TPHCM: Mới có 7/50 doanh nghiệp du lịch được hỗ trợ vay vốn

14:30 | 27/08/2020

(HQ Online) - Theo Sở Du lịch TPHCM hiện có 7/50 doanh nghiệp (DN) lữ hành, cơ sở lưu trú tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất cho vay để khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

4857 30e2d412 a3b1 43d5 a0b3 dbab41eff854
Khoảng 90-95 DN lữ hành tại TPHCM tạm ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho rằng, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại càng khiến các DN du lịch thêm khó khăn hơn. Vì vậy, đã có không ít DN du lịch mong muốn được tiếp cận các khoản vốn vay ưu đãi để khắc phục khó khăn và duy trì hoạt động trở lại sau mùa dịch. Tuy nhiên, phần lớn DN du lịch vẫn chưa tiếp cận được các gói vay ưu đãi do Chính phủ hỗ trợ.

Sau các buổi làm việc giữa đơn vị với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, hiện chỉ có 7/50 doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú được hỗ trợ vay vốn, giảm lãi suất cho vay để khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, sở dĩ các công ty lữ hành kông thể tiếp cận được các gói vay ưu đãi, thậm chí chấp nhận vay với lãi suất cao nhưng vẫn không được vay vì du lịch được xếp vào ngành trong nhóm rủi ro cao và DN lữ hành cũng không có tài sản thế chấp để được vay vốn.

Vì vậy, Sở Du lịch TPHCM đã kiến nghị lên UBND TPHCM, Ngân hàng Nhà nước tại TPHCM để có những giải pháp và cách hỗ trợ thiết thực nhất cho DN du lịch.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc công ty Vietravel cho biết, để tồn tại qua giai đoạn khó khăn do tác động của dịch bệnh, DN du lịch hiện đang rất cần vốn, thậm chí có thể gọi là "khát vốn". Tuy nhiên, để tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi thì lại là chuyện rất khó. Ngành du lịch đang rất cần được tiếp sức, đặc biệt là về tài chính để duy trì và tái khởi động khi dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn. Hiện nay, DN du lịch mong Chính phủ có các gói hỗ trợ cho DN hoặc kiến nghị Ngân hàng cho giảm lãi, giãn nợ để giúp DN du lịch có thời gian vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Theo thống kê Sở Du lịch TPHCM, tính đến ngày 17/8, có khoảng 90-95% các DN lữ hành đã tạm ngưng hoạt động, chỉ một số ít DN còn hoạt động để xử lý những công nợ với đối tác, khách hàng. DN lữ hành phải cho nhân viên luân phiên chia ca làm việc trực tuyến ở nhà hoặc nghỉ không lương đến khi hết dịch Covid-19 sẽ đi làm là trở lại.

Đối với hoạt động cơ sở lưu trú, công suất phòng hiện tại giảm 91,5% so với cùng kỳ, số lượng lao động cũng giảm 61% so với cùng kỳ. Dự báo trong thời gian tới, DN sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, trở ngại gấp bội so với giai đoạn trước đây.

Thu Dịu