Facebook Twitter youtube Tiktok

Hải quan Lạng Sơn khó thu hồi, xử lý nợ thuế

(HQ Online) - Tính đến ngày 16/12/2024, tổng số nợ chuyên thu quá hạn đối với các tờ khai đã thông quan tại Cục Hải quan Lạng Sơn là hơn 180,7 tỷ đồng, trong đó, đơn vị đã thực hiện khoanh nợ được 93,9 tỷ đồng. Mặc dù thời gian qua Cục Hải quan Lạng Sơn đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng việc thu hồi, xử lý nợ đọng thuế vẫn đang là bài toán khó.
Giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn tối thiểu năm 2024 cho các đơn vị hải quan Infographics: 27 đơn vị được Tổng cục Hải quan giao chỉ tiêu thu hồi và xử lý nợ thuế quá hạn Khó khăn trong việc thu hồi, xử lý nợ thuế của doanh nghiệp bỏ trốn Hải quan TP Hồ Chí Minh: Xử lý, thu hồi trên 180 tỷ đồng nợ thuế

Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm tra mặt hàng ô tô chuyên dụng nhập khẩu. 	Ảnh: H.N
Công chức Hải quan Hữu Nghị kiểm tra mặt hàng ô tô chuyên dụng nhập khẩu. Ảnh: H.N

Tỷ lệ thu hồi đạt thấp

Ngay từ đầu năm 2024, việc triển khai thực hiện công tác quản lý, thu hồi nợ đọng thuế XNK đã được Cục Hải quan Lạng Sơn chỉ đạo các chi cục hải quan cửa khẩu thực hiện sát sao. Trong đó, Cục yêu cầu các chi cục kiện toàn tổ đôn đốc và thu hồi nợ thuế và thu khác do lãnh đạo chi cục làm tổ trưởng; cắt cử 1 lãnh đạo chuyên trách đảm nhiệm theo dõi, tham mưu để triển khai công việc và đôn đốc doanh nghiệp (DN) trả nợ; xây dựng kế hoạch, rà soát các DN nợ đọng thuế XNK, triển khai, áp dụng các biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ đọng…

Tuy nhiên, đến ngày 16/12, số tiền nợ đọng thuế XNK thu hồi được của Hải quan Lạng Sơn chỉ đạt 14,57%. Cụ thể, số nợ cần thu hồi và xử lý từ ngày 1/1/2024 đến hết 16/12/2024 là 6,330 tỷ đồng. Trong đó số nợ thuế được Tổng cục Hải quan giao theo Quyết định số 847/QĐ-TCHQ ngày 29/3/2024 Cục Hải quan Lạng Sơn đã thu hồi được 4,617 tỷ đồng, đạt 14,57% chỉ tiêu; số tiền thu được từ nhóm nợ khó thu là 1,568 tỷ đồng.

Cũng tính đến hết ngày 16/12/2024, tổng số nợ thuế chuyên thu quá hạn đối với các tờ khai đã thông quan của Cục Hải quan Lạng Sơn là 180,7 tỷ đồng, giảm 4,26 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2023.

Năm 2024, Cục Hải quan Lạng Sơn đã gửi 64 công văn đến 64 hội sở ngân hàng để xác minh thông tin tài khoản của hơn 200 DN; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường một số địa phương để xác minh tài sản của 51 DN nợ thuế. Cùng đó, phối hợp với cơ quan Công an một số địa phương ngăn chặn giao dịch tài sản đối với 9 cá nhân liên quan đến các DN nợ đọng thuế XNK và tạm hoãn XNC đối với 12 người đại diện theo pháp luật của các DN nợ thuế; đăng công khai thông tin nợ thuế XNK của 383 DN đang nợ đọng thuế XNK trên các kênh thông tin…

Điển hình, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, đến ngày 16/12, tổng số nợ thuế chuyên thu quá hạn là 103,74 tỷ đồng nhưng chi cục mới thu hồi được hơn 5,3 tỷ đồng.

Theo đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị, số nợ phát sinh trong năm 2024 của chi cục không nhiều, hầu hết các khoản nợ đọng chủ yếu phát sinh từ nhiều năm trước. Dù chi cục đã thực hiện quyết liệt các biện pháp đôn đốc thu hồi nhưng kết quả thu hồi nợ trong năm 2024 vẫn còn thấp. Nguyên nhân do nhiều DN nợ đọng thuế đã tạm ngừng kinh doanh, ngừng hoạt động, giải thể và không còn ở địa chỉ đã đăng ký kinh doanh...

Thống kê của Phòng Thuế XNK (Cục Hải quan Lạng Sơn), các khoản nợ đọng thuế XNK đã thông quan chủ yếu phát sinh tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (hơn 300 hồ sơ nợ thuế) và Chi cục Hải quan Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng do ấn định thuế mặt hàng nguyên liệu thuốc Bắc, xe máy, linh kiện xe máy… từ nhiều năm trước.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn Nguyễn Hữu Vượng cho biết, công tác thu hồi nợ đọng thuế qua địa bàn quản lý gặp nhiều khó khăn là do thời gian DN nợ thuế đã lâu, những thông tin về người đại diện pháp luật, giám đốc DN, người góp vốn của DN nợ thuế không rõ ràng về địa chỉ, nhân thân… nên cơ quan Hải quan không thể gửi thông báo nợ thuế cũng như áp dụng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định về quản lý thuế.

Ngoài ra, quá trình xác minh tài sản của những DN nợ đọng thuế, Hải quan Lạng Sơn nhận thấy nhiều DN đã giải thể, tài sản hầu hết đã chuyển đổi chủ sở hữu nên không thể triển khai giải pháp kê biên tài sản. Còn đối với những DN nợ đọng thuế có thể xác minh được trị giá tài sản thì lại không thể xác minh được số góp vốn của các thành viên liên quan nên việc thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp kê biên tài sản cũng chưa thể thực hiện.

Đáng chú ý, công tác phối hợp giữa địa phương nơi DN đăng ký kinh doanh, giữa các ngân hàng thương mại, giữa các lực lượng chức năng khác… với cơ quan Hải quan cũng còn hạn chế; các địa phương, ngân hàng và cơ quan chức năng khác chưa hỗ trợ tích cực cho yêu cầu quản lý và thu hồi nợ đọng thuế XNK. Đơn cử như việc phối hợp với các ngân hàng xác minh tài khoản của đại diện pháp luật DN nợ đọng thuế để phong tỏa tài sản nhằm triển khai hoạt động cưỡng chế thuế thường khó thực hiện do những quy định bảo mật từ phía ngân hàng, Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Vượng cho biết thêm.

Đặc biệt, qua rà soát hồ sơ và quá trình xác minh, Hải quan Lạng Sơn cho biết, hầu hết các DN nợ đọng đều tạm dừng hoạt động, nhất là những DN nợ tiền thuế XNK của mặt hàng thuốc Bắc, mặt hàng xe máy. Đối với một ít DN đang hoạt động thì cũng tồn những khoản nợ tiền thuế lớn khác đối với cơ quan Thuế nội địa; các DN này cũng cam kết sẽ trả nợ nhưng trả theo hình thức trả dần hằng tháng với số tiền rất nhỏ.

Kiên trì áp dụng các biện pháp thu hồi

Trước thực trạng đó, Hải quan Lạng Sơn xác định sẽ tiếp tục kiên trì trong thực hiện các biện pháp thu hồi nợ thuế. Trong đó, yêu cầu các chi cục, đơn vị nghiệp vụ tập trung rà soát tất cả các DN đang có nợ thuế quá hạn, đánh giá chi tiết từng khoản nợ, tình trạng thực tế của DN nợ… để xây dựng kế hoạch thu nợ đối với từng DN.

Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Vượng, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo các chi cục, các phòng nghiệp vụ trực thuộc tổ chức xác minh thông tin cá nhân là chủ DN, đại diện pháp luật, các thành viên góp vốn chủ chốt… của các DN đang nợ đọng thuế. Qua đó có thông tin đầy đủ để ban hành thông báo nợ thuế, văn bản cưỡng chế thu nợ, thực hiện xác minh tài sản và đặc biệt là phối hợp với cơ quan Công an để thực hiện tạm hoãn XNC đối với cá nhân là chủ DN, đại diện pháp luật hoặc các thành viên góp vốn chủ chốt… chây ì, không thực hiện nghĩa vụ NSNN.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng, cơ quan chức năng khác để thực hiện biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế như: trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản, ngừng sử dụng hóa đơn… của chủ DN đang nợ thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế; đăng công khai thông tin nợ thuế của các DN đang nợ thuế.

Ngoài các biện pháp mạnh nhằm đốc thu tiền nợ đọng thuế quá hạn đã và đang thực hiện, hiện Hải quan Lạng Sơn đang tiếp tục cử công chức đến những địa phương mà DN nợ tiền thuế có trụ sở đăng ký kinh doanh để phối hợp với chính quyền, Công an địa phương xác minh, truy tìm người đại diện pháp luật của các DN nợ đọng thuế quá hạn, từ đó đưa ra biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ phù hợp.

Nụ Bùi

Tin liên quan

Thu hồi kem chống nắng Vitamin C và Sun Cream do bị kết luận là hàng giả

Thu hồi kem chống nắng Vitamin C và Sun Cream do bị kết luận là hàng giả

Hai sản phẩm kem chống nắng bị kết luận là hàng giả do có chỉ số SPF thực tế thấp hơn 70% so với mức công bố trên bao bì.
Thu hồi dược liệu Cam thảo không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thu hồi dược liệu Cam thảo không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Ngày 14/7/2025, Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền (Bộ Y tế) ban hành quyết định thu hồi lô dược liệu Cam thảo (số lô 24070603) do Công ty Cổ phần Dược liệu Quốc tế do không đạt tiêu chuẩn chất lượng (mức độ 1).
Thu hồi và tiêu hủy toàn quốc sản phẩm sữa rửa mặt chuyên dụng Gammaphil - chai 125ml

Thu hồi và tiêu hủy toàn quốc sản phẩm sữa rửa mặt chuyên dụng Gammaphil - chai 125ml

Nguyên nhân là do mẫu sản phẩm kiểm nghiệm của sữa rửa mặt Gammaphil chứa hai chất Methylparaben và Propylparaben (các chất bảo quản thường dùng trong mỹ phẩm), nhưng không được khai báo trong công thức sản phẩm đã công bố.
Đảng bộ Hải quan khu vực XI tập trung cải cách, ứng dụng công nghệ

Đảng bộ Hải quan khu vực XI tập trung cải cách, ứng dụng công nghệ

Tại Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 của Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực XI tổ chức ngày 18/7, Hải quan khu vực XI đặt mục tiêu tập trung cải cách, tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu nghiệp vụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quản lý của 2 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An.
Đảng ủy UBND TP Hà Nội tiếp nhận Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực I

Đảng ủy UBND TP Hà Nội tiếp nhận Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực I

Ban Thường vụ Đảng ủy UBND TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị công bố các quyết định chuyển giao, tiếp nhận tổ chức Đảng và đảng viên. Theo đó, Đảng ủy UBND TP Hà Nội tiếp nhận 17 tổ chức Đảng và 642 đảng viên từ Đảng bộ Cục Hải quan Hà Nội (cũ) trực thuộc Thành ủy Hà Nội.
Đào tạo công nghệ Datastax phục vụ quản lý hải quan

Đào tạo công nghệ Datastax phục vụ quản lý hải quan

Cục Hải quan vừa khai mạc khóa đào tạo về công nghệ Datastax cho học viên là các kỹ sư công nghệ thông tin đến từ 11 đơn vị trong Ngành.
(INFOGRAPHICS): Ông Lê Văn Thung làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XVIII

(INFOGRAPHICS): Ông Lê Văn Thung làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XVIII

Chi cục Hải quan khu vực XVIII có trụ sở tại Đồng Nai, quản lý địa bàn tỉnh Đồng Nai (sau sáp nhập với Bình Phước). Ban lãnh đạo Chi cục có 6 người, trong đó Chi cục trưởng là ông Lê Văn Thung.
Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô áp dụng tờ khai xuất nhập cảnh từ 17/7/2025

Cửa khẩu Hoành Mô và Lối mở Bắc Phong Sinh thuộc Cửa khẩu Hoành Mô (Quảng Ninh) vừa được Bộ Tài chính quyết định bổ sung vào Danh sách các cửa khẩu áp dụng tờ khai hải quan dùng cho người xuất cảnh, nhập cảnh.
(INFORGRAPHICS): Ông Dương Xuân Sinh làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XII

(INFORGRAPHICS): Ông Dương Xuân Sinh làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XII

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
(INFORGRAPHICS): Ông Bùi Thanh San làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI

(INFORGRAPHICS): Ông Bùi Thanh San làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực XI

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Lễ trao giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX sẽ diễn ra chiều 21/7

Lễ trao giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX sẽ diễn ra chiều 21/7

Dự kiến, chiều 21/7/2025, tại trụ sở Bộ Tài chính (TP. Hà Nội), Bộ Tài chính sẽ tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Giải báo chí toàn quốc về ngành Tài chính lần thứ IX năm 2025”. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống ngành Tài chính (28/8/1945 - 28/8/2025).
Hải quan cửa khẩu Lào Cai thu ngân sách tăng 16,7%

Hải quan cửa khẩu Lào Cai thu ngân sách tăng 16,7%

Đến 15/7, Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Chi cục Hải quan khu vực VII) thu ngân sách 526 tỷ đồng, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2024.
(INFORGRAPHICS): Ông Phạm Tiến Thành làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IX

(INFORGRAPHICS): Ông Phạm Tiến Thành làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực IX

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thanh niên Cục Hải quan “chuyển mình số” từ Excel đến Power BI

Thanh niên Cục Hải quan “chuyển mình số” từ Excel đến Power BI

Ngày 17/7/2025, Chi đoàn Thanh niên Ban Quản lý rủi ro phối hợp với Chi đoàn Thanh niên Ban Kiểm tra tổ chức Hội thảo với chủ đề "From Excel to Power BI – Cán bộ trẻ, chuyển mình số".
Hải quan Hòn Gai duy trì kết nối hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan Hòn Gai duy trì kết nối hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, triển khai hiệu quả mô hình tổ chức bộ máy mới, duy trì kết nối hỗ trợ doanh nghiệp.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

Thuế Hải Phòng thu ngân sách đạt 78% dự toán

Thuế Hải Phòng thu ngân sách đạt 78% dự toán

Trong 6 tháng đầu năm, Thuế thành phố Hải Phòng đã thực hiện thu ngân sách nhà nước đạt 58.383 tỷ đồng, vượt tốc độ thu bình quân và bằng 78,2% dự toán.
Kiểm soát dòng tiền thương mại điện tử: Bài toán khó cần lời giải mạnh tay

Kiểm soát dòng tiền thương mại điện tử: Bài toán khó cần lời giải mạnh tay

Hơn một thập kỷ qua, thương mại điện tử (TMĐT) đã vươn lên trở thành một trụ cột quan trọng của nền kinh tế số Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với sự bùng nổ đó là bài toán thất thu thuế – một “điểm nghẽn” nan giải chưa dễ tháo gỡ.
Phấn đấu đưa thị trường carbon vận hành thử nghiệm vào cuối 2025

Phấn đấu đưa thị trường carbon vận hành thử nghiệm vào cuối 2025

Việc đẩy nhanh phát triển thị trường carbon là rất cần thiết trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước thực hiện các cam kết về phát thải ròng bằng 0.
Đảng bộ Hải quan khu vực XI tập trung cải cách, ứng dụng công nghệ

Đảng bộ Hải quan khu vực XI tập trung cải cách, ứng dụng công nghệ

Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực XI đặt mục tiêu tập trung cải cách, tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu nghiệp vụ.
Đảng ủy UBND TP Hà Nội tiếp nhận Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực I

Đảng ủy UBND TP Hà Nội tiếp nhận Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực I

Ban Thường vụ Đảng ủy UBND TP Hà Nội vừa tổ chức hội nghị công bố các quyết định chuyển giao, tiếp nhận tổ chức Đảng và đảng viên.
(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

Từ 1/3, Tổng cục Thuế đã được tổ chức lại thành Cục Thuế hiện nay, trong đó khối cơ quan Cục Thuế đã giảm từ 17 đầu mối xuống còn 12 đầu mối
(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

Từ ngày 1/3/2025, Tổng cục Hải quan được tổ chức lại thành Cục Hải quan, trong đó khối cơ quan Cục có 12 ban và tương đương.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp công tác thuế nên ngành thuế đã thu được những kết quả ấn tượng.
(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng

(INFOGRAPHICS): Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2025 bứt phá ấn tượng

Hoạt động xuất khẩu của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2025 tiếp tục ghi nhận những bứt phá ấn tượng, khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế.
Phiên bản di động