Doanh nghiệp du lịch tìm hướng phục hồi bằng sản phẩm chất lượng cao

09:43 | 27/10/2020

(HQ Online) - Nhiều doanh nghiệp du lịch đã quay trở lại hoạt động sau thời gian tạm ngưng vì dịch bệnh. Đồng thời, nhiều doanh nghiệp đang tập trung đầu tư sản phẩm du lịch chất lượng cao cũng như chuẩn bị sản phẩm, chiến lược phục vụ mùa du lịch cuối năm và trong năm tới.

Doanh nghiệp du lịch chung sức vượt qua khủng hoảng
TPHCM: Mới có 7/50 doanh nghiệp du lịch được hỗ trợ vay vốn
TPHCM đề xuất phương án hỗ trợ doanh nghiệp du lịch bị ảnh hưởng dịch Covid-19
Doanh nghiệp du lịch gồng mình ứng phó với làn sóng Covid-19 lần 2
Doanh nghiệp tập trung nguồn lực phục hồi du lịch sau dịch
Doanh nghiệp du lịch chung tay chống rác thải nhựa
Doanh nghiệp du lịch tìm hướng phục hồi bằng sản phẩm chất lượng cao
Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen ở Quang Hanh (Quảng Ninh) - điểm đến mới rất hấp dẫn du khách. Ảnh: Sun Group

Nhiều tín hiệu phục hồi

Dịch Covid-19 lần hai xuất hiện tại Đà Nẵng và một số địa phương hiện đã cơ bản được kiểm soát. Đây là thời điểm để các DN du lịch bắt đầu vận hành trở lại.

Theo đại diện Tổng cục Du lịch Việt Nam, hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch nội địa những tháng cuối năm 2020 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều địa phương, DN trên cả nước đã đồng loạt tích cực hưởng ứng, mang lại không khí sôi động và thu được những kết quả bước đầu khả quan. Việc tái khởi động kích cầu du lịch nội địa là một giải pháp thiết thực nhằm phục hồi ngành du lịch trong những tháng cuối năm 2020.

TPHCM vẫn còn nhiều tiềm năng về du lịch văn hóa ẩm thực, làng nghề, sinh thái… dành cho các phân khúc khác nhau. Theo đó, các DN không chỉ tập trung vào dòng sản phẩm khuyến mãi giá rẻ mà sẽ đầu tư thêm nhiều sản phẩm du lịch chất lượng cao, khác biệt về chất nhằm đón đầu xu hướng du lịch từ các vùng miền, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Tiếp thị của Công ty Du lịch TST Tourist cho biết.

Báo cáo từ các địa phương cho thấy, số lượng khách đặt phòng trong tháng 11, 12 đã tăng trở lại, ở một số địa phương như: Hạ Long (Quảng Ninh), Sa Pa (Lào Cai), TPHCM, Đà Lạt (Lâm Đồng), Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Phú Quốc (Kiên Giang), Bà Rịa - Vũng Tàu… Dự báo, lượng khách nội địa tăng mạnh và tăng cao vào giai đoạn Tết 2021 có thể bù đắp lượng khách quốc tế thiếu hụt. Các hoạt động triển khai đẩy mạnh kích cầu nội địa tiếp tục diễn ra sôi nổi trong quý 4/2020 và quý 1/2021.

Tại TPHCM, hiện có khoảng 60% DN lữ hành trên địa bàn thành phố đã quay trở lại hoạt động sau thời gian tạm ngưng vì dịch bệnh. Hầu hết DN lữ hành đã có sự chuẩn bị sản phẩm, chiến lược phục vụ mùa du lịch cuối năm và trong năm tới.

Nhằm tạo sức bật cho du lịch nội địa TPHCM nói riêng và các địa phương sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 23/10 vừa qua, ngành Du lịch TPHCM cũng đã triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa lần 4 (từ tháng 10 đến hết năm 2020) thu hút sự tham gia của hơn 100 DN lữ hành, dịch vụ du lịch với gần 200 sản phẩm du lịch giảm giá, khuyến mãi từ 10-50%. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, mục tiêu đến cuối năm 2020 sẽ thu hút khoảng 15 triệu khách nội địa đến TPHCM, doanh thu của du lịch nội địa khoảng 80.000 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, sự hồi phục của du lịch TPHCM sẽ có tác dụng lan tỏa, kích thích du lịch của các địa phương lân cận cũng như những liên minh kích cầu du lịch đã hình thành thời gian qua. TPHCM cần khẳng định vị thế là trung tâm phân phối khách, tạo các chuỗi sản phẩm đặc sắc trong quá trình hồi phục của ngành du lịch Việt Nam.

Đầu tư sản phẩm chất lượng cao

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh, nhu cầu hồi phục các hoạt động của DN và ngành du lịch là rất cần thiết. Do đó, trong đợt kích cầu du lịch từ nay đến cuối năm, các chương trình sẽ lan tỏa tới cả khách trong nước và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Để làm được điều này, cần sự chủ động của cơ quan quản lý, DN, chuỗi liên kết du lịch trong xây dựng chính sách hoàn, huỷ, hoán đổi linh hoạt tour, sản phẩm du lịch nhằm bảo đảm quyền lợi của du khách. Phát triển các chương trình, sản phẩm du lịch mới, phát huy liên minh kích cầu gồm DN lữ hành, đơn vị vận chuyển, điểm đến…

Trong đó, vai trò của các DN, Tập đoàn lớn vô cùng quan trọng, phối hợp với địa phương chủ động tạo nên những điểm đến mới, sản phẩm du lịch mới, tạo nên sức hút đối với du khách. Điển hình, vừa qua Tập đoàn Sun Group đầu tư điểm đến mới là Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen ở Quang Hanh (Quảng Ninh) rất hấp dẫn. Cùng với đó là các khu vui chơi giải trí Sun World liên tục được làm mới, điển hình như Khu du lịch núi Bà Đen (Tây Ninh) là những điểm đến trước đây chưa được du khách biết đến nhiều. Bên cạnh đó là mùa lúa chín Tây Bắc, mùa hoa dã quỳ ở Tây Nguyên, mùa nước nổi ở miền Tây, đây là lúc kích hoạt những yếu tố mới đó.

Theo bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, công ty sẽ giới thiệu nhiều tour giảm giá đến 50%. Khu vực TPHCM và Đông Nam bộ đang là điểm đến an toàn và phù hợp nhất để phát triển du lịch. Vietravel đã triển khai 16 sản phẩm tour đến khu vực này, nổi bật với các điểm đến khám phá Củ Chi, Tây Ninh, Cần Giờ, Vũng Tàu, Côn Đảo…

Công ty Lữ hành Fiditour - Vietluxtour đang bán sản phẩm có giá giảm từ 10%-30% trong chương trình liên kết với các đối tác để kích cầu. Chùm tour văn hóa - lịch sử Biệt động Sài Gòn đa dạng với 5 tuyến từ TPHCM đi miền Tây, Đông Nam Bộ là dòng sản phẩm đặc biệt đang được nhiều khách quan tâm.

Thu Dịu