DN Nhật Bản tìm cơ hội đầu tư tại Bà Rịa-Vũng Tàu

14:42 | 19/03/2013

(HQ Online)- Đoàn doanh nghiệp thành phố Kobe (Nhật Bản) ngày 18-3 đã có mặt tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu để tìm hiểu cơ hội đầu tư trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực cảng biển, dịch vụ hậu cần sau cảng.

dn nhat ban tim co hoi dau tu tai ba ria vung tau

Một góc thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: internet).

Đoàn cũng tìm cơ hội đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ tại tỉnh như: công nghiệp tàu thủy, cung ứng tàu các loại, công nghiệp đánh bắt và chế biến hải sản, công nghiệp chế tạo ô tô và máy công cụ, điện tử- viễn thông, công nghệ thông tin, đào tạo, kiểm toán, kế toán…

Tại buổi làm việc, ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã giới thiệu với Đoàn những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh về các lĩnh vực du lịch, công nghiệp khai thác và chế biến dầu khí, đánh bắt hải sản…và đặc biệt là hệ thống cảng biển.

Hiện nay, tỉnh đang tập trung rất lớn với định hướng từ 30 đến 50 năm vào 2 lĩnh vực chính là công nghiệp cảng, dịch vụ logistics và công nghiệp hỗ trợ. Đây là 2 lĩnh vực thế mạnh của các doanh nghiệp Nhật Bản, phía tỉnh rất tin tưởng và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang xây dựng môi trường để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản. Cụ thể, tỉnh đang hoàn thiện một hệ thống chính sách, hệ thống thủ tục một cửa, đào tạo công nhân biết tiếng Nhật và triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng phù hợp với nhà đầu tư Nhật Bản. Tỉnh cũng đã chuẩn bị một bước dài hơi hơn là từ năm học 2012-2013, đưa chương trình đào tạo tiếng Nhật cho học sinh vào các trường THPT trên địa bàn. Đến nay, tỉnh cũng đã tiến hành ký kết hợp tác kinh doanh với tỉnh Kawasaki (Nhật Bản) và đang triển khai xây dựng một Khu công nghiệp Kawasaki để mời gọi các nhà đầu tư từ Nhật Bản.

Đoàn doanh nghiệp thành phố Kobe đã tìm hiểu những thủ tục, ưu đãi đầu tư cụ thể ở tỉnh, những lĩnh vực đầu tư nào có điều kiện. Bên cạnh đó, Đoàn cũng rất quan tâm đến cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực cụ thể tại 2 địa phương là huyện Tân Thành và Châu Đức mà tỉnh tập trung thu hút nhà đầu tư Nhật Bản. Phía Đoàn cho biết, qua làm việc trực tiếp với tỉnh và tìm hiểu thực tế tại khu vực cảng biển Cái Mép-Thị Vải, Đoàn mong muốn có thêm thật nhiều thông tin cụ thể hơn để thuận tiện cho quá trình đầu tư sắp tới và giới thiệu cho các bạn bè sang đầu tư tại Bà Rịa-Vũng Tàu./.

Đoàn Mạnh Dương