Doanh nghiệp bất động sản thắng lớn bất chấp dịch bệnh

15:44 | 09/05/2021

(HQ Online) - Trong tình hình dịch bệnh Covid-9, nhưng nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn có kết quả kinh doanh và lợi nhuận tăng cao trong những tháng đầu năm 2021.

Doanh nghiệp bất động sản nội lớn mạnh không ngừng
Lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp bất động sản không đủ để trả lãi vay trái phiếu
Nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ thuế lớn
Doanh nghiệp bất động sản thắng lớn bất chấp dịch bệnh
Nhiều doanh nghiệp bất động sản thắng lớn trong những tháng đầu năm 2021. Ảnh: ST

Nhiều ông lớn địa ốc thắng đậm

Theo công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021, Tập đoàn Vingroup doanh thu thuần hợp nhất và lợi nhuận sau thuế đều tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, lần lượt tăng 52% và 72%. Trong đó, doanh thu bán bất động sản trong quý đạt 10.656 tỷ đồng, tăng 55% so với cùng kỳ năm trước nhờ tăng trưởng về bàn giao tại ba đại dự án Vinhomes; doanh thu từ cho thuê bất động sản đầu tư và các dịch vụ liên quan trong quý 1 năm 2021 đạt 1.885 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh có những tháng kinh doanh thầm lặng, báo cáo tài chính năm 2020 với mức lỗ kỷ lục gần 500 tỷ đồng khiến các nhà đầu tư đều ngỡ ngàng, cổ phiếu rơi vào diện cảnh báo. Tuy nhiên, trong quý đầu tiên của năm 2021, Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh đã có kết quả “ngược dòng” khi doanh thu thuần đạt gần 2.954 tỷ đồng, cao gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong cơ cấu doanh thu của Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh, doanh thu từ bán căn hộ và đất nền chiếm hơn 73% còn lại là doanh thu từ môi giới bất động sản. Sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 712 tỷ đồng, gấp hơn 7 lần cùng kỳ.

Giải trình với Sở Giao dịch chứng khoán và nhà đầu tư, lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh cho biết, kết quả kinh doanh đột biến trên là do công ty ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ dự án đã triển khai bán hàng thành công từ năm 2020 và hoạt động môi giới, dịch vụ có kết quả tốt.

Tương tự, Công ty CP Đầu tư Nam Long công bố lợi nhuận quý 1/2021 lên tới 365 tỷ đồng, gấp 3,3 lần cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn lợi nhuận này đến từ việc đầu tư vào dự án khu đô thị ở Đồng Nai. Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (Cenland) cũng ghi nhận mức doanh thu và lợi nhuận sau thuế cao nhất trong lịch sử 2.041 tỷ đồng và 122,6 tỷ đồng, lần lượt tăng 664% và 193% so với cùng kỳ năm 2020.

Công ty CP Đầu tư Phát Đạt báo cáo lợi nhuận sau thuế quý 1/2021 đột biến với con số 251 tỷ đồng, tăng gần 60% so với cùng kỳ 2020. Lợi nhuận này chủ yếu đến từ việc bàn giao sản phẩm của dự án Nhơn Hội (Bình Định) mà công ty này đang triển khai. Trong quý 1, công ty đã đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đã bàn giao cho khách hàng sản phẩm.

Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia lợi nhuận sau thuế của công ty trên báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2021 tăng trên 635% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận ghi nhận từ hoạt động bàn giao dự án Panorama, quận 7, TPHCM và doanh thu hoạt động tài chính tăng.

Duy trì chiến lược kinh doanh thận trọng

Theo các chuyên gia, những kết quả kinh doanh khả quan trên của các doanh nghiệp là kết quả của một quá trình, do các doanh nghiệp đã hoạch định kế hoạch từ trước để đến bây giờ "hái quả ngọt".

Tại đại hội cổ đông mới đây, lãnh đạo Novaland lý giải rằng, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh gặp khó khăn, trong đó có Novaland. Tuy nhiên, Novaland đã chủ động linh hoạt thay đổi chiến lược "phòng thủ chắc, tấn công nhanh, biến nguy thành cơ". Cụ thể, Novaland đã đẩy mạnh hoạt động mua bán, sáp nhập nhằm hoàn thiện hệ sinh thái cho các dự án, tranh thủ tổ chức nhiều sự kiện bán hàng, giới thiệu sản phẩm đa dạng với vị trí đắc địa ở các tỉnh mà công ty đã chuẩn bị quỹ đất từ 3 năm qua. Nhờ vậy mà doanh thu và lợi nhuận của Novaland vẫn tăng trưởng mạnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, năm 2021, khi năng lực chủ đầu tư được cải thiện, tình hình tài chính doanh nghiệp tốt lên, các vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ sẽ đẩy nhanh tốc độ các dự án, tạo ra một nguồn cung dồi dào hơn cho thị trường, nhờ đó kết quả kinh doanh của giới địa ốc cũng sẽ tốt hơn.

Nhìn chung, trong bối cảnh tình hình kinh tế được dự báo sẽ khó khăn trong thời gian dài. Những rủi ro nhất định khiến các chủ đầu tư gặp khó do chưa thể ghi nhận doanh thu và lợi nhuận ngay trong những tháng đầu năm 2021 và có thể rơi vào chu kỳ ba tháng cuối năm do dịch Covid-19 đang có xu hướng bùng phát trở lại, đòi hỏi các doanh nghiệp có những chiến lược kinh doanh thận trọng.

Theo ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị An Gia, với chiến lược quản trị thận trọng, trong năm 2021, An Gia tiếp tục tìm kiếm các đối tác có uy tín và tiềm lực tài chính để hợp tác triển khai các dự án mới với các tiêu chí như pháp lý minh bạch, giá cả hợp lý và vị trí đắc địa để phục vụ cho kế hoạch phát triển bền vững và lâu dài trong tương lai. Cũng trong năm nay, mục tiêu của An Gia là chi 3.000-5.000 tỷ đồng để mua thêm quỹ đất để phục vụ phát triển dự án bất động sản trong vòng 3 năm tới.

"Chúng tôi vẫn kiên định với phân khúc bất động sản tầm trung. Đây là phân khúc mà chúng tôi nhận thấy, dù thị trường có biến động thì tỉ lệ hấp thụ vẫn rất tốt. Quan điểm của An Gia là không chạy theo thị trường, mua quỹ đất, dự án bằng mọi giá. Mà chúng tôi sẽ có những phân tích kỹ càng về khu đất, giá thành để làm sao khi đưa ra thị trường giá cả phù hợp với túi tiền của đa số người mua", ông Nguyễn Bá Sáng nhấn mạnh.

Thu Dịu