Chính sách hỗ trợ tài chính đã đến với người dân, doanh nghiệp

07:28 | 03/08/2022

(HQ Online) - Tháo gỡ khó khăn, giúp người dân, doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về thuế, phí. Ngay khi các chính sách được ban hành, toàn ngành Thuế đã quán triệt và triển khai nhanh các chính sách hỗ trợ để doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân kịp thời thụ hưởng.

Người dân, doanh nghiệp đồng thuận cao với các chính sách thuế đã ban hành
Thường xuyên giám sát, đảm bảo chính sách hỗ trợ lãi suất 2% đến đúng đối tượng
Thứ trưởng Bộ Tài chính: Quy trình hỗ trợ lãi suất rất rõ ràng, thuận lợi cho doanh nghiệp
Đây là năm đầu tiên triển khai giảm thuế giá trị gia tăng và là năm thứ 3 liên tiếp Chính phủ thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. 	Ảnh: ST
Đây là năm đầu tiên triển khai giảm thuế giá trị gia tăng và là năm thứ 3 liên tiếp Chính phủ thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Ảnh: ST

Hàng chục nghìn tỷ đồng tiền thuế đã được miễn, giảm, gia hạn

Theo thống kê của Tổng cục Thuế, ngân sách nhà nước trong 5 tháng đầu năm ước giảm thu 6.554 tỷ đồng vì đã thực hiện giảm lệ phí trước bạ theo Nghị định số 103/2021/NĐ-CP; giảm thu 820 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm do giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay từ kỳ, kê khai tháng 1 đến tháng 4/2022 theo Nghị quyết 13/2021/UBTVQH15; ước giảm thu trong 6 tháng đầu năm khoảng 6.100 tỷ đồng do thực hiện giảm thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng, dầu, mỡ nhờn theo quy định tại Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15; giảm thu khoảng 9.000 tỷ đồng do giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/1/2022 của Chính phủ về chính sách miễn giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; ước giảm thu trong 6 tháng đầu năm khoảng 480 tỷ đồng do thực hiện giảm thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Thông tư số 120/2021/TT-BTC.

Đáng chú ý, tính đến hết 6 tháng năm 2022, ngành Thuế đã thực hiện gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất theo Nghị định số 34/2022/NĐ-CP ngày 28/5/2022 của Chính phủ với số thuế dự kiến được gia hạn khoảng 7.400 tỷ đồng.

Sớm đưa chính sách đi vào cuộc sống

Theo chia sẻ từ một số cục thuế, nhiều chính sách có thời hạn thực hiện ngắn, trong khi phạm vi, đối tượng được hỗ trợ rộng, nên cán bộ thuế không thể chờ đợi người nộp thuế hỏi rồi mới trả lời mà đã chủ động phân tích, dự lường các khó khăn, vướng mắc khi các chính sách được áp dụng, đặc biệt là những điểm mới, đáng lưu ý…, từ đó đã nhanh chóng truyền tải thông tin đến doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh.

Cùng với đó, cơ quan Thuế thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp và trực tuyến để tư vấn, giải thích, hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục hồ sơ được thụ hưởng chính sách hỗ trợ. Các ứng dụng công nghệ thông tin, các nền tảng mạng xã hội cũng được ngành Thuế phát huy tối đa, qua đó giúp người nộp thuế hiểu rõ và thực hiện nhanh, đúng quy định.

Theo Cục Thuế Bình Định, thời gian qua, đơn vị này đã quán triệt nguyên tắc “tất cả đối tượng phải được thụ hưởng đầy đủ” đi kèm với phương châm hành động “Tận tâm lắng nghe, tận tình hướng dẫn”. Theo đó, ngay khi chính sách còn ở khâu dự thảo, Cục Thuế đã sớm tuyên truyền đến các doanh nghiệp, hộ kinh doanh biết, chuẩn bị áp dụng; đồng thời rà soát lại các nhóm đối tượng được hỗ trợ để chủ động gửi thư ngỏ, liên hệ (qua email, Zalo, điện thoại,…), hướng dẫn người nộp thuế thụ hưởng khi chính sách chính thức ban hành. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin liên quan đến các gói tài khóa trên các Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế để mọi người dân và doanh nghiệp tiếp cận. Đơn cử như trong quá trình áp dụng chính sách giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng (từ 10% xuống 8%), nhận thấy nhiều người nộp thuế gặp vướng mắc trong khâu tra cứu, áp dụng, Cục Thuế đã xây dựng một công cụ hỗ trợ tra cứu tự động để phục vụ người nộp thuế; đồng thời mở một cổng giao tiếp điện tử để tiếp nhận câu hỏi và trả lời hoàn toàn trực tuyến, không qua văn bản giấy.

Theo đánh giá của Cục Thuế Đồng Nai, nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ trong đó có các giải pháp về miễn, giảm thuế đã được ban hành và triển khai đạt nhiều kết quả tích cực, tập trung vào các ngành, lĩnh vực mà doanh nghiệp và người dân chịu ảnh hưởng nặng nề, trực tiếp bởi dịch Covid-19. Các giải pháp hỗ trợ này được đánh giá là kịp thời, có tác động tích cực và được cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân đánh giá cao, góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tăng trưởng của năm 2020 và năm 2021.

2022 là năm đầu tiên triển khai giảm thuế giá trị gia tăng và là năm thứ 3 liên tiếp Chính phủ thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất phát sinh trong năm cho người nộp thuế thuộc các nhóm ngành kinh tế bị tác động mạnh nhất bởi dịch bệnh Covid-19. Các chính sách được đánh giá là những giải pháp thiết thực và là nỗ lực rất lớn của Chính phủ góp phần khuyến khích sản xuất kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, đồng thời đảm bảo chính sách rõ ràng, minh bạch, đơn giản và giảm thủ tục hành chính khi không cần ban hành thêm Thông tư hướng dẫn.

Theo các chuyên gia, việc gia hạn thuế, tiền thuê đất sẽ giảm bớt một phần khó khăn tài chính cho doanh nghiệp, người dân. Ý nghĩa lớn nhất của chính sách này là tăng niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, cho thấy Chính phủ luôn sát cánh, đồng hành, giúp doanh nghiệp vượt khó.

Thùy Linh