Doanh nghiệp kiến nghị tạo thuận lợi di chuyển lao động và vận chuyển hàng hóa

15:04 | 12/10/2021

(HQ Online) - Ngày 12/10, tại buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam, nhiều kiến nghị về tạo thuận trong di chuyển lao động, vận chuyển hàng hóa để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hồi phục sau giãn cách được đặt ra.

Toàn cảnh buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước và các doanh nhân tại TPHCM. Ảnh: Kiều Hoa).
Toàn cảnh buổi gặp mặt giữa Chủ tịch nước và các doanh nhân trẻ tại TPHCM. Ảnh: Kiều Hoa

Theo ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đối với doanh nghiệp, việc di chuyển là ưu tiên hàng đầu, nhưng thời gian qua gặp nhiều bất cập, cản trở lưu thông giữa các địa phương.

Để đảm bảo tính nhất quán, ông Đặng Hồng Anh đề xuất Bộ Giao thông vận tải trước khi ban hành quy định về lưu thông cần gửi lấy ý kiến địa phương để khi ban hành tạo ra sự đồng bộ trên phạm vi cả nước.

Nhìn nhận doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn, ông Hồng Anh đề xuất sử dụng nguồn vốn từ những dự án đầu tư công đã được Quốc hội thông qua, sẽ thực hiện trong 1 - 2 năm; cân đối nợ dự trữ ngoại hối tạo nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, các doanh nghiệp chỉ cần cơ chế cởi mở, công khai, minh bạch, công bằng để đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, thực trạng quy định pháp luật chồng chéo kéo dài nhiều nhiệm kỳ trước rất khó thay đổi, nguyên nhân một phần nằm ở những người soạn thảo chưa đủ năng lực và trách nhiệm đã khiến doanh nghiệp gặp khó khăn.

Do đó, ông Trung kiến nghị Chủ tịch nước có đề xuất với Bộ Chính trị ban hành chỉ thị quy định người soạn luật phải chịu trách nhiệm với những điều luật không khả thi, gây khó khăn cho doanh nghiệp; tránh để doanh nghiệp cứ mãi kêu ca mà không được giải quyết.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng kiến nghị ưu tiên nguồn vắc xin cho người lao động để doanh nghiệp không đứt gãy chuỗi lao động, chuỗi cung ứng…

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10; đồng thời chia sẻ với những thiệt hại lớn của doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam do đại dịch Covid-19. Cả nước có trên 100.000 doanh nghiệp phải dừng sản xuất, riêng TPHCM có gần 16.000 doanh nghiệp dừng hoạt động. Chưa bao giờ thành phố tăng trưởng âm sâu như hiện nay.

Chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp, Chủ tịch nước cho biết sẽ ghi nhận, để cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước tập trung tháo gỡ, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và phát triển.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nước đánh giá cao các doanh nghiệp, doanh nhân đã vươn lên mạnh mẽ, khắc phục khó khăn, nỗ lực sản xuất và giữ chân lao động; biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân dù khó khăn nhưng vẫn thực hiện lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, đóng góp để thực hiện an sinh xã hội. Điển hình, các doanh nhân trẻ đã tạo ra những mô hình ATM gạo, ATM oxy và nhiều sáng tạo khác ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ 4.0. Những doanh nghiệp càng sáng tạo, năng suất, uy tín sẽ càng cao…

Trong công cuộc phục hồi kinh tế, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự mong muốn cộng đồng doanh nhân trẻ tiếp tục phát huy sự sáng tạo, sức mạnh của tuổi trẻ để vượt qua khó khăn, đóng góp sức mình giúp nền kinh tế phát triển mạnh hơn, nhanh hơn thời gian tới.

Thu Dịu