Doanh nghiệp quanh co hòng nhập lậu lô hàng hơn 2,6 tỷ đồng

14:07 | 27/01/2021

(HQ Online) - Ngày 15/11/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục hải quan Lạng Sơn) đã có quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Công ty HM có địa chỉ tại số 12 phố Lao Động, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn.

Quảng Ninh: Tạm giữ hàng có dấu hiệu nhập lậu hơn 1,5 tỷ đồng
Chiêu thức ẩn lậu thuế hơn 10 tỷ đồng của Công ty An Bình
Tịch thu lô hàng lậu trị giá gần 1,5 tỷ đồng
CBCC Hải quan Hữu Nghị hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. 	 	Ảnh: H.Nụ
CBCC Hải quan Hữu Nghị hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. Ảnh: H.Nụ

Vòng vo nhập hàng và quanh co chối bỏ trách nhiệm

Theo hồ sơ, ngày 31/10/2020 đại diện Công ty TNHH MTV XNK HM (gọi tắt Công ty HM) đến Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị làm thủ tục NK hàng hóa. Theo khai báo, hàng hóa NK gồm 5 mục hàng, lô hàng được đăng ký phương tiện vận chuyển trên 1 ô tô BKS Trung Quốc và được chuyển sang 1 ô tô BKS Việt Nam. Cùng ngày, Hải quan Hữu Nghị hoàn thành thủ tục thông quan cho lô hàng.

Đến ngày 1/11/2020, nhận thấy lô hàng Công ty HM có nhiều bất thường, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã thông báo dừng hàng qua khu vực giám sát và ra quyết định kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng.

Chiều 2/11/2020 tại bãi kiểm tra, tập kết hàng hóa XNK của Công ty TNHH Xuân Cương, dưới sự chứng kiến của Công ty HM, Hải quan Hữu Nghị và lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Lạng Sơn) đã tiến hành kiểm tra thực tế lô hàng. Kết quả kiểm tra cho thấy, lô hàng gồm 27 mục hàng, trong đó 5 mục hàng, được đóng trong 169 bao tải là quần áo lót nữ, đai nịt bụng. Trong đó, mục hàng số 1 lượng hàng thực tế thiếu so với khai báo, mục hàng số 2, 4, 5 số lượng thừa so với khai báo và mục hàng số 3 thì không có hàng. Ngoài 5 mục hàng trên, Hải quan Hữu Nghị còn phát hiện 22 mục hàng Công ty HM đã không khai báo hải quan.

Để xử lý vụ việc, Hải quan Hữu Nghị đã ban hành quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm của lô hàng. Đồng thời, có công văn gửi công ty NIKE Việt Nam đề nghị phối hợp xác minh đối với hàng hóa xâm phạm quyền SHTT và đề nghị Chi cục Kiểm định hải quan 6 phối hợp phân tích thành phần, tên hàng, số lượng hàng hóa NK. Chỉ sau 2 ngày (ngày 11/11/2020) Công ty NIKE Việt Nam trả lời và xác định 700 cái áo lót nữ là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu không phải là sản phẩm do NIKE sản xuất hoặc cho phép sản xuất, phân phối trên thị trường.

Tiếp tục làm việc với các cá nhân liên quan, lực lượng Hải quan- Công an đã làm việc trực tiếp với ông Đỗ Hữu Tuân- lái xe ô tô BKS Việt Nam chở hàng. Qua làm việc với ông Tuân cho biết, được bà Nguyễn Thị Quế ở TP Bắc Giang cho số điện thoại để liên hệ với ông Vi Văn Mến để chở hàng từ cửa khẩu Hữu Nghị đến kho tại Thanh Trì (Hà Nội). Sau khi di chuyển lên cửa khẩu Hữu Nghị, ông Tuân được ông Mến cho số điện thoại của ông Lương Đức Khánh để nhận hàng. Sau khi liên hệ, ông Khánh yêu cầu cho xe đến kho số 3 để nhận hàng.

Làm việc với ông Lương Đức Khánh, sinh ngày 21/12/1988- Giám đốc Công ty HM cho biết, Công ty HM thành lập từ 10/9/2020 và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực làm dịch vụ hải quan cho các DN có hoạt động XNK hàng hóa. Mọi hoạt động điều hành liên quan đến dịch vụ khai hải quan cho các DN khác đều được ông ủy quyền cho ông Mến thực hiện.

Đối với lô hàng trên, việc đặt hàng với phía đối tác Trung Quốc do ông Mến trực tiếp thực hiện. Để giải thích cho việc tại sao số lượng thực tế NK thừa, thiếu, không có so với thực tế khai báo thì ông Khánh không biết gì số lượng hàng hóa. Toàn bộ việc giao dịch, mua bán, đặt hàng liên quan đến lô hàng đều do ông Mến thực hiện.

Tại buổi làm việc với cơ quan Hải quan, ông Mến cho biết, lô hàng do ông thực hiện giao dịch với đối tác Trung Quốc thông qua trao đổi bằng điện thoại, wechat. Số lượng hàng hóa giao dịch theo đúng hợp đồng, hóa đơn thương mại, packing list đã cung cấp cho cơ quan Hải quan. Toàn bộ quá trình giao nhận hàng hóa, khách hàng Trung Quốc đều thông báo qua điện thoại cho ông. Sau khi hàng vào bãi tập kết của Công ty Xuân Cương, do chưa làm thủ tục hải quan nên ông Mến nhờ ông Hoàng Đình Lập làm thủ tục đăng ký gửi hàng hóa tại kho bãi của Công ty TNHH Xuân Cương.

Toàn bộ hợp đồng mua bán do ông thuê người khác làm theo nội dung ông cung cấp và ông đưa hợp đồng này cho ông Khánh ký. Về việc gửi kho ông Mến cho biết, để tiết kiệm chi phí, ông đã nhờ Công ty TNHH Tiến Cường đứng ra làm thủ tục gửi kho. Số lượng gửi và số lượng hàng hóa, cụ thể như thế nào ông Mến không nhớ rõ. Về việc thời gian hàng đến cửa khẩu đến khi khai báo kéo dài hơn 2 tháng mà Công ty HM không khai báo hải quan thì ông Mến cho biết, do chưa có tiền nộp thuế và đang làm thủ tục thành lập DN và chưa đủ khách hàng mua nên ông chưa làm thủ tục hải quan.

Về số lượng hàng hóa không khai báo, ông Mến cho biết, ông không biết số lượng hàng hóa thừa, ông chỉ biết trên xe Trung Quốc ngoài hàng hóa là 169 bao quần áo, còn có 2-3 mục hàng là bóng bay, giá vẽ của DN khác.

Đủ căn cứ khởi tố vụ án

Căn cứ hồ sơ vụ việc và kết quả xác minh, làm việc với các cá nhân liên quan, Hải quan Hữu Nghị xác định, ông Lương Đức Khánh- Giám đốc là người biết rõ số hàng hóa thực tế NK được vận chuyển sang Việt Nam không phù hợp với số hàng hóa khai báo trên tờ khai hải quan nhưng vẫn ký hợp đồng mua bán do ông Mến đưa. Ông Khánh còn chỉ đạo nhân viên thực hiện các thủ tục với các cơ quan chức năng để đưa số hàng hóa trên vào nội địa Việt Nam. Việc ông Khánh trình bày với cơ quan Hải quan là hoàn toàn mâu thuẫn bởi số hàng trên được kiểm đếm và hợp thức hóa chứng từ sau khi hàng hóa đã thực hiện mua bán giữa 2 chủ thể khác.

Hải quan Hữu Nghị cũng xác định, kể từ thời điểm lô hàng vi phạm bị phát hiện, bắt giữ đến thời điểm hiện tại , Công ty HM hoàn toàn không xuất trình bất kỳ một giấy tờ, tài liệu của đối tác Trung Quốc thể hiện việc giao nhầm hàng và Hải quan Hữu Nghị cũng không nhận được bất cứ văn bản, giấy tờ của đơn vị nào về việc giao nhận, gửi nhầm đối với số hàng hóa trên.

Căn cứ hồ sơ, vụ việc và quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 18 và khoản 1 Điều 29 Luật Hải quan thì Công ty HM phải chịu trách nhiệm về toàn bộ việc khai báo và làm thủ tục hải quan đối với lô hàng trên.

Hải quan Hữu Nghị nhấn mạnh, trong tổng số hàng hóa gồm 27 mục hàng do Công ty HM làm thủ tục thì có đến 22 mục hàng không khai báo và Công ty HM đã không thực hiện việc khai báo hải quan đối với số hàng hóa này với trị giá trên 2,6 tỷ đồng; cố ý thực hiện các thủ tục để nhận và vận chuyển số hàng trên vào nội địa nhằm mục đích thu lợi trái phép.

Đặc biệt lô hàng được giao từ tháng 8/2020, trong suốt quá trình 2 tháng Công ty HM đã làm thủ tục gửi kho, tiến hành kiểm tra hàng hóa cho đến khi bị phát hiện không hề có thông báo giao nhầm hàng hay thiếu hàng, do đó đủ để xác định hành vi NK lô hàng trên có dấu hiệu của tội buôn lậu theo quy định tại Điều 88 Bộ luật Hình sự và có đủ căn cứ để cơ quan Hải quan tiến hành khởi tố vụ án hình sự về tội “Buôn lậu” theo Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cũng theo Hải quan Hữu Nghị, sau khi tiến hành khởi tố vụ án hình sự theo quy định, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ xem xét trách nhiệm của các cá nhân trong vụ vi phạm này.

Nụ Bùi