Canh bạc quyết định số phận Brexit

09:49 | 02/11/2019

(HQ Online) - Sau nhiều nỗ lực, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thuyết phục được Hạ viện chấp thuận tổ chức bầu cử sớm vào tháng 12 tới. Tuy nhiên, đây được dự báo sẽ là một "canh bạc" lớn đối với ông, bởi cuộc bỏ phiếu sắp tới vừa là “phép thử” cho vài tháng cầm quyền của ông, vừa quyết định số phận của Brexit – cam kết mà ông quyết tâm thực hiện bằng mọi giá.

canh bac quyet dinh so phan brexit
canh bac quyet dinh so phan brexit "Canh bạc" bầu cử sớm của Thủ tướng Anh
canh bac quyet dinh so phan brexit Đoạn kết nào cho Brexit?
canh bac quyet dinh so phan brexit Triển vọng thỏa thuận Brexit trong tầm tay

Kế hoạch bầu cử sớm được đưa ra trong bối cảnh đảng Bảo thủ cầm quyền của ông Johnson đã mất thế đa số tại Hạ viện. Do bất đồng quan điểm xuất phát từ Brexit, không ít nghị sĩ Bảo thủ đã rời bỏ đảng. Sau khi có tới 21 nghị sỹ Bảo thủ quyết định “đứng về phía bên kia chiến tuyến”, trong đó có nhiều nghị sỹ kỳ cựu và cấp cao, Chính phủ của Thủ tướng Johnson đã trở thành Chính phủ thiểu số, khiến ông khó có thể thúc đẩy thông qua được bất cứ đề xuất nào tại Hạ viện. Vì vậy, cuộc bầu cử sắp tới sẽ giống như “bài kiểm tra tín nhiệm” của người dân với Thủ tướng, với hy vọng có thể giúp khôi phục thế đa số cho đảng Bảo thủ cầm quyền và trao cho ông Johnson thêm tầm ảnh hưởng ở cơ quan lập pháp.

Kêu gọi bầu cử sớm cũng là “quân bài” trao đổi mà ông Johnson đưa ra, bên cạnh việc chấp nhận gia hạn Brexit, để có được sự ủng hộ ban đầu của các nghị sĩ đối với thỏa thuận Brexit mới và lịch trình thông qua văn kiện này tại Hạ viện để đảm bảo Brexit không thể bị trì hoãn thêm. Hiện hạn chót mới cho Brexit là ngày 31/1/2020, chỉ vài tuần sau ngày bầu cử dự kiến diễn ra vào 12/12 tới. Chính vì vậy, sự sắp xếp lại ghế trong Hạ viện sau bầu cử sẽ quyết định số phận của Brexit – mục tiêu mà ông Johnson quyết tâm đạt được. Nếu ông thất bại, các đảng đối lập có thể sẽ liên minh và cản trở tiến trình “ra đi” đầy trắc trở này.

Sau rất nhiều thăng trầm, với việc thỏa thuận ban đầu của cựu Thủ tướng Theresa May đã 3 lần bị bác bỏ và thỏa thuận mới của Thủ tướng Johnson vẫn chưa nhận được cái gật đầu ưng thuận của các nghị sĩ, Brexit vẫn đang là vấn đề đau đầu của nước Anh. Chính phủ, Quốc hội và các cử tri vẫn chia rẽ về việc có nên tiếp tục “ly hôn” với EU hay không, và nếu có thì ra đi theo cách nào. Đề xuất bầu cử sớm chính là cách ông Johnson hy vọng sẽ giúp phá vỡ thế bế tắc hiện nay.

Với “lối chơi bài” trên, tất nhiên, ông Johnson sẽ thực hiện chiến dịch vận động bầu cử dựa trên cam kết hoàn thành Brexit, kêu gọi bỏ phiếu để đảng Bảo thủ có đủ thế đa số, giúp thúc đẩy thỏa thuận mà ông đã ký với EU. Ngược lại, Công đảng cam kết sẽ đàm phán một thỏa thuận mới với EU và đưa văn kiện này ra trưng cầu ý dân kèm theo lựa chọn hủy bỏ hoàn toàn tiến trình Brexit. Việc hủy bỏ tiến trình này cũng là quan điểm của một số đảng nhỏ như đảng Tự do dân chủ hay đảng SNP ở vùng Scotland. Vì vậy, số phận Brexit ra sao sẽ phụ thuộc phần lớn vào kết quả của cuộc bầu cử này.

Hiện đảng Bảo thủ vẫn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò, và nếu có thể duy trì phong độ, đảng này có khả năng giành thế đa số sau cuộc bầu cử sắp tới. Các kết quả thăm dò cho thấy việc ông Johnson đạt được thỏa thuận sau quá trình đàm phán khó khăn với EU đã giúp đảng cầm quyền giành lại niềm tin của nhiều cử tri ủng hộ Brexit. Tuy nhiên, việc Thủ tướng không thể đảm bảo cam kết thực hiện Brexit đúng hạn vào ngày 31/10 cũng có thể sẽ tác động nhiều tới tâm lý cử tri, trong khi sự cạnh tranh từ đảng Brexit mới thành lập của ông Nigel Farage đang ngày càng mạnh mẽ.

Ngoài ra, tư tưởng luôn ủng hộ Brexit cũng có thể khiến đảng Bảo thủ mất đi sự ủng hộ của những cử tri trung thành với EU ở miền Nam và Scotland. Giới chuyên gia nhận định chỉ có "phép màu" mới giúp Công đảng chiến thắng trong cuộc bầu cử tới. Thực tế là không ít thành viên Công đảng đã phản đối kế hoạch bầu cử sớm vì lo ngại đảng này sẽ chịu thất bại nặng nề.

Hơn 3 năm sau ngày trưng cầu ý dân về Brexit, một lần nữa người dân Anh lại được mời đưa ra tiếng nói quyết định số phận của cuộc “ly hôn” chưa từng thấy trong lịch sử EU. Mọi sự chú ý đang dồn về lá phiếu của người dân.

Bạch Dương