Doanh nghiệp TPHCM kỳ vọng vào gói hỗ trợ 4.000 tỷ đồng

17:48 | 10/12/2020

(HQ Online) - Nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, TPHCM triển khai gói hỗ trợ tín dụng 4.000 tỷ đồng, lãi suất 0%.

Khách sạn trên đường Thi Sách, quận 1 đóng cửa do dịch Covid-19. Ảnh T.D
Khách sạn trên đường Thi Sách, quận 1 đóng cửa do dịch Covid-19. Ảnh T.D

Đó là thông tin được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong thông tin tại kỳ họp HĐND TPHCM khóa IX ngày 7-9/12. Dự kiến, gói tín dụng này sẽ được TPHCM hỗ trợ các DN gặp khó trong các nhóm ngành dịch vụ như lưu trú, ăn uống, du lịch, vận tải; ngành công nghiệp như dệt may, giày da, trang phục, chế biến gỗ, chế biến lương thực - thực phẩm, xây dựng và DN có doanh thu sụt giảm lớn.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM cho biết, số tiền đóng góp của DN vào ngân sách tháng 11 tăng hơn 2 tháng trước, chứng tỏ sản xuất có phục hồi. Nhưng trên thực tế, nhiều DN khác lại theo chiều hướng suy kiệt và khó khăn rất lớn. Dự báo từ nay đến Tết nguyên đán, số DN đóng cửa tạm ngừng hoạt động sẽ tăng cao.

Cụ thể trong lĩnh vực dệt may, đại diện Hội May thêu đan TPHCM cho hay, trong quý 4, doanh nghiệp dệt may mới chỉ có khoảng 50% đơn hàng. Trong khi đó giá gia công đang giảm trung bình 10%, có những đơn hàng giảm tới 15%. Từ nay tới cuối năm, các doanh nghiệp dệt may vẫn phải cho nghỉ 20-50% doanh nghiệp.

Tương tự, sự ngưng trệ của hoạt động du lịch do dịch bệnh đã tác động sâu rộng tới các ngành liên quan và đời sống xã hội, cụ thể và dễ thấy như ngành hàng không, lưu trú, ăn uống.

Theo đó, nếu TPHCM triển khai gói hỗ trợ 4.000 tỷ đồng sẽ giúp các DN tiếp cận nguồn tài chính lãi suất 0% để đầu tư sản xuất, kinh doanh trong điều kiện bình thường mới.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho hay, đối với lĩnh vực du lịch, việc có thêm gói tín dụng ưu đãi này không chỉ hỗ trợ DN du lịch, mà các đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực du lịch, như các bảo tàng cũng sẽ được hỗ trợ trả lương cho người lao động. Một phần nguồn hỗ trợ từ gói tín dụng này sẽ được dùng để các bảo tàng trên địa bàn thành phố miễn phí tham quan cho người dân, qua đó góp phần thúc đẩy gói kích cầu du lịch của TPHCM.

Thu Dịu