Chuyên gia lý giải con đường lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Hàn Quốc

08:00 | 25/02/2020

(HQ Online) - Người dân ở các quốc gia khác, những người chưa bao giờ đến Trung Quốc hoặc chưa từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2, vẫn có thể bị nhiễm bệnh theo đường lây nhiễm ngầm. Đây là nhận định của một số chuyên gia hàng đầu của Nga trong lĩnh vực nghiên cứu virus. 

chuyen gia ly giai con duong lay nhiem virus sars cov 2 tai han quoc Hiện chưa có lao động Việt Nam nào tại Hàn Quốc, Nhật Bản nhiễm Covid-19
chuyen gia ly giai con duong lay nhiem virus sars cov 2 tai han quoc
Hàn Quốc nâng cảnh báo mức cao nhất do dịch COVID-19

Hàn Quốc đã có những trường hợp như vậy. Đó là trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 thứ 31, một công dân 61 tuổi, chưa từng đi du lịch nước ngoài và cũng không hề tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm virus này. Sau khi có các triệu chứng khả nghi, người này đã được kiểm tra tại một trung tâm y tế công cộng ở Daegu. Kết quả xét nghiệm cho thấy người này có mầm SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là trường hợp thứ hai ở Hàn Quốc được xác định dương tính với SARS-CoV-2 nhưng nguồn lây nhiễm không rõ ràng. Trước đó, bệnh nhân thứ 29 ở Hàn Quốc mắc SARS-CoV-2 là một công dân 82 tuổi, chưa bao giờ ra nước ngoài.

Chuyên gia Pavel Volchkov - Trưởng phòng thí nghiệm kỹ thuật gen của trường Đại học Vật lý Kỹ thuật Moscow (MphTI) - đưa ra giả thuyết về lý do có những bệnh nhân không tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh mà vẫn bị nhiễm, đó là do thực ra họ đã tiếp xúc với người có virus, nhưng cơ quan dịch tễ học của Hàn Quốc không thể theo dõi quá trình này, con đường lây truyền chính vẫn là từ người sang người. Ông Volchkov cho rằng nhiều khả năng những bệnh nhân này bị nhiễm bởi những người đến từ Trung Quốc mà không có triệu chứng rõ rệt.

Chuyên gia dịch tễ học Nga Galina Kozhevnikova, Trưởng khoa Truyền nhiễm và Dịch tễ học thuộc trường Đại học Hữu nghị Nhân dân Nga, cho biết một giả thuyết khác là trong tự nhiên vẫn tồn tại một số lượng lớn SARS-CoV-2 lây nhiễm cho con người. Loài người biết đến virus corona từ năm 1965. Trong số liệu thống kê hàng năm về nhiễm virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính, có khoảng 10% bệnh nhân nhiễm virus corona, có tới 80% dân số có kháng thể với các chủng virus corona khác.

Theo chuyên gia Olga Karpova, Trưởng Bộ môn Virus học thuộc Khoa Sinh học của trường Đại học Quốc gia Lomonosov, sự đa dạng như vậy có thể dẫn đến việc một số xét nghiệm sử dụng ở Hàn Quốc đã không có phản ứng với SARS-CoV-2 mà chỉ phản ứng với một chủng virus khác có quan hệ gần gũi về mặt di truyền. Ví dụ, bộ gen của SARS-CoV-2 giống bộ gen của mầm bệnh gây ra dịch SARS năm 2002-2003 đến 80% và giống virus corona trên loài dơi đến 90%. Thậm chí, có thể các xét nghiệm còn phát hiện ra chủng virus corona nào đó đã xuất hiện từ lâu ở những bệnh nhân này.

Để chẩn đoán chính xác SARS-CoV-2 cần phải tách được bộ gen đặc trưng duy nhất của virus này và chọn được thuốc thử phù hợp. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có thông tin về việc đã phát minh ra bộ thử nghiệm như vậy.

T.Hằng