tại cửa khẩu.

2. Hàng giả được Hệ thống Công cụ Rủi ro Thông minh của Hải quan Dubai giám sát từ trước nhằm mục đích xác định rủi ro trong các lô hàng thương mại trước khi chúng đến cửa khẩu.

3. Đơn khiếu nại vi phạm nhãn hiệu do chủ sở hữu nhãn hiệu hoặc người đại diện hợp pháp của chủ sở hữu nhãn hiệu đó nộp cho cơ quan Hải quan.

Các hệ thống và ứng dụng điện tử tiên tiến góp phần hiệu quả vào việc chống lại các nỗ lực buôn lậu hàng giả thông qua giám sát trước rủi ro của các lô hàng thương mại. Hải quan Dubai đã phát triển Hệ thống Công cụ Rủi ro Thông minh để quản lý và phân tích rủi ro hải quan nhằm xác định mức độ rủi ro trong các lô hàng trong tương lai và theo dõi hàng hóa bị cấm, bị hạn chế và hàng giả trước khi đến các điểm làm thủ tục hải quan của Dubai.

Quá trình này được thực hiện bởi các nhân viên Hải quan có kinh nghiệm. Hải quan Dubai còn sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên thông tin tình báo để ngăn chặn hoạt động buôn bán bất hợp pháp, dựa trên việc thu thập và phân tích dữ liệu hiệu quả, lập hồ sơ rủi ro và xác định mục tiêu.

Hải quan Dubai đang nỗ lực ngăn chặn hàng giả trong đó cơ quan này đã dành ngân sách đáng kể để phát triển hệ thống thủ tục trên các thiết bị thông minh và cải thiện khả năng chống buôn lậu, trong đó đáng chú ý là đưa vào sử dụng máy soi công suất cao (sử dụng Tia X). Hàng hóa bên trong container được phát hiện bằng sáu máy quét hoạt động theo Hệ thống quét container tiên tiến ở Jebel Ali, với công suất quét 900 container mỗi giờ.

Những hoạt động này được hỗ trợ bởi phòng điều hành, phòng theo dõi hoạt động tại các điểm kiểm tra hải quan bên cạnh các Hệ thống Thông tin Nhãn hiệu Sớm và Hệ thống Công cụ Rủi ro Thông minh xác định mục tiêu rủi ro.

Năm ngoái, Hải quan Dubai đã tổ chức 10 hội thảo với sự tham gia của 309 người nhằm làm quen phương pháp phân biệt giữa hàng giả và hàng chính hãng cũng như sử dụng thiết bị công nghệ trong kiểm tra, phát hiện hàng giả.

Trong Quý 1/2021, hai hội thảo đã được tổ chức với 68 người tham dự. Việc sử dụng công nghệ trong quản lý rủi ro đã cho phép Hải quan Dubai kiểm soát hiệu quả tình trạng buôn lậu hàng giả. Ví dụ: Cục Tình báo Hải quan và Cục Hải quan sân bay đã phối hợp với Cục SHTT ngăn chặn thành công âm mưu nhập khẩu một lô hàng mang nhãn hiệu “Vaseline” giả với số lượng 17.280 sản phẩm từ một quốc gia Châu Á qua đường hàng không, với giá trị thị trường khoảng 108.000 USD.

Phòng chống buôn bán bất hợp pháp hàng giả là một quá trình kết hợp bao gồm ngăn chặn việc buôn lậu hàng hóa qua biên giới thông qua hợp tác giữa các cơ quan như Hải quan, Kiểm soát biên giới và khu vực tư nhân do chủ sở hữu nhãn hiệu đại diện.

Điều này đòi hỏi sự phát triển của các công nghệ được sử dụng trong hoạt động kiểm tra và nâng cao hiệu quả hoạt động của nhân viên hải quan thông qua việc đào tạo liên tục cũng như nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về mối nguy hiểm của hàng giả.

Cục SHTT của Hải quan Dubai, thông qua Bộ phận Nhận thức và Giáo dục, góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện chính sách SHTT trong và ngoài nước, để các hoạt động nâng cao nhận thức nội bộ hướng đến các cán bộ và thanh tra Hải quan. Bên cạnh đó, Cục SHTT cũng tổ chức các sự kiện nâng cao nhận thức cho các thành phần bên ngoài dành cho tất cả các nhóm xã hội.

Số lượng các sự kiện nâng cao nhận thức do Hải quan Dubai tổ chức trong quý I/2021 dành cho khách hàng, đối tác và công chúng về tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là 12 sự kiện với hơn 1.394 người tham gia, bao gồm nhân viên Hải quan, các nhân viên của một số cơ quan chính phủ và học sinh, sinh viên. Năm 2020, đã có khoảng 46 sự kiện nâng cao nhận thức đã được tổ chức với 2.358 người tham gia đến từ các nhóm khác nhau trong xã hội.

Hải quan Dubai áp dụng các tiêu chuẩn bền vững về môi trường trong việc chống hàng giả để hoàn thành mục tiêu của UAE về Phát triển bền vững bằng cách ngăn chặn các lô hàng giả đồng thời tránh thiệt hại về môi trường do chúng bị tiêu hủy, thông qua việc tái chế hàng giả.

Thông qua các hoạt động này, Hải quan Dubai cấm tái xuất hàng giả để hạn chế việc buôn bán loại hàng hóa này trên thế giới. Hải quan Dubai đã tái chế khoảng 510.000 sản phẩm hàng giả của 26 nhãn hiệu trong Quý 1/2021. Năm 2020, khoảng 161.800 hàng giả của 60 nhãn hiệu đã được tái chế.

Để đấu tranh chống buôn bán bất hợp pháp hàng giả, Hải quan Dubai cho rằng việc cải thiện thực thi quyền sở hữu trí tuệ và tuân thủ quy định là chìa khóa quan trọng. Tuy nhiên, chỉ áp dụng các biện pháp trên là chưa đủ nếu không có được sử ủng hộ của tất cả các bên liên quan và người tiêu dùng để cùng thực hiện sáng kiến bảo vệ người tiêu dùng và nâng cao nhận thức cộng đồng.

Vân Anh