Hải quan đã tích cực tham gia vào công tác phòng chống rửa tiền

10:28 | 21/05/2019

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan bên lề Hội nghị trực tuyến Công bố kết quả đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền, tài trợ khủng bố và kế hoạch hành động giải quyết rủi ro ngày 17/5 do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, ông Phạm Gia Bảo (ảnh), Phó Cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay, cơ quan Hải quan đã rất tích cực kiểm soát những giao dịch có dấu hiệu rửa tiền, để phối hợp cùng NHNN trong công tác phòng chống rửa tiền.

hai quan da tich cuc tham gia vao cong tac phong chong rua tien Hoàn thiện cơ chế phòng, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố ở Việt Nam
hai quan da tich cuc tham gia vao cong tac phong chong rua tien OCB triển khai dự án phòng chống rửa tiền
hai quan da tich cuc tham gia vao cong tac phong chong rua tien Ngân hàng Bản Việt triển khai giải pháp phòng chống rửa tiền
hai quan da tich cuc tham gia vao cong tac phong chong rua tien Bồi dưỡng kiến thức về phòng chống rửa tiền cho lãnh đạo cơ quan báo chí
hai quan da tich cuc tham gia vao cong tac phong chong rua tien Việt Nam quyết tâm phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố
hai quan da tich cuc tham gia vao cong tac phong chong rua tien

Xin ông cho biết thực trạng của hiện tượng rửa tiền ở Việt Nam hiện nay. Đâu là giải pháp để phòng chống loại tội phạm này?

Báo cáo kết quả đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền, tài trợ khủng bố giai đoạn 2012-2017 được NHNN công bố mới đây đã nêu cụ thể mức độ, nguy cơ rủi ro về rửa tiền và tài trợ khủng bố trong từng lĩnh vực của nền kinh tế. Đây là báo cáo được thực hiện sau gần 2 năm nghiên cứu, đánh giá của các chuyên viên, chuyên gia, viên nghiên cứu… Theo đó, ngân hàng là một trong những lĩnh vực có rủi ro cao nhất về rửa tiền. Bởi lượng tiền chuyển qua hệ thống ngân hàng là chính, số lượng lớn, tội phạm thường sử dụng tài khoản ngân hàng dưới tên người khác để nhận và chuyển các khoản tiền có nguồn gốc bất hợp pháp.

Vì thế, NHNN đã đưa ra nhiều giải pháp, kế hoạch để nhận diện đối tượng, lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao, kiểm soát dòng tiền trong nền kinh tế. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại và các nhân viên ngân hàng cũng phải nâng cao nhận thức, tăng cường nhận biết những giao dịch đáng ngờ (STR), để phòng tránh rủi ro.

Ông đánh giá như thế nào về sự phối hợp của cơ quan Hải quan trong việc phối hợp phòng chống rửa tiền?

Hiện NHNN là cơ quan đầu mối về phòng chống rửa tiền, NHNN đã gửi thông báo về kế hoạch, nhiệm vụ phòng chống rửa tiền tới các bộ, ngành liên quan. Tuy nhiên, cơ quan có trách nhiệm kiểm soát ma túy lại là Công an, Hải quan. Nên các cơ quan này phải có trách nhiệm rà soát, tăng cường hơn nữa để phát hiện tội phạm liên quan đến ma túy. Các cơ quan này cần có những phương án triển khai riêng về phòng chống rửa tiền.

Về vai trò của Hải quan, thời gian qua, Cục Phòng chống rửa tiền (NHNN) đã trao đổi nhiều thông tin liên quan, giúp sự phối hợp giữa các cơ quan, bộ, ngành rất hiệu quả. Theo đó, qua kênh thông tin từ các ngân hàng, NHNN sẽ đưa ra những báo cáo về giao dịch đáng ngờ. Giao dịch nào có liên quan đến Hải quan, NHNN sẽ gửi sang cơ quan Hải quan để cùng phối hợp theo dõi, điều tra. Cơ quan Hải quan cũng đã rất tích cực phối hợp, kiểm soát, phát hiện ra các vụ việc đáng ngờ.

Xin cảm ơn ông!

Hương Dịu (thực hiện)