Doanh nghiệp gỗ Bình Dương tìm hướng “chinh phục” thị trường khó tính

14:00 | 22/10/2020

(HQ Online) - Bình Dương hiện là địa phương đứng đầu cả nước về xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ, chiếm khoảng hơn 55% kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Tuy nhiên, để tận dụng tốt các lợi thế, nâng cao tính cạnh tranh khi xuất khẩu vào các thị trường khó tính, đòi hỏi doanh nghiệp (DN) phải nỗ lực đổi mới, tái cấu trúc hệ thống quản lý theo hướng ứng dụng công nghệ 4.0, nâng cấp chuỗi giá trị toàn cầu…

Giảm thuế Thu nhập doanh nghiệp: Chấp nhận hụt thu ngân sách để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
Bình Dương: Nhiều tín hiệu tích cực trong sản xuất công nghiệp
Hải quan Bình Dương: Phát huy hiệu quả mối quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp
Hoạt động sản xuất ván ép thanh của Công ty TNHH MTV gỗ Hoàng Thông (Bình Dương)  	Ảnh: T.D
Hoạt động sản xuất ván ép thanh của Công ty TNHH MTV gỗ Hoàng Thông (Bình Dương) Ảnh: T.D

Xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng

Theo Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA), ngành sản xuất, chế biến sản phẩm gỗ của Bình Dương đang chiếm giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của ngành gỗ cả nước. Toàn tỉnh hiện có 1.600 DN hoạt động trong ngành gỗ (chiếm 40% số DN gỗ cả nước). Từ đầu năm đến nay, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, xuất khẩu gỗ, song các DN vẫn có nhiều nỗ lực để duy trì tăng trưởng. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của tỉnh 9 tháng năm 2020 ước đạt gần 3,7 tỷ USD, tăng 12,5% so với cùng kỳ, chiếm tỷ trọng 19% kim ngạch xuất khẩu cả tỉnh. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Mỹ chiếm 45,4% tổng số, tăng 24,2% so với cùng kỳ; tương ứng thị trường Hồng Kông chiếm 10,6%, tăng 14,7%; Đài Loan chiếm 10,5%, tăng 16,5%; Nhật Bản chiếm 5,7%, tăng 14%; Macau chiếm 2,2%, tăng 5%.

Hiện nay, ngành gỗ trong tỉnh đang đẩy mạnh việc tái cơ cấu sản xuất, hệ thống quản lý để đón cơ hội từ thị trường. Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch BIFA cho biết, ngành chế biến gỗ và sản xuất Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng đang đứng trước nhiều cơ hội. Đặc biệt, từ ngày 1/8/2020, Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, ngành gỗ Việt Nam kỳ vọng thực thi EVFTA sẽ giúp ngành mở rộng thị trường tiêu thụ các mặt hàng gỗ tại các nước trong khối EU.

EVFTA đối với ngành gỗ sẽ là bài toán hướng đến dài hạn như tiếp cận máy móc, công nghệ hiện đại của EU, đơn giản hóa các thủ tục hải quan, phòng vệ thương mại, cải cách thể chế, tăng cường thực thi sở hữu trí tuệ, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thông tin minh bạch và thân thiện với môi trường, hướng đến phát triển bền vững. Một điểm đáng chú ý trong ngành gỗ và các sản phẩm gỗ là ngày 1/9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 102/2020/NĐ-CP quy định đảm bảo hệ thống gỗ hợp pháp Việt Nam. Đây là cơ sở để tăng việc đảm báo tính pháp lý của gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam. Quy định này sẽ khiến đồ gỗ của Việt Nam nâng cao tính cạnh tranh khi xuất khẩu vào các thị trường khó tính.

Nỗ lực chinh phục thị trường thế giới

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ tỉnh Bình Dương còn gặp nhiều khó khăn về nguồn nguyên liệu, ngành công nghiệp hỗ trợ phục vụ ngành chế biến gỗ và sản xuất sản chưa phát triển, DN phần lớn là nhỏ và vừa trình độ công nghệ của phần lớn các DN đạt mức trung bình. Số lượng hợp đồng chuyển giao công nghệ từ các nhà cung cấp trong nước và nước ngoài cho các doanh nghiệp đạt rất thấp. Đặc biệt, việc tuân thủ các cam kết khắt khe từ EVFTA là “gánh nặng” rất lớn về thương mại, hàng rào kỹ thuật, quy tắc xuất xứ, môi trường, lao động…

Theo đó, để tận dụng tốt cơ hội phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh các doanh nghiệp gỗ cần phải liên kết với nhau, cùng nhau nâng cấp chuỗi giá trị của ngành, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, cùng với nỗ lực khôi phục sản xuất, tái cấu trúc hệ thống theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất và quản lý, ngành gỗ Bình Dương đang hoạch định những chiến lược bền vững nhằm phát triển thị trường.

Ông Điền Quang Hiệp, Chủ tịch BIFA cho rằng, với xu hướng thương mại điện tử, cộng đồng DN ngành gỗ Bình Dương đang bị chậm hơn các nước khác 1 - 2 năm. Việc giảm số lượng các cửa hàng trực tiếp, tăng số lượng các cửa hàng trực tuyến, tham gia vào các mạng lưới thương mại điện tử sẽ là khuynh hướng tất yếu đối với các DN. Hiện hình thức này chiếm hơn 50% số đơn hàng của các DN gỗ trên địa bàn tỉnh.

Ông Phan Thế Hải, Giám đốc Công ty Triệu Phú Lộc cho biết, châu Âu là thị trường tiềm năng, có sự ổn định về kinh tế, mang lại giá trị cao cho các dòng hàng nhưng lại có những tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt. Để chuẩn bị cho thị trường này, đầu năm 2020, Công ty Triệu Phú Lộc đã xây dựng một nhà máy có 60% các dòng hàng xuất đi châu Âu. Mục tiêu của công ty đến năm 2021 sẽ đáp ứng 80% công suất phục vụ thị trường EU.

Theo ông Phan Thành Vững, Giám đốc Công ty Việt Âu, tín hiệu đáng mừng là khi tình hình dịch bệnh giảm bớt căng thẳng đã có một số khách hàng truyền thống quay lại cùng với một số khách hàng mới từ châu Âu. Hiện nay, DN đã chủ động nguồn nguyên liệu, nhân công để nắm lấy cơ hội hợp tác khi EVFTA có hiệu lực.

Thu Dịu