Dệt may Việt Nam sẽ rất khó khăn trong 4 tháng cuối năm

12:53 | 16/09/2021

(HQ Online) - Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Dệt May Việt Nam nhận định, 4 tháng cuối năm 2021 sẽ là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn đối với ngành dệt may. Nếu tình hình dịch bệnh không kiểm soát được trong tháng 9/2021, khả năng cả năm nay ngành chỉ đạt kim ngạch xuất khẩu 33 – 34 tỷ USD.

Xuất khẩu dệt may khó đoán định vì Covid-19
Loạt nhà máy đóng cửa, xuất khẩu dệt may sẽ không đạt mục tiêu 39,5 tỷ USD?
Dệt may Việt Nam sẽ rất khó khăn trong 4 tháng cuối năm
Mục tiêu xuất khẩu dệt may 39 tỷ USD năm nay rất xa vời. Ảnh: Hương Dịu

Ông Trương Văn Cẩm, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Dệt May Việt Nam đánh giá, tình hình sản xuất, xuất khẩu của ngành dệt may các tháng đầu năm 2021 có kết quả tích cực.

Tuy nhiên, mới đây diễn biến vô cùng phức tạp của đại dịch Covid-19 tại TPHCM và các tỉnh phía Nam đã làm nhiều doanh nghiệp dệt may phải đóng cửa, ngừng sản xuất, sản xuất cầm chừng. Doanh nghiệp không thực hiện được đơn hàng, phải giao hàng bằng máy bay hoặc bị khách hàng hủy đơn hàng. Tổn thất không những về kinh tế mà cả uy tín đối với khách hàng.

Nhận định 4 tháng cuối năm 2021 sẽ là khoảng thời gian cực kỳ khó khăn đối với ngành dệt may, ông Cẩm cho biết, lý do bởi không ít khách hàng chuyển đơn hàng đi nước khác và sẽ thiếu nhân công do nhiều người lao động đã về quê không dễ quay trở lại ngay.

“Nếu tình hình dịch bệnh không kiểm soát được trong tháng 9/2021, khả năng cả năm nay ngành chỉ đạt trị giá xuất khẩu 33 – 34 tỷ USD. Mục tiêu năm 2021 đạt trị giá xuất khẩu 39 tỷ USD, tương đương mức của năm 2019 trước khi đại dịch bùng phát sẽ rất xa vời”, ông Trương Văn Cẩm nhấn mạnh.

Để thực hiện “mục tiêu kép” vừa tập trung kiểm soát dịch, vừa duy trì sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng ngành dệt may, Hiệp hội Dệt may Việt Nam đề nghị Nhà nước tiếp tục khai thác nguồn vắc xin nhiều nhất, nhanh nhất và tiêm đúng đối tượng.

Cho phép các khu công nghiệp, doanh nghiệp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho người lao động tại các địa phương, các vùng không có nguy cơ cao được quay trở lại hoạt động theo điều kiện “bình thường mới”.

Đồng thời, thống nhất giữa các địa phương về quy định kiểm tra và phân luồng giao thông để hàng hóa xuất nhập khẩu, nguyên liệu cho sản xuất, hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân không bị tình trạng thông thoáng ở địa phương này nhưng ách tắc ở địa phương khác.

Đáng chú ý, ông Trương Văn Cẩm nhấn mạnh vào góc độ đề nghị cắt giảm các chi phí, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp như đề nghị TP. Hải Phòng dừng thu phí cảng biển đến 31/12/2021 và nghiên cứu giảm 50% cho năm 2022; TPHCM hoãn áp dụng thu phí cảng biển tối thiểu đến 30/6/2022.

Trong dài hạn, nhiều doanh nghiệp trong ngành dệt may kiến nghị Chính phủ sớm ban hành “Chiến lược phát triển ngành công nghiệp dệt may Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến 2035”.

Việt Nam đã tham gia ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do (FTA) tạo điều kiện cho các ngành kinh tế, trong đó có dệt may, mở rộng thị trường xuất khẩu với thuế suất giảm dần về 0%. Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi thuế quan các doanh nghiệp dệt may phải đáp ứng quy tắc xuất xứ, ví dụ “từ sợi trở đi” đối với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

“Chúng tôi mong muốn chiến lược sẽ định hướng hình thành các khu công nghiệp lớn có xử lý nước thải tập trung thu hút các dự án dệt nhuộm có công nghệ hiện đại. Nếu Việt Nam không sản xuất được nguyên phụ liệu đáp ứng yêu cầu xuất xứ, ngành dệt may sẽ không được hưởng lợi ích từ các FTA và tiếp tục phải gia công với giá trị gia tăng thấp, kém hiệu quả”, ông Trương Văn Cẩm nói.

Theo thông tin mới nhất từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may 8 tháng đầu năm 2021 ước đạt 25,9 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ 2020. Kim ngạch nhập khẩu nguyên, phụ liệu 8 tháng ước đạt 16,2 tỷ USD tăng 30,3% so với cùng kỳ năm 2020. Như vậy, trị giá xuất siêu trong 8 tháng của ngành đạt 9,73 tỷ USD.

Nếu xét riêng trong tháng 8/2021, điểm nổi bật là xuất khẩu sụt giảm rõ rệt do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu dệt may tháng 8/2021 ước giảm 18,7% so với tháng 7/2021 và giảm 5,8% so với tháng 8/2020.

Thanh Nguyễn