Doanh nghiệp chung tay giải bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp

09:48 | 09/08/2022

(HQ Online) - Hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp lãnh đạo về chung tay xây dựng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhiều doanh nghiệp đã thể hiện trách nhiệm xã hội của mình khi công bố thực hiện nhiều dự án lớn.

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược
Người lao động vẫn khó tiếp cận nhà ở giá rẻ
“ì ạch” dự án nhà ở xã hội
Nhà ở xã hội có giá dưới 1 tỷ đồng do tập đoàn Hưng Thịnh xây dựng
Nhà ở xã hội có giá dưới 1 tỷ đồng do tập đoàn Hưng Thịnh xây dựng. Ảnh: T.P

Chuỗi căn hộ 8X giá dưới 1 tỷ đồng

Ngay sau Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội do Thủ tướng Chính phủ chủ trì mới đây, Tập đoàn Hưng Thịnh đã công bố xây 150.000 nhà ở xã hội, góp phần giải “cơn khát” nhà ở dành cho người lao động, người có thu nhập thấp.

Hưng Thịnh không phải là cái tên mới trong phân khúc bất động sản giá vừa túi tiền. Trong 20 năm hoạt động và đặc biệt sau giai đoạn thị trường khủng hoảng những năm 2008-2013, doanh nghiệp này đã nổi lên như một trong những “người giải cứu” khi cung cấp sản phẩm có giá vừa tiền, đáp ứng đúng nhu cầu và phù hợp với điều kiện tài chính của số đông người mua nhà. Đến nay, doanh nghiệp này đã cung cấp gần 30.000 sản phẩm bất động sản, đến tay người mua thuộc tầng lớp lao động, người trẻ mới lập nghiệp, mong muốn có ngôi nhà đầu tiên...

Điển hình là chuỗi căn hộ 8X: 8X Đầm Sen, 8X Thái An, 8X Plus (TPHCM)… với giá chưa đến 1 tỷ đồng cùng chính sách thanh toán được đánh giá “rất nới tay”, giải bài toán an cư cho thế hệ 8X sinh sống và lập nghiệp tại TPHCM. Đến nay, các khu căn hộ này đều đã “sáng đèn”, hình thành nơi an cư ổn định, khang trang và cộng đồng dân cư sầm uất.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, tập đoàn này xác định phát triển nhà ở vừa túi tiền là trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội. Theo ông Trung, một trong những bài toán lớn nhất của nhà ở xã hội là làm thế nào để cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cùng đồng hành để có những giải pháp toàn diện, tạo điều kiện để có được nguồn cung nhà ở cho mọi người.

Để thực hiện dự án này, hiện Tập đoàn Hưng Thịnh đã tích lũy được quỹ đất tại TPHCM và các tỉnh thành lân cận, đồng thời thúc đẩy chiến lược hợp tác mở rộng quỹ đất, xây dựng nguồn hàng để cung cấp nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền ngay tại vùng đô thị TPHCM.

Chung tay xây 1 triệu nhà ở xã hội

Ngoài Tập đoàn Hưng Thịnh, Tập đoàn Novaland cam kết sẽ sẵn sàng nhận nhiệm vụ đầu tư xây dựng 200.000 căn hộ nhà ở xã hội ở các tỉnh thành phía Nam và trọng tâm là TPHCM. Ông Bùi Xuân Huy, Chủ tịch Tập đoàn Novaland cho biết, chương trình "Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp" theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính Phủ, Tập đoàn Novaland luôn xem đây là chương trình vô cùng thiết thực và nhân văn.

Trước đó, giữa quý 2/2022, Vinhomes công bố một kế hoạch làm nhà ở xã hội giá dưới 1 tỷ đồng. Mục tiêu là hoàn thành 500.000 căn trong 5 năm tới. Quy mô các dự án khoảng 50-60 ha tại vùng ven các thành phố lớn, như: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng...

Sự hợp lực của những doanh nghiệp trong chuỗi giá trị bất động sản như nguyên vật liệu, thiết kế, xây dựng, phát triển… giúp tối ưu chi phí đầu vào, tạo ra những sản phẩm có chất lượng đảm bảo và giá thành phù hợp với túi tiền của người lao động, người có thu nhập thấp. Các thủ tục pháp lý và đề xuất chính sách từ góc độ doanh nghiệp cũng đang được đẩy mạnh, mục tiêu kêu gọi những giải pháp mang tính căn cơ, đồng bộ và thực tiễn cho bài toán an sinh – xã hội vốn đã tồn tại rất nhiều năm trên thị trường bất động sản.

“Hầu hết người dân tại các thành phố lớn đều mong muốn sở hữu nhà ở để xây dựng cuộc sống và gắn bó gần như cả cuộc đời. Do đó việc có được ngôi nhà là một bước ngoặt lớn, một ước mơ, thậm chí là một gia tài phải tích lũy cả đời. Nhà nước có chính sách hỗ trợ người dân có nhà, ngân hàng có chính sách cho vay, lãi suất thấp. Các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng từ nguyên vật liệu xây dựng, thiết kế, thi công, phát triển... liên kết lại với nhau để để tạo ra những ngôi nhà chất lượng, giá thành vừa túi tiền. Và quan trọng là phải có những cơ chế mang tính đột phá, thông thoáng, tạo điều kiện để phát triển nguồn hàng”, ông Nguyễn Đình Trung chia sẻ.

Sự tham gia của doanh nghiệp vốn làm nên tên tuổi với dòng sản phẩm vừa túi tiền được cho là một tín hiệu tích cực giúp khơi thông nguồn cung nhà ở xã hội tại khu vực TPHCM và các tỉnh thành phía Nam. Kinh nghiệm, năng lực, khả năng huy động toàn bộ chuỗi giá trị bất động sản… của doanh nghiệp cùng với sự hỗ trợ của chính sách và hành lang pháp lý sẽ góp phần sớm, hiện thực hóa đề án một triệu nhà ở xã hội do Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề xuất tại Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội vào ngày 1/8 vừa qua.

Lê Thu