Doanh nghiệp và những giấc mơ lớn trên hành trình phục hồi của nền kinh tế

15:21 | 19/06/2022

(HQ Online) - Những tháng đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường đã tăng mạnh trở lại, thậm chí còn đạt mức kỷ lục từ trước đến nay. Điều này có được là nhờ nỗ lực phục hồi của nền kinh tế và các doanh nghiệp, để từ đó, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn và “mạnh tay” hơn cho các khoản đầu tư, với kỳ vọng sẽ đạt tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Bộ Tài chính ban hành Kế hoạch hành động thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế
Phục hồi kinh tế nhưng vẫn phải kiềm chế lạm phát
Kinh tế Việt Nam sẵn sàng phục hồi trong bối cảnh bất ổn của kinh tế toàn cầu
Doanh nghiệp và những giấc mơ lớn trên hành trình phục hồi của nền kinh tế
Nhờ động lực từ kinh tế vĩ mô, nhiều doanh nghiệp đã mở rộng, đầu tư mạnh cho sản xuất. Trong ảnh: Hoạt động sản xuất tại Nhà máy sản xuất Tôn Hòa Phát. Ảnh: TTXVN

Những dự án lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng

Kết quả kinh doanh trong những tháng đầu năm 2022 vẫn có “người thắng – kẻ thua”, nhưng với niềm tin và tinh thần lạc quan hơn, các doanh nghiệp đều kỳ vọng vào sự phục hồi và đà tăng tốc của nền kinh tế trong nước. Vì thế, các doanh nghiệp vẫn tìm mọi cách, tìm mọi cơ hội để bứt phá, nhất là việc tăng tốc và mở rộng các kế hoạch đầu tư mới.

Sau thành công của Dung Quất 1, Tập đoàn Hòa Phát đã có kế hoạch đầu tư tiếp nhà máy Dung Quất 2 với công suất 5,6 triệu tấn HRC (sản phẩm thép thượng nguồn – thép cuộn cán nóng), nâng tổng sản lượng hệ thống lên khoảng 14-15 triệu tấn các sản phẩm thép. Tổng đầu tư cho dự án khoảng 80.000 tỷ đồng. Ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Hòa Phát cho biết, doanh nghiệp đã ký toàn bộ hợp đồng thầu lớn cho dự án; ngoài ra, Hòa Phát còn có “tham vọng” đầu tư nhà máy thép Dung Quất 3 với công suất 6 triệu tấn/năm, một phần sản xuất HRC và phần còn lại thép U, thép Y. Dự án sẽ triển khai sau năm 2025.

Đặc biệt, theo lãnh đạo Hòa Phát, nguồn vốn đầu tư rất lớn nhưng doanh nghiệp rất thận trọng, khi chỉ vay 35.000 tỷ đồng trong tổng số vốn 80.000 tỷ đồng, phần còn lại do doanh nghiệp tự cân đối. Hơn nữa, doanh nghiệp cũng tập trung vào sản xuất thép HRC, do đây là nguyên liệu thép quan trọng mà nguồn cung trong nước còn đang thiếu. Không chỉ thị trường nội địa, Hòa Phát còn đang hướng tới mục tiêu quốc tế hóa, với việc đầu tư mở nhà máy ở nước ngoài.

Cũng trong lĩnh vực thép, Công ty Cổ phần Thép Vina Roma Quảng Trị đang đề xuất xây dựng Dự án Khu Liên hợp gang thép Quảng Trị sản xuất thép xây dựng, thép hình và thép tấm cán nóng với công suất 4,5 triệu tấn thép sản phẩm/năm. Dự án sẽ nằm trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị với tổng mức đầu tư khoảng 47.810 tỷ đồng.

Với những lĩnh vực khác, Tập đoàn An Phát Holdings cũng đã khởi công dự án xây dựng nhà máy sản xuất chất dẻo phân huỷ sinh học PBAT. Đây được xem là nhà máy sản xuất nguyên liệu xanh đầu tiên tại Đông Nam Á, có công suất 30.000 tấn/năm, dự kiến hoàn thành sau 24 tháng. Với tổng vốn đầu tư lên đến 120 triệu USD, khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ đáp ứng 100% nhu cầu nguyên liệu của tập đoàn, đồng thời phục vụ mục tiêu xuất khẩu quốc tế. Theo lãnh đạo An Phát Holdings, việc đầu tư này sẽ giúp doanh nghiệp tự chủ nguyên liệu, giảm giá thành để đưa sản phẩm đến gần hơn với người tiêu dùng và tiến tới thay thế cho các sản phẩm nhựa truyền thống.

Câu chuyện lớn nhất trong năm 2022 của các doanh nghiệp là Tập đoàn Vingroup vươn mình ra thị trường quốc tế. Mới đây Vingroup đã lên kế hoạch phát hành tối đa 1,5 tỷ USD trái phiếu ra thị trường quốc tế trong năm nay. Số tiến thu được dùng để bổ sung vốn cho Vingroup thanh toán các khoản phí, chi phí cho việc phát hành trái phiếu; góp vốn trực tiếp vào VinFast để thực hiện dự án tổ hợp sản xuất ôtô VinFast. Hiện VinFast đã có 110 showroom, xưởng dịch vụ, đại lý ủy quyền ôtô và 268 showroom, đại lý ủy quyền xe máy điện hiện diện tại tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước. Doanh nghiệp này còn đưa vào hoạt động các chi nhánh tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Hà Lan.

Tăng chất lượng cho sự phục hồi

Cùng với tăng cường đầu tư, các doanh nghiệp còn tìm đến nhau để tăng chất lượng cho sự phục hồi. Theo đó, những tháng đầu năm, nhiều thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, không chỉ về cùng nhau hợp vốn để mở rộng đầu tư mà còn chia sẻ về kinh nghiệm, công nghệ, giải pháp hỗ trợ cho các hoạt động kinh doanh. Mục tiêu mà các doanh nghiệp hướng tới luôn là để đưa ra sản phẩm, dịch vụ ứng dụng công nghệ cao, mang lại giá trị gia tăng lớn, tăng sự hiện diện của doanh nghiệp tại nhiều thị trường… nhưng tiết giảm chi phí sản xuất, chủ động tránh những thiệt hại từ biến động của nền kinh tế thế giới.

Nhờ vậy, có thể thấy, các doanh nghiệp đều dựa vào thế mạnh và nền tảng tích lũy để tăng tốc đầu tư, chiếm lĩnh thị trường và tạo động lực tăng trưởng trong tương lai. Kế hoạch đầu tư càng lớn thì các doanh nghiệp đều phải dựa vào tầm nhìn dài hạn cũng như sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ về giảm thuế phí, giảm lãi suất, giảm tiền thuê đất… cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh… cũng là động lực để các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, hợp tác để mở rộng sản xuất.

Do đó, nhiều doanh nghiệp đã thu được thành quả thắng lợi, không chỉ về kết quả kinh doanh khả quan mà còn được các thị trường quốc tế công nhận. Đơn cử, nhờ việc nâng cao chất lượng từ khâu nuôi trồng đến chế biến, mới đây, Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này. Qua đó, FSIS đã công nhận 19 nhà máy tại Việt Nam vào danh sách được phép xuất khẩu sang Mỹ. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tại thị trường Mỹ, con tôm, cá tra và các mặt hàng chủ lực khác đều ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu cao vọt so với năm trước, nhất là mặt hàng cá tra.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn còn rất nhiều khó khăn, nhất là từ những bất ổn của nền kinh tế và chính trị tại nhiều quốc gia, nhiều thị trường lớn trên thế giới. 5 tháng đầu năm 2022, số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn tăng 20% so với cùng kỳ, bình quân một tháng có 14,4 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Do đó, các doanh nghiệp mong muốn cơ quan quản lý tiếp tục tạo điều kiện hơn nữa để các doanh nghiệp có thêm động lực cho phục hồi và thực hiện thành công nhiều kế hoạch đầu tư.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC): Tạo tâm lý an tâm đầu tư cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp và những giấc mơ lớn trên hành trình phục hồi của nền kinh tế

Mặc dù các doanh nghiệp Việt Nam đang có đà phục hồi tốt, nhưng nhiều chỉ báo cho thấy các doanh nghiệp kinh doanh tại Việt Nam đang rất gian nan. Bên cạnh các khó khăn về thị trường, những rào cản pháp lý cùng với thủ tục hành chính phiền hà và tâm trạng bất an đang là những trở lực lớn cho những nỗ lực phục hồi của họ. Do đó, các cơ quan chức năng phải quan tâm tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được yên tâm kinh doanh cũng như mở rộng đầu tư.

Bình Nam