Doanh nghiệp du lịch gồng mình ứng phó với làn sóng Covid-19 lần 2

07:29 | 06/08/2020

(HQ Online) - Chưa kịp hồi phục sau giai đoạn giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp (DN) ngành du lịch lại tiếp tục gồng mình ứng phó khi dịch bước vào giai đoạn mới.

Làm sao bảo vệ chiến sỹ áp trắng trước làn sóng thứ 2 dịch Covid-19?
Bộ Tài chính: Thiết lập lại hệ thống kiểm dịch, tăng cường ứng dụng công nghệ ứng phó với Covid-19
Doanh nghiệp FDI tìm kiếm nhà cung ứng sau dịch Covid- 19
Doanh nghiệp du lịch gồng mình ứng phó với làn sóng Covid-19 lần 2
Nhiều điểm du lịch chưa có dịch vẫn bị "vạ lây" vì khách hủy tour. Ảnh: minh họa

Trên 35.000 tour bị hủy

Anh Phạm Văn Chí, ngụ tại quận Thủ Đức, TPHCM cho biết, đã mua tour đi du lịch Quảng Bình vào ngày 7/8 tới, nhưng đã hủy tour vì lo ngại dịch bệnh. Tương tự, chị Lê Thị Thoa (ngụ tại quận 7, TPHCM) cho biết, gia đình chị và anh em ngoài Bắc có kế hoạch đi Vũng Tàu du lịch vào cuối tuần này, đã đặt vé máy bay và khách sạn nhưng đang phân vân có nên hoãn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hay không...

Theo thống kê của Sở Du lịch TPHCM hiện đã có trên 35.000 chương trình du lịch bao gồm tour trọn gói, tour tự chọn, dịch vụ (khách sạn, vé máy bay, điểm tham quan…) của các DN du lịch lớn trên địa bàn thành phố bị huỷ. Là đơn vị có lượng khách đoàn hủy tour nhiều nhất, bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc truyền thông của Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết, từ ngày 26/7, có khoảng 3.000 khách đăng kí đi Đà Nẵng của đơn vị phải chuyển tour và hủy tour. Các điểm du lịch khác trong nước mặc dù chưa có dịch cũng bị “vạ lây”. Tính đến nay, công ty đã có hơn 10.000 chương trình du lịch bị huỷ.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng truyền thông Marketing Công ty TST Tourist, các tour liên quan đến Đà Nẵng có lịch khởi hành từ 25/7 tại TST đã ngưng toàn bộ với gần 1.000 chỗ bị hủy và đổi điểm đến. Những điểm được hướng đến cho du khách bao gồm Đà Lạt, Phan Thiết, Phú Quốc và các tour miền Tây Nam Bộ. Khi đưa khách đi du lịch, công ty cũng thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế, kiểm tra thông tin các điểm đến an toàn để tổ chức tour cho du khách. Những điểm đến có xuất hiện các ca bệnh mới, đơn vị cũng khuyến cáo và đổi tour cho du khách đến các điểm đến an toàn hơn.

Tương tự, công ty Vietravel trong 2 ngày 26 và 27/7 đã bị hủy 20.970 chương trình du lịch đi Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác, tổng doanh thu thiệt hại dự kiến 88,6 tỉ đồng. Các DN khác cũng hủy tour hàng loạt như công ty Lữ hành Fiditour, công ty du lịch Hòa Bình, công ty Đất Việt… với khoảng 5.000 chương trình du lịch bị huỷ vì tác động của dịch Covid-19.

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang cho biết, hiện nay, các công ty du lịch nói chung đều chưa thể thống kê thiệt hại nhưng mức thiệt hại lần này sẽ không nhỏ so với lần dịch bệnh đầu tiên xuất hiện. Hiện nay, đa số các DN lữ hành đang lo cố gắng đáp ứng được yêu cầu của khách hàng khi muốn hủy tour và đổi tour. Việc này được các đơn vị lữ hành cố gắng giải quyết trong khả năng có thể nhất để đảm bảo quyền lợi cho du khách.

Cần sự liên kết vượt khó

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch TPHCM cho biết, dịch Covid-19 đợt mới đã gây ra những tổn thất nặng nề cho nền kinh tế, trong đó có ngành du lịch. Dịch bệnh Covid-19 xuất hiện tại Đà Nẵng đã tác động đến tâm lý đi du lịch của người dân TPHCM, nhiều người lo lắng đã hủy hàng loạt tour đi Đà Nẵng. Không chỉ vậy, nhiều tour đến các địa phương khác chưa có ca nhiễm bệnh như: Đà Lạt, Phú Quốc, Vũng Tàu, hay các tỉnh miền Bắc... cũng bị hủy hàng loạt. Khi huỷ tour, đa số khách hàng đều có yêu cầu công ty lữ hành hoàn tiền 100%, chỉ có một số khách đồng ý hoãn chuyến đi vào thời gian thích hợp.

Điều này gây ra áp lực lớn cho DN lữ hành bởi DN không thể hoàn tiền 100% cho khách hàng, khi trước đó họ đã phải thanh toán tiền cọc cho khách sạn và tiền vé máy bay nhưng không được các đơn vị này hoàn tiền lại. Nếu DN nào chấp nhận hoàn 100% cho du khách thì đó là giải pháp "dĩ hòa vi quý" nghĩa là DN chấp nhận bỏ tiền túi của mình ra để hoàn cho khách nhằm giữ chân khách hàng.

Do đó, Hiệp hội Du lịch TPHCM đề nghị Sở Du lịch Khánh Hoà, Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hoà vận động các đơn vị cung ứng dịch vụ chia sẻ tổn thất và thiệt hại, không phạt huỷ, hoãn, đồng thời hoàn tiền lại cho DN lữ hành để tạo điều kiện cho DN thanh toán với khách hàng. Hiệp hội Du lịch TPHCM cũng đã gửi văn bản đề nghị liên kết hỗ trợ DN tới các Sở Du lịch, Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch các địa phương… trên cả nước. “TPHCM là địa phương có số lượng DN lữ hành nhiều nhất cả nước và đang chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19. Đây là thời điểm rất cần sự liên kết, hợp tác giữa du lịch thành phố và các địa phương cùng với Chính phủ vừa chống dịch vừa vượt khó vì sự sống còn và phát triển của ngành du lịch Việt Nam", bà Nguyễn Thị Khánh đề xuất.

Tại cuộc làm việc với các hãng du lịch lữ hành mới đây, đại diện 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet cho biết đã nghiên cứu chính sách hỗ trợ ngành du lịch nhưng vẫn cần sự chia sẻ, chung tay của các đơn vị. Nhiều vé lẻ sẽ khó được hoàn, hủy nhưng với khách đoàn của công ty du lịch, hãng hàng không sẽ cố gắng để họ đổi chuyến có chịu phí chênh lệch. Riêng Vietnam Airlines đã có chính sách để khách bảo lưu vé đến tháng 6/2021.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho hay, Sở tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho du khách. Sở Du lịch TPHCM còn nghiên cứu các kịch bản để chuẩn bị khôi phục du lịch kịp thời sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt; có những giải pháp hỗ trợ nhằm giúp DN phục hồi, ổn định sản xuất - kinh doanh, tiếp tục đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch...

Thu Dịu