Doanh nghiệp đồng hành chuyển đổi số

07:37 | 21/07/2022

(HQ Online) - Chuyển đổi số là giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi và vươn lên trong đại dịch Covid-19 và đây cũng là hướng phát triển tất yếu của doanh nghiệp trong tương lai. Vì vậy, việc hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số cần sự đồng hành của nhiều bên.

Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ
Chuyển đổi số để đáp ứng công tác quản lý, điều hành tại Cục Hải quan TP Hải Phòng
Hải quan Quảng Ninh: Chuyển đổi số toàn diện hoạt động nghiệp vụ
Doanh nghiệp đồng hành chuyển đổi số
Các doanh nghiệp luôn cần sự đồng hành cho công cuộc chuyển đổi số được thuận lợi. Ảnh: ST

“Cá nhanh” nuốt “cá chậm’

Nhiều ý kiến cho rằng, kinh doanh trong thời đại công nghệ 4.0 không còn là “cá lớn” nuốt “cá bé” mà là thời của “cá nhanh” nuốt “cá chậm”. Chính vì thế, phần lớn doanh nghiệp đều đã và đang đẩy nhanh chuyển đổi số để không chỉ đối phó với những khó khăn do ảnh hưởng từ Covid-19, mà còn nhằm sống sót, phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn.

Từ những vấn đề nêu trên, Chính phủ cần đưa ra nhiều chính sách khuyến khích các cá nhân, tập thể, doanh nghiệp công nghệ tạo ra nhiều phần mềm chuyển đổi số, đáp ứng được điều kiện cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ.

Theo ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông, một khảo sát cho thấy, 47% doanh nghiệp Việt Nam coi chuyển đổi số lên môi trường số là nhu cầu cấp thiết, doanh nghiệp chuyển đổi số mức 2 có năng suất và lợi nhuận cao gấp đôi so với doanh nghiệp chưa chuyển đổi số. Vị này cũng cho biết, 3,1 nghìn tỷ USD sẽ được cộng thêm vào GDP của khu vực ASEAN vào năm 2024 nếu đẩy mạnh chuyển đổi số cho khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa. Quá trình này ở Việt Nam dự đoán sẽ giúp GDP tăng thêm 30 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo bà Đinh Thị Thuý, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần MISA, doanh nghiệp chuyển đổi số gặp 2 rào cản, một là nguồn lực về con người, hai là lựa chọn giải pháp để triển khai đưa nền tảng số vào sử dụng. Bà Thúy cũng cho hay, chuyển đổi số tức là doanh nghiệp phải ứng dụng nền tảng số, trí tuệ nhân tạo… trong hoạt động kinh doanh, nếu mới chỉ dừng ở việc sử dụng các phần mềm máy tính thì chỉ là tiền đề cho số hóa.

Cũng về khó khăn của doanh nghiệp, ông Lê Văn Thế, Tổng giám đốc Công ty Cơ khí Xây dựng Việt Nam Techgroup chia sẻ, đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, khó khăn thường gặp trong quá trình chuyển đổi số là vấn đề ngân sách và thiếu nhân sự chuyên trách. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn loay hoay, không biết nên làm gì và tiếp tục như thế nào trong quá trình chuyển đổi số.

Những hỗ trợ kịp thời

Bộ Thông tin và Truyền thông hiện đang đẩy mạnh triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số (SMEdx) 2022. Theo kế hoạch, Bộ sẽ lựa chọn các nền tảng số xuất sắc để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, với mục tiêu có 30.000 doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi số. Ngoài ra, điểm mới của SMEdx năm 2022 chính là bộ công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số của DN (DBI), giúp đánh giá mức độ sẵn sàng, mức độ chuyển đổi số của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh dùng chung trên cả nước. Qua đó, các doanh nghiệp có thể chủ động dựa vào hiện trạng, đối chiếu với các tiêu chí trong bộ chỉ số này, từ đó xác định tình hình chuyển đổi số nội tại.

Không chỉ có sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng, các doanh nghiệp với doanh nghiệp cũng có những sự hỗ trợ nhau cùng phát triển, với giá thành ưu đãi do đều là những sản phẩm “Make in Vietnam”. Thực tế hiện nay cho thấy, dịch vụ tài chính là dịch vụ được các doanh nghiệp muốn áp dụng chuyển đổi số và có tần suất sử dụng nhiều nhất. Vì thế, nhiều doanh nghiệp công nghệ đã đưa ra các công cụ, ứng dụng và nền tảng để các doanh nghiệp cùng sử dụng.

Chẳng hạn, Công ty Cổ phần MISA đã đưa ra giải pháp nâng cao mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp thông qua nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất MISA AMIS - giải pháp đáp ứng các tiêu chí trong bộ chỉ số DBI, giúp nhiều doanh nghiệp ở nhiều quy mô từ siêu nhỏ đến lớn nâng cao mức độ chuyển đối số. Nền tảng bao gồm các giải pháp chuyển đổi số toàn diện trong lĩnh vực tài chính – kế toán, marketing, quản trị và điều hành doanh nghiệp. Bên cạnh đó, MISA còn cung cấp nền tảng kế toán dịch vụ MISA ASP giúp kết nối doanh nghiệp có nhu cầu thuê kế toán dịch vụ với đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán với một mức chi phí hợp lý dành cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh có thể sử dụng.

Về vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp, bà Đinh Thị Thúy cho biết, MISA cam kết đồng hành chuyển đổi số cùng các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa. Những công cụ này có thể giúp các doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng kế hoạch chuyển đổi số rõ ràng và cam kết về lộ trình và tiến độ thực hiện, các doanh nghiệp ở mọi quy mô đều có gói phù hợp cũng như đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp.

Tương tự, để giúp doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển đổi số nói chung, mới đây, Tập đoàn công nghệ Bkav đã ra mắt Bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số Bkav DX. Bộ giải pháp có thể triển khai cho cả khối Chính phủ và khối doanh nghiệp, giúp thay đổi phương thức điều hành, từ cách truyền thống dựa trên nghiệp vụ đơn lẻ sang điều hành dựa trên số liệu.

Song để chuyển đổi số thành công bà Đinh Thị Thuý cho rằng, quan trọng nhất là sự thay đổi trong tư duy của chủ doanh nghiệp. Khi chủ doanh nghiệp đã thay đổi nhận thức và quyết tâm chuyển đổi số thì nên lựa chọn các doanh nghiệp công nghệ số có uy tín để có thể tư vấn cho doanh nghiệp, đánh giá được thực trạng chuyển đổi số của mình đang đến đâu.

Hương Dịu