Gian lận điểm thi: Bộ Giáo dục "úp mở" thông tin sẽ khiến người dân thêm nghi ngờ

11:39 | 19/04/2019

(HQ Online) - Theo thầy Lê Đức Vĩnh, nguyên Trưởng bộ môn Toán, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ GD&ĐT "nửa kín nửa hở" thông tin sẽ tạo điều kiện cho hệ thống truyền thông "vỉa hè" hoạt động, đây là một điều không nên.

gian lan diem thi bo giao duc up mo thong tin se khien nguoi dan them nghi ngo
Dư luận hết sức phẫn nộ về sự gian lận điểm thi tại một số tỉnh thời gian vừa qua. Ảnh st.

Cần công khai toàn bộ danh tính thí sinh gian lận

Những thông tin thí sinh nằm trong danh sách gian lận thi cử ở Hòa Bình, Sơn La đang dần được hé lộ. Tuy nhiên, những danh sách thí sinh đều không phải do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chính thức công bố, hầu hết do nguồn tin từ báo chí thông tin đến độc giả. Từ những thông tin này, dư luận xã hội cũng mong muốn Bộ GD&ĐT công khai minh bạch danh sách thí sinh "dính líu" đến gian lận thi cử.

Thầy Lê Đức Vĩnh, nguyên Trưởng bộ môn Toán, Học viện Nông nghiệp Việt Nam nêu quan điểm: “Thời nay việc úp mở thông tin là một sai lầm, bởi càng úp mở thì dân càng nghi ngờ có điều gì đó khuất tất. Bộ GD&ĐT "nửa kín nửa hở" thông tin sẽ tạo điều kiện cho hệ thống truyền thông "vỉa hè" hoạt động, đây là một điều không nên. Vào thời điểm này, nếu Bộ GD&ĐT cho công khai toàn bộ danh tính các thí sinh và điểm thật lẫn điểm giả là hợp lý. Như vậy, dư luận xã hội sẽ công tâm phán xét chứ không “ném đá” thí sinh”.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2019, Bộ GD&ĐT tổ chức ngày 26/3, nhiều phóng viên cũng đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề công khai danh tính của những thí sinh gian lận thi cử.

Trả lời về vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định: Việc công khai danh tính của các thí sinh phải tuân thủ Hiến pháp 2013, Bộ luật Dân sự và kết quả điều tra của phía công an. Hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, nên việc công bố đến đâu, như thế nào là thẩm quyền của cơ quan điều tra. "Chúng tôi rất chia sẻ với phụ huynh. Phụ huynh muốn làm rõ, công khai điều này, nhưng chúng ta không thể không tính đến tác động có thể rất cực đoan của các cháu. Vì vậy, cần phải cân nhắc công khai thông tin thí sinh gian lận", ông Trinh nhấn mạnh.

gian lan diem thi bo giao duc up mo thong tin se khien nguoi dan them nghi ngo ĐH FPT có một sinh viên gian lận điểm từ Hòa Bình, nhưng vẫn cho học tiếp

(HQ Online) - Theo thông tin từ trường Đại học FPT, trường này có 1 sinh viên đến từ Hoà Bình có điểm sau chấm thẩm ...

gian lan diem thi bo giao duc up mo thong tin se khien nguoi dan them nghi ngo Gian lận thi cử Hòa Bình: Một thí sinh đã viết đơn xin nghỉ ở trường Đại học Thương Mại

(HQ Online) - Một thí sinh ở tỉnh Hòa Bình liên quan đến gian lận thi cử đỗ vào trường Đại học Thương mại đã tự ...

gian lan diem thi bo giao duc up mo thong tin se khien nguoi dan them nghi ngo 2 thí sinh ở Hòa Bình bị xóa khỏi danh sách trúng tuyển vào trường Đại học Kinh tế quốc dân

(HQ Online) - 2/5 thí sinh ở Hòa Bình nằm trong danh sách được nâng sửa điểm đã đỗ vào trường Đại học Kinh tế quốc dân sẽ bị ...

Gian lận để đi học khó trở thành người có ích

Cũng nhờ vào gian lận mà nhiều thí sinh đã “lọt” vào các trường thuộc khối công an, quân đội và những đại học thuộc tốp trên như: Trường Đại học sư phạm Hà Nội, trường Đại học Y Hà Nội, trường Đại học Ngoại thương… Đặc biệt, trong số đó có thí sinh đã trở thành thủ khoa của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Hậu cần.

Từ những thông tin nêu trên, thầy Lê Đức Vĩnh cho rằng, những thí sinh đạt danh hiệu thủ khoa ở trường dân sự, công an hay quân đội nhờ được nâng điểm là phạm tội đồng lõa với những kẻ phạm tội để thu lợi nhuận. Những thí sinh này cần có chế tài xử phạt cao hơn những thí sinh nâng điểm khác.

Nếu những gian lận thi cử lần này không được phát hiện sẽ để lại nhiều hệ lụy cho xã hội. Thầy Lê Đức Vĩnh nhận định: “Cảnh sát là ngành trấn áp tội phạm, nhưng thí sinh lại vào trường cảnh sát nhờ phạm pháp thì sau này làm sao đủ tư cách để trấn áp những kẻ phạm pháp. Sĩ quan quân đội có trách nhiệm chỉ huy binh lính để bảo vệ tổ quốc, gian trá để vào trường quân đội liệu họ có đủ uy tín để chỉ huy chiến sĩ, có đủ bản lĩnh để đương đầu với kẻ thù nếu có thế lực ngoại bang xâm lược đất nước ta hay không?

Thầy cô giáo, ngoài dạy kiến thức của nhân loại cho học trò, còn dạy trò cách làm người trung thực, tử tế và có nhân cách. Gian dối điểm số để vào trường học làm thầy, làm cô thì làm sao có đủ khả năng để học và đủ nhân cách để dạy học trò. Nghề y là nghề cứu người, chỉ những ai có tâm, có đức mới nên học nghề y. Hơn nữa học y khá khó, kiến thức kém, tâm không, đức thiếu thì làm bác sĩ sẽ có hại cho người bệnh”.

Theo thầy Vĩnh, ở bất kỳ ngành nghề nào, nếu thí sinh vào trường nhờ sự gian trá mà có thể tốt nghiệp ra trường cũng trở thành người không có ích cho xã hội. “Nếu những em được nâng điểm có bản lĩnh nên chấp nhận sự thật là các em có thể là nạn nhân và có thể đồng loã với sai phạm của người lớn nhưng hãy coi những gì đã xảy ra là một vấp ngã. Do vậy, các em cần tự đứng lên làm lại chắc mọi người sẽ cảm thông và ủng hộ. Còn em nào chưa thấy cái sai trong đó có mình thì thật đáng trách”, thầy Vĩnh cho biết.

Đỗ Hòa