Gói hỗ trợ 4.000 tỷ đồng là tin vui lớn của doanh nghiệp

08:37 | 15/12/2020

(HQ Online) - TPHCM dự kiến triển khai gói tín dụng 4.000 tỷ đồng với lãi suất 0% hỗ trợ cho doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực đang bị tác động bởi dịch Covid-19. Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) xung quanh gói hỗ trợ này.

Doanh nghiệp TPHCM kỳ vọng vào gói hỗ trợ 4.000 tỷ đồng
Các hãng hàng không mong được gói hỗ trợ như Vietnam Airlines
Gói kích thích kinh tế: Bối cảnh đặc biệt cần chính sách đặc biệt
Vì sao những khoản vay trong gói 62.000 tỷ chưa đến được tay doanh nghiệp?
ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA).
Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA).

Trong những tháng gần đây, khi dịch bệnh được kiểm soát, tình hình kinh tế của TPHCM bắt đầu ghi nhận sự phục hồi, điều này đồng nghĩa với sự phục hồi sản xuất của doanh nghiệp. Ông đánh giá như thế nào về sự phục hồi này?

- Bức tranh kinh tế của TPHCM quý 4 có nhiều khởi sắc hơn so với 3 quý trước. Điều này được thể hiện ở chỉ số đóng góp vào ngân sách thành phố của các doanh nghiệp có khởi sắc, số đóng góp của doanh nghiệp vào ngân sách tháng 11 tăng hơn 2 tháng trước. Tuy nhiên, tình hình phục hồi sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố hiện không đồng đều.

Cụ thể, các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng đang tăng tốc sản xuất để chuẩn bị phục vụ mùa tết nhưng các doanh nghiệp về lĩnh vực du lịch, dịch vụ vẫn còn phụ thuộc rất nhiều vào các biện pháp giãn cách xã hội do Chính phủ và chính quyền thành phố ban hành. Nhìn chung, các doanh nghiệp nhỏ và vừa năng lực đã kiệt quệ nên sẽ khó khăn hơn.

Với tình hình trên, gói hỗ trợ 4.000 tỷ đồng sắp tới, kỳ vọng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, hồi phục sau dịch ra sao thưa ông?

- Doanh nghiệp hiện rất mong đợi Chính phủ, chính quyền thành phố triển khai các gói hỗ trợ mới. Thông tin tại kỳ họp HĐND TPHCM khóa IX vừa qua, trả lời đại biểu về những giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ có gói tín dụng hơn 4.000 tỷ đồng, lãi suất 0%. Đây là tin vui lớn của doanh nghiệp.

Dự kiến gói hỗ trợ này sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn, cạn kiệt năng lực, tôi cho rằng mục tiêu này đúng đối tượng. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị xem xét các điều kiện cho vay để phù hợp với đặc điểm tình hình của doanh nghiệp, điều này thể hiện sự thấu hiểu của lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn đang trông đợi việc triển khai cụ thể.

Thời gian qua, việc tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ của nhiều doanh nghiệp cũng còn gặp những rào cản nhất định. Vậy theo ông, Thành phố cần tháo gỡ những nút thắt này như thế nào?

- Vấn đề lớn nhất là phải tháo được nút thắt khó khăn về điều kiện được vay, tiếp cận vốn trong đó cần giảm bớt các điều kiện liên quan đến tài chính, tài sản bảo đảm sao cho phù hợp.

Hơn 90% doanh nghiệp nhỏ và vừa rất hạn chế về vốn và tài sản. Các đầu mối cho vay là ngân hàng, tổ chức tín dụng đều hứa xem xét cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn nhưng thực tế ngân hàng cũng là doanh nghiệp nên rất cân nhắc vì ngại vướng nợ khó đòi.

Theo đó, vấn đề đặt ra là Chính phủ, các cơ quan, đặc biệt là hệ thống ngân hàng, cần có sự cân nhắc hài hòa, sao cho các khoản vay doanh nghiệp sử dụng đúng mục đích, kế hoạch và hiệu quả trên cơ sở giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc vay vốn.

Nếu vẫn giữ nguyên những điều kiện xét cho vay như hiện tại thì dù có bao nhiêu gói hỗ trợ, doanh nghiệp cũng chỉ… đứng nhìn chứ không tiếp cận được.

Xin cảm ơn ông!

Thu Dịu