Đổi biển số xe kinh doanh: Doanh nghiệp lo "gánh nặng" chi phí, thời gian

09:58 | 16/07/2020

(HQ Online) - Kể từ ngày 1/8, xe kinh doanh vận tải sẽ phải đổi sang biển số màu vàng theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Các doanh nghiệp vận tải đã chuẩn bị gì và điều này sẽ tác động như thế nào đến hoạt động của doanh nghiệp?

Những loại xe ô tô phải chuyển sang biển màu vàng từ 1/8
Xe khách liên tỉnh được chạy 100% số chuyến
Xem xét giảm phí dịch vụ trong bến xe cho doanh nghiệp vận tải
TPHCM: Xe taxi, xe công nghệ vẫn chưa được hoạt động trở lại
0206 12 3002 taxi vinasun
Hầu hết các doanh nghiệp taxi đều rất đồng thuận với quy định đổi biển số xe sang màu vàng đối với xe kinh doanh vận tải để dễ quản lý hơn. Ảnh: ST

Theo quy định tại điểm đ khoản 6 Điều 25 của Thông tư 58, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z. Đối với các phương tiện đăng ký mới sẽ bắt đầu cấp biển vàng từ 1/8, còn các phương tiện đã hoạt động trước 1/8 sẽ đối sang biển vàng từ 1/8/2020 đến trước 31/12/2021. Việc phân định màu sắc phương tiện cũng là để thực hiện Nghị quyết 12 của Chính phủ về đăng ký hệ biển màu biển để nâng cao quản lý, đồng thời cũng sẽ giúp cơ quan chức năng biết được xe kinh doanh vận tải. Đáng chú ý, theo quy định, xe taxi công nghệ hoạt động thời gian ngắn cũng phải đổi sang biển số màu vàng. Khi không còn kinh doanh, chủ xe có thể tới các điểm đăng ký xe sẽ làm thủ tục cấp đổi sang biển trắng như ban đầu.

Cho ý kiến về việc thực hiện đổi màu biển số xe, ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Taxi Hà Nội cho rằng, quy định dổi biển số xe kinh doanh vận tải có màu biển số riêng sẽ giúp tạo bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải, giúp các cơ quan quản lý dễ dàng quản lý, nhà nước thu được thuế, dễ phân luồng giao thông đối với những tuyến đường cấm xe kinh doanh vận tải. Bởi hiện nay vẫn có tình trạng taxi công nghệ hoạt động ở tuyến đường cấm, giờ cấm xe kinh doanh vận tải nhưng cơ quan chức năng không thể phân biệt với các phương tiện khác. Với quy định mới này, sẽ dễ dàng phân biệt và các loại hình xe kinh doanh vận tải sẽ dễ kiểm soát và quản lý hơn.

Là một doanh nghiệp đang sở hữu hàng nghìn xe taxi 7 chỗ và 4 chỗ, ông Tạ Long Hỷ, Phó Tổng giám đốc thường trực kiêm Giám đốc Taxi của Vinasun cho biết hoàn toàn đồng thuận với quy định mới này của Bộ Công an. Quy định này sẽ tạo ra một hành lang pháp lý rõ ràng giữa xe kinh doanh và xe không kinh doanh.

Cũng theo ông Hỷ, việc mất thêm chi phí để đổi biển là cần thiết để đảm bảo công bằng trong kinh doanh. Theo đó, tất cả các loại hình xe kinh doanh vận tải sẽ phải chịu các chế tài kiểm tra, giám sát, các biện pháp nhận diện thương hiệu như nhau. Không chỉ Việt Nam mà tại nhiều nước trên thế giới, việc đổi màu biển số với xe kinh doanh vận tải đã được thực hiện từ lâu.

Về lộ trình thực hiện, Vinasun sẽ thực hiện theo lộ trình dần dần và phân theo từng loại xe. Theo đó, với số lượng xe từ 5.000- 7.000 xe, Vinasun sẽ áp dụng việc đổi biển số màu vàng theo lộ trình, xe nào cảm thấy ổn định thì đổi, xe nào có thể thanh lý thì chưa đổi. Doanh nghiệp cũng sẽ tính toán để xem xe nào sẽ đổi trước, xe nào sẽ đổi sau nên chi phí để đổi biển sẽ không tập trung chỉ vào 1 tháng mà sẽ được rải ra theo từng tháng.

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng kiến nghị Nhà nước nên hỗ trợ chi phí đổi biển số trong thời gian đầu để các doanh nghiệp có nhiều xe kinh doanh vận tải bớt khó khăn”, ông Tạ Long Hỷ kiến nghị.

Cũng về khía cạnh "gánh nặng" chi phí cho doanh nghiệp, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội lại cho rằng, nên tìm phương thức quản lý khác hiện đại hơn, phù hợp hơn với thời đại 4.0 hiện nay chứ không thể tạo thêm một loại quy định nữa để các doanh nghiệp vận tải phải thực hiện!

“Theo tôi được biết, sẽ có khoảng 1,5-1,6 triệu ô tô kinh doanh vận tải, bao gồm cả xe khách và xe tải các loại sẽ phải thực hiện đổi biển số. Dự kiến mỗi xe sẽ mất khoảng 150.000 đồng cho việc đổi biển số xe, trong tình hình hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hiện nay đang phải chịu những tác động nặng nề của dịch Covid-19 từ những tháng trước thì việc phát sinh thêm một quy định, thêm một khoản phí không nhỏ nữa sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp này. Nhất là đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng trăm xe trở lên thì chi phí này sẽ là một gánh nặng không nhỏ”, ông Liên nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Hà Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô tỉnh Thái Nguyên dù đồng đồng thuận với chủ trương đổi biển số xe vận tải, nhưng ông kiến nghị nên rút ngắn thời gian, quy trình thủ tục để thực hiện việc đổi biển số cũng như mức phí để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải triển khai.

Xuân Thảo