Đồng loạt kiểm tra, phát hiện nhiều cửa hàng bán linh kiện xe máy vi phạm

19:51 | 08/09/2020

(HQ Online) - Chiều 8/9, Cục quản lý thị trường TP HCM phối hợp với Tổng Cục Quản lý thị trường đã đồng loạt kiểm tra 7 cửa hàng, trong đó có nhiều điểm tại chợ phụ tùng xe máy Tân Thành, quận 5, TP HCM, thu giữ hơn 33.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm, ước tính trị giá trên 1 tỷ đồng.

3713 img 2777
Lực lượng Quản lý Thị trường kiểm tra nhiều cửa hàng vi phạm

Tại thời điểm kiểm tra các cửa hàng kinh doanh phụ tùng xe máy tại quận 11, quận 5, TPHCM, trong đó có khu vực chợ Tân Thành, quận 5, chuyên kinh doanh phụ tùng xe máy lớn của thành phố, lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ hơn 33.000 sản phẩm chủ yếu là bi nồi, tay thắng, bố thắng, phuộc; bóng đèn led, đĩa thắng, đồng hồ contơmét. Tất cả số hàng hóa trên đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Không chỉ ghi nhận hàng hóa được bày bán không có hóa đơn, cơ quan chức năng phát hiện các cửa hàng trên còn thiết lập một số website để giới thiệu và đăng bán sản phẩm.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định, đây là những trang web chưa được đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Đặc biệt, trên các website này đa phần đều không cung cấp đầy đủ cho khách hàng thông tin về thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website, thông tin về hàng hóa, dịch vụ, giá cả, vận chuyển, giao nhận, phương thức thanh toán, các điều khoản hợp đồng và điều kiện giao dịch chung trước khi khách hàng tiến hành giao kết hợp đồng sử dụng chức năng đặt hàng trực tuyến trên website thương mại điện tử.

Như vậy, không những kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, các cửa hàng trên còn chưa thực hiện đăng ký kinh doanh với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Theo cơ quan Quản lý thị trường, chợ Tân Thành (quận 5, TP HCM) là địa điểm kinh doanh phụ tùng xe máy nổi tiếng tại TPHCM. Chính vì vậy, lực lượng Quản lý thị trường thường tăng cường giám sát, quản lý địa bàn. Tuy nhiên, cái khó đối với lực lượng chức năng khi kiểm tra, xử lý đó là hầu hết các cửa hàng tại đây bày bán rất ít nhưng khi khách hàng có nhu cầu, họ sẵn sàng vào kho đem ra bán cho khách.

Hiện vụ việc đang được Quản lý thị trường mở rộng điều tra.

3723 img 2771
Nhiều hàng hoá không có chứng từ, nguồn gốc
3710 img 2779
Toàn bộ số hàng này nghi vấn là hàng lậu
4126 img 2773
Trên sản phẩm không ghi xuất xứ
4122 img 2775
3720 img 2772
Số lượng thu giữ lên hàng chục nghìn sản phẩm
4332 img 2776
Hàng hoá đã được kiểm đếm, tạm giữ để mở rộng điều tra.

Lê Thu