Giải pháp mới để Brexit "vẹn cả đôi đường"

09:39 | 05/11/2019

(HQ Online) - “Mớ bòng bong” Brexit đang ngày một rối tung lên, khiến giới chuyên gia bắt đầu phỏng đoán về một kịch bản mới trong năm 2020: Brino (Brexit trên danh nghĩa).

giai phap moi de brexit ven ca doi duong
Brexit hay Brino? Người Anh sẽ quyết định!
giai phap moi de brexit ven ca doi duong Canh bạc quyết định số phận Brexit
giai phap moi de brexit ven ca doi duong Đoạn kết nào cho Brexit?
giai phap moi de brexit ven ca doi duong Anh dừng tiến trình thông qua Brexit, đợi quyết định gia hạn của EU

Nói cách khác là Anh phải rời EU nhưng vẫn ở lại thị trường chung đơn nhất và liên minh hải quan, và đóng góp cho ngân sách châu Âu cho đến khi họ có thể nghĩ ra một Brexit có lợi.

Ông Johnson muốn tách ra khỏi các quy tắc này để biến nước Anh thành một nhà xuất khẩu toàn cầu có thuế thấp, chi phí thấp và ít quy định. Tuy nhiên, đây là một kỳ vọng thất bại. Nếu thử làm điều đó, ông có thể quên việc bán hàng ở thị trường chung đơn nhất. Và nước Anh sẽ xuất khẩu tất cả hàng hóa của họ sang đâu, nếu không phải là EU? Mỹ sẽ không đồng ý ký một thỏa thuận thương mại trừ khi Hạ viện Anh đồng ý mở cửa Dịch vụ y tế quốc gia và thị trường thực phẩm cho các công ty Mỹ. Thứ hai, Anh sẽ không bao giờ đủ rẻ để cạnh tranh về giá với (ví dụ như) Trung Quốc hay Việt Nam. Thứ ba, sản xuất chiếm khoảng 10% GDP của Anh, không đủ để duy trì một mô hình kinh tế. Nói tóm lại, rời khỏi thị trường chung đơn nhất sẽ gây ra đau đớn. Tuy nhiên, hầu hết cử tri sẽ không chấp nhận ở lại. Đó không phải là những gì họ đã được hứa hẹn. Khi thỏa thuận thương mại nhanh chóng của ông Johnson thực sự khó nắm bắt, ông có thể thử rời khỏi EU mà không có thỏa thuận, nhưng Quốc hội sẽ ngăn chặn những kịch bản Brexit liều lĩnh. Dù sao không thỏa thuận sẽ chỉ là một giai đoạn. Trong vài tuần sau đó, Anh sẽ lại yêu cầu Brussels chấp nhận một mối quan hệ trở lại. Vì vậy, không thỏa thuận có thể dẫn đến Brino.

Thỏa thuận Brexit báo trước giai đoạn chuyển tiếp đến tận tháng 12/2020, trong thời gian đó Anh sẽ ở lại thị trường chung đơn nhất và liên minh hải quan. Thỏa thuận cho phép quá trình chuyển tiếp chỉ được gia hạn một lần, tối đa là hai năm. Nhưng khi giai đoạn đó kết thúc, Anh vẫn không muốn lao đầu vào vách đá. Lối thoát dễ nhất cho EU sau đó sẽ là soạn thảo lại thỏa thuận Brexit và gia hạn thời kỳ chuyển tiếp một lần nữa và, nếu cần lại tiếp tục gia hạn. Rốt cuộc, Brino phù hợp với Brussels: Anh tiếp tục nộp phần ngân sách của mình và không nước nào phải chịu tổn thương về thương mại. Brino có lẽ sẽ không kéo dài mãi mãi. Tuy nhiên, lúc này đó là kịch bản khả thi nhất.

 V.H