Hải quan chủ động sát cánh cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

06:32 | 24/11/2020

(HQ Online) - Trước thềm hội nghị đối thoại của Bộ Tài chính với DN về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2020, diễn ra ngày 24/11 tại Hà Nội và 27/11 tại TP Hồ Chí Minh, Báo Hải quan có cuộc trao đổi với ông Kim Long Biên, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Hải quan các nội dung liên quan hội nghị này.

Hải quan Việt Nam chủ động lắng nghe nguyện vọng của doanh nghiệp Nhật Bản
Ngành Hải quan sát cánh cùng doanh nghiệp vượt khó
Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp thực thi hiệu quả EVFTA
Cơ quan Hải quan sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp
Ông Kim Long Biên, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Hải quan.
Ông Kim Long Biên, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Tổng cục Hải quan.

Trước bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề đến hoạt động XNK, ngành Hải quan đã nghiên cứu, cải tiến rút ngắn, đơn giản hoá nhiều thủ tục trong công tác quán lý nhà nước về hải quan theo hướng tìm kiếm những giải pháp thiết thực, phù hợp để tạo thuận lợi tối đa cho DN vượt khó, ổn định sản xuất, ông đánh giá như thế nào về kết quả đã đạt được?

- Năm 2020 là một năm xảy ra nhiều biến động cho nền kinh tế khi dịch Covid-19 bùng phát khiến hoạt động kinh doanh, sản xuất của DN gặp nhiều khó khăn. Để cùng DN vượt qua thách thức này, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, ngành Hải quan đã và đang thực hiện nhiều giải pháp thiết thực tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ DN khắc phục ảnh hưởng của dịch Covid-19 vượt qua khó khăn tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Để công tác cải cách thủ tục hành chính về hải quan có kết quả thiết thực và xây dựng mối quan hệ hợp tác với DN, những năm qua, ngành Hải quan nói chung, các cục hải quan địa phương nói riêng thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại để DN có điều kiện phản ánh những vướng mắc về cơ chế, chính sách quản lý XNK, thủ tục hải quan, tinh thần thái độ phục vụ của CBCC Hải quan khi thi hành công vụ.

Bằng biện pháp này, Tổng cục Hải quan và các cục hải quan địa phương đã kịp thời tháo gỡ nhiều vướng mắc của các DN và nắm thêm được những thông tin bổ ích phục vụ công tác cải cách hành chính về hải quan, đồng thời kịp thời chấn chỉnh, xử lý những biểu hiện tiêu cực của CBCC các cấp.

Sau mỗi hội nghị đối thoại với cộng đồng DN được Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hàng năm ở phía Bắc, phía Nam, một số văn bản về thủ tục hải quan và quản lý thuế đã được ban hành mới, thay thế để tạo điều kiện thuận hơn nữa cho DN hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Không đợi đến các hội nghị đối thoại, các đơn vị Hải quan đã chủ động, thường xuyên hướng dẫn, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp khi có yêu cầu. Trong ảnh: Công chức Chi cục Hải quan Tây Đô ( Cục Hải quan Cần Thơ) tư vấn thủ tục cho doanh nghiệp. 	 Ảnh:
Không đợi đến các hội nghị đối thoại, các đơn vị Hải quan đã chủ động, thường xuyên hướng dẫn, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp khi có yêu cầu. Trong ảnh: Công chức Chi cục Hải quan Tây Đô ( Cục Hải quan Cần Thơ) tư vấn thủ tục cho doanh nghiệp. Ảnh: Đ.Nguyên

Bằng các giải pháp thiết thực và sự nỗ lực, thời gian qua trong công tác hỗ trợ, đồng hành, tích cực xây dựng chính sách của cơ quan Hải quan thể hiện bằng kết quả cụ thể ra sao, thưa ông?

- Bám sát chỉ đạo của các cấp, kịp thời hỗ trợ khó khăn cho DN, cơ quan Hải quan đã chủ động, tham mưu nhiều giải pháp vừa tạo thuận lợi thương mại vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 giúp nâng cao hiệu quả quản lý về hải quan, chống thất thu cho NSNN. Trong đó, tích cực hướng dẫn các đơn vị thực hiện XK khẩu trang, thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thủ tục trong hoạt động XNK; quyết liệt các giải pháp trao đổi, hội đàm với các nước bạn để tạo thuận lợi cho hoạt động giao thương, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tránh ách tắc tại cửa khẩu…

Hướng dẫn thực hiện thủ tục cho khách XNC nhanh chóng, chỉ đạo các cửa khẩu sân bay quốc tế triển khai thông quan nhanh hàng hóa, đặc biệt là hàng viện trợ phục vụ công tác phòng, chống dịch. Trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 47/2020/TT-BTC ngày 27/5/2020 quy định về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ và hình thức chứng từ chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa NK áp dụng trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi Covid-19, trong đó, chấp nhận C/O cấp dưới dạng điện tử, kéo dài thời gian chậm nộp C/O; xử lý vướng mắc trong việc sử dụng mã số, mã vạch nước ngoài của hàng hóa XK tạo thuận lợi cho cộng đồng DN...

Đồng thời, cơ quan Hải quan cũng tích cực rà soát các quy định hiện hành với thực tế triển khai và có hướng dẫn các đơn vị thực hiện thống nhất, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý; triển khai và thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, công tác hiện đại hóa hải quan..

Kết quả được thể hiện bằng việc Tổng cục Hải quan đã tích cực đẩy mạnh công tác hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật hải quan. Theo đó, từ đầu năm đến nay, cơ quan Hải quan đã trình Chính phủ, Bộ Tài chính ban hành 4 nghị định; 2 quyết định; 4 thông tư... Ngoài ra Tổng cục Hải quan đang phối hợp, thực hiện, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ phê duyệt đối với các đề án đã trình các cấp.

Mặc dù vậy, thực tế cho thấy, thủ tục hải quan đa dạng với nhiều loại hình chắc hẳn không tránh khỏi những vướng mắc phát sinh có thể ảnh hưởng đến thời gian thông quan của DN. Nhưng các vấn đề vướng mắc này đều được giải quyết theo nguyên tắc minh bạch, công khai và thống nhất cùng cách hiểu.

Để quá trình trao đổi thông tin giữa cơ quan Hải quan với cộng đồng DN được diễn ra thuận lợi, trước, trong và sau mỗi kỳ hội nghị đối thoại, thông qua các kênh, cơ quan Hải quan luôn giải đáp các vướng mắc phát sinh qua đó giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục hải quan, bảo đảm việc tuân thủ chính sách, pháp luật của DN.

Đặc biệt, sau mỗi kỳ hội nghị đối thoại với DN hàng năm, Tổng cục Hải quan tiếp tục đổi mới toàn diện phương thức quản lý và chính sách thuế XNK phù hợp với tiến trình hội nhập kinh tế theo hướng ổn định, công khai, minh bạch, tạo môi trường kinh tế lành mạnh; phù hợp với các điều ước quốc tế và Hiệp định thương mại tự do, Luật Hải quan, Luật Thuế XK, thuế NK và các luật khác có liên quan.

Xin ông cho biết, thời gian tới, cơ quan Hải quan sẽ có những kế hoạch gì để kịp thời nắm bắt, tiếp thu các ý kiến liên quan đến các chính sách quản lý hàng hóa XNK, chính sách quản lý chuyên ngành, chính sách thuế và thủ tục hải quan… của DN, đặc biệt trong bối cảnh tình hình kinh tế như hiện nay?

- Trước bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành Hải quan đã và đang áp dụng tối đa các biện pháp quản lý rủi ro về hải quan, qua đó, giảm gánh nặng về thủ tục hải quan trong quá trình làm thủ tục XNK của DN.

Tổng cục Hải quan tiếp tục chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu duy trì các giải pháp đảm bảo thông quan hàng hoá. Nâng cao hiệu quả các giải pháp về công nghệ thông tin để hỗ trợ người khai hải quan, người nộp thuế; kết nối trao đổi thông tin với các bộ, ngành khi giải quyết thủ tục hành chính.

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng tiếp tục rà soát hoàn thiện cơ sở pháp lý, quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hoá XNK, phương tiện vận tải XNC, quá cảnh. Đơn giản hoá hồ sơ hải quan, bãi bỏ các chứng từ không cần thiết, đơn giản hoá các khâu nghiệp vụ... Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương duy trì các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, tránh ách tắc hàng hoá, đảm bảo thông quan hàng hoá được thông suốt.

Đặc biệt, thông qua các hội nghị đối thoại, cơ quan Hải quan sẽ kịp thời nắm bắt, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu. Cũng thông qua các hội nghị đối thoại, cơ quan Hải quan muốn phổ biến các văn bản pháp luật, các quy định mới để DN hiểu rõ và thực hiện đúng khi làm thủ tục XNK hàng hóa; từng bước nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong cộng đồng DN và phối hợp tốt với cơ quan Hải quan trong việc thực thi pháp luật chống buôn lậu gian lận thương mại, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh trong cộng đồng DN.

Cơ quan Hải quan mong muốn DN chủ động hơn nữa trong việc phản hồi những khó khăn, vướng mắc trong việc thực thi pháp luật. Đồng thời, tích cực đóng góp, đề xuất giải pháp cho cơ quan quản lý trong việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung các luật liên quan tới thuế, hải quan nhằm đảm bảo tính khả thi, sự công bằng, minh bạch, dễ hiểu, dễ thực hiện của các văn bản pháp luật. Từ đó giải quyết kịp thời các vướng mắc và kiến nghị cấp trên giải quyết các vướng mắc phát sinh theo thẩm quyền được phân cấp.

Xin cảm ơn ông!

Hồng Nụ