Chỉn xồm là tên gọi của món thịt chua của đồng bào Thái.
Để làm thịt chua đúng với phong cách ẩm thực của người Thái phải trải qua rất nhiều công đoạn. Ngoài việc tuân thủ quy trình cẩn thận, nghiêm ngặt, nguyên liệu làm thịt chua phải chọn lọc kỹ càng để đảm bảo chất lượng sản phẩm. |
Trước đây, thịt chua được bà con chế biến từ thịt thú rừng như nai, hoẵng hay thịt lợn rừng. Còn ngày nay chủ yếu được làm bằng thịt lợn nít. Những miếng thịt ngon đươc lựa chọn để làm thịt chua như thịt mông sấn, thịt nạc vai...sau khi làm sạch được thái thành miếng nhỏ và đều. |
Một nguyên liệu không thể thiếu đối với món thịt chua đó chính là thính. Thính thường được làm làm từ gạo rang vàng xay nhỏ. Bí quyết tạo nên thành công cho món ăn chính là ở khâu rang thính. Thính rang phải đảm bảo yêu cầu rang kỹ đến cữ dậy mùi thơm, ngả màu vàng nhưng không được để cháy. |
Thị sau khi được thái lát mỏng sẽ được ướp gia vị kỹ càng, trộn đều với thính sao cho bột thính bám thật đều trên bề mặt các miếng thịt. Thịt được đưa và các túi sạch chuẩn bị cho quá trình lên men. |
Theo chia sẻ của bà con, những công đoạn thực hiện trên là công thức phổ biến. Tuy nhiên mỗi gia đình lại có một bí quyết gia truyền riêng để tạo ra sự khác biệt về hương vị cũng như nhu cầu thưởng thức của thực khách. |
Thông thường, thịt sẽ được ủ từ 7 đến 10 ngày là có thể sử dụng. Nếu như trước đây, thịt chua được muối trong ống tre, nứa thì giờ đây, để giản tiện thì bà con thường ủ thịt trong các túi sạch và để nơi kín gió. |
Tại các huyện vùng cao của tỉnh ta như Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Quế Phong...bà con không chỉ chế biến món thịt chua để ăn trong gia đình mà còn nâng tầm thành sản phẩm hàng hóa. Không cần cầu kỳ cửa hiệu, tại những gia đình có nghề truyền thống làm thịt chua đều được người dân tìm đến tận nhà để mua. Ngoài những bữa cơm hàng ngày thì trong các dịp lễ tết, cưới hỏi hay tiếp đón khách người dân ở đây không thể thiếu món đặc sản này. Mức giá hiện tại của một túi thịt chua dao động từ 40 đến 50 nghìn đồng/1 túi 200gram. |
Khi ăn, thịt có vị chua dịu do được lên men tự nhiên. Vị chua ấy kết hợp cùng các loại rau, gia vị ăn kèm khiến thực khách thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi. |
Link gốc: http://www.baonghean.vn/mien-tay-nghe-an/201612/chin-xom-mon-ngon-cua-nguoi-thai-2764255/index.htm
Tin liên quan
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận
10:43 | 31/12/2020 Ẩm thực
Vẻ đẹp kiến trúc di tích lịch sử quốc gia thành cổ Diên Khánh
09:57 | 30/12/2020 Điểm đến
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá
13:15 | 29/12/2020 Ẩm thực
5.000 suất du lịch khám phá TPHCM dành cho thiếu nhi, hộ nghèo
16:08 | 26/12/2020 Du lịch
Núi Fajing - Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của "Thành phố Bầu Trời"
13:20 | 24/12/2020 Điểm đến
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà
09:00 | 23/12/2020 Ẩm thực
Nét đặc trưng kiến trúc cổ nhà thờ Domain de Marie
11:59 | 21/12/2020 Điểm đến
Canh thưng mồng tơi
09:07 | 18/12/2020 Ẩm thực
Chinh phục Tà Chì Nhù - thiên đường mây và hoa tím
07:41 | 16/12/2020 Điểm đến
Đặc sản vùng đất Hậu Giang
14:13 | 11/12/2020 Ẩm thực
Ra mắt chuỗi khách sạn SOJO Hotels
14:07 | 11/12/2020 Tour - KS
Khám phá 13 thành phố rực rỡ sắc màu nhất trên thế giới
07:44 | 11/12/2020 Điểm đến
Google ra mắt công cụ hỗ trợ phục hồi ngành du lịch Việt Nam
13:21 | 09/12/2020 Du lịch
Tin mới
Bãi bỏ quy định miễn thuế hàng nhập khẩu giá trị nhỏ phải đảm bảo phù hợp thông lệ quốc tế
Thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2025
Xuất khẩu nhóm công nghiệp chế biến chế tạo phục hồi mạnh
10 tháng, Việt Nam chi hơn 312 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa
Nông sản thực phẩm xanh tạo ấn tượng với khách hàng quốc tế
(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp
10:58 | 11/11/2024 Hải quan
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)
08:52 | 11/11/2024 Multimedia
(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%
14:03 | 04/11/2024 Infographics
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10
09:14 | 29/10/2024 Infographics
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam
09:25 | 29/10/2024 Hải quan