Xuất khẩu sang EU sẽ có nhiều khởi sắc trong 2021

07:47 | 29/12/2020

(HQ Online) - Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đánh giá về kinh tế 2020 và nhận định về tăng trưởng kinh tế 2021.

Có EVFTA nhưng xuất khẩu sang EU chưa bứt phá
Xuất khẩu sang EU sẽ duy trì tăng trưởng dương nhờ EVFTA
Xuất khẩu sang EU đạt gần 4 tỷ USD trong tháng đầu EVFTA có hiệu lực
Nhiều lô hàng trái cây chuẩn bị vào EU theo EVFTA
Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê
Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Xin bà cho biết những ngành, lĩnh vực nào khởi sắc giúp cho nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng dương trong năm 2020?

GDP năm 2020 của nước ta ước tính tăng 2,91%, đây là thành công lớn của Việt Nam với mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Trong bức tranh chung của nền kinh tế, nổi lên một số điểm sáng sau đây:

Thứ nhất, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là động lực tăng trưởng kinh tế với mức tăng 5,82%, đóng góp 1,25% vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của nền kinh tế.

Thứ hai, giải ngân vốn đầu tư công đạt 91,1% kế hoạch, tăng 34,5% so với năm 2019, đạt mức cao nhất trong giai đoạn 2011-2020.

Thứ ba, tổng kim ngạch XNK hàng hóa năm nay đã thiết lập kỷ lục mới với 543,9 tỷ USD, cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 19,1 tỷ USD.

Thứ tư, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đã thể hiện vai trò bệ đỡ của nền kinh tế trong lúc khó khăn, bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu.

Thứ năm, hoạt động thương mại và dịch vụ tiêu dùng có dấu hiệu phục hồi, tính chung cả năm 2020 tăng 2,6% so với năm trước.

Dự báo những ngành, lĩnh vực nào sẽ là điểm sáng trong bức tranh kinh tế năm 2021, thưa bà?

Có thể thấy một số điểm sáng của kinh tế nước ta trong năm tới như: Công nghiệp chế biến, chế tạo, đặc biệt là ngành sản xuất linh kiện điện tử với việc mở rộng quy mô sản xuất của các nhà đầu tư nước ngoài. Ngành xây dựng sẽ tiếp tục đà tăng trưởng của năm 2020, với các dự án đường cao tốc đang được triển khai và sẽ hoàn thành trong năm 2021. Nhờ Hiệp định EVFTA, hoạt động XK sang EU sẽ có nhiều khởi sắc với các mặt hàng nông thủy sản quan trọng cùng với các mặt hàng chủ lực như dệt may và giày dép. Ngành nông nghiệp cũng sẽ tiếp tục là điểm sáng trong đóng góp vào tăng trưởng của nước ta... Ngoài ra, giá trị thương hiệu quốc gia của Việt Nam năm 2020 tăng 29%, (nhanh nhất thế giới), đạt mức 319 tỷ USD. Xếp hạng của Việt Nam cũng cải thiện từ thứ hạng 42 năm 2019 lên thứ hạng 33 năm 2020, nhờ đó hoạt động thu hút FDI sẽ khởi sắc trong những năm tới.

Theo bà, những giải pháp nào cần đặt ra để đạt được mục tiêu tăng trưởng năm 2021?

Năm 2021 mục tiêu GDP tăng khoảng 6%. Để đạt được mục tiêu này, tôi cho rằng cùng với việc giữ ổn định môi trường phát triển kinh tế - xã hội, cần tập trung vào một số nội dung trọng tâm như: Tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế; ban hành và thực thi các giải pháp mang tính đột phá, tạo áp lực để các tổ chức kinh tế tiếp cận, ứng dụng công nghệ, từng bước nâng cao năng lực đổi mới, sáng tạo; điều hành chính sách tiền tệ, lãi suất, tỷ giá linh hoạt, thận trọng, phù hợp với diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; kích cầu đầu tư trong khối DN sản xuất cho XK để chủ động nguồn hàng khi thị trường các nước trên thế giới mở lại bình thường và tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA...

Trân trọng cảm ơn bà!

Hoài Anh