BSR thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô nhập khẩu từ châu Phi

15:28 | 03/03/2021

(HQ Online) - Trong tháng 2/2021, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã nhập và đưa vào chế biến thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô nhập khẩu mới là Qua Iboe (Nigeria) và Cabinda (Angola), nâng tổng số loại dầu thô thay thế Bạch Hổ đã chế biến tại Nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất lên đến 23 loại (trong đó có 16 loại dầu thô nhập khẩu).

Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Chưa hẹn ngày về đích
Lọc dầu Dung Quất vượt tiến độ bảo dưỡng lần 3
Lọc dầu Dung Quất sẽ nợ gần 58.000 tỷ sau nâng cấp
BSR thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô nhập khẩu từ châu Phi

Nhập dầu thô tại phao SPM - nguyên liệu đầu vào cho NMLD Dung Quất. Ảnh: BSR

Để chủ động và linh hoạt trong việc lựa chọn các nguồn dầu thô nhập khẩu giá rẻ trong thời gian tới, BSR đã đẩy mạnh công tác tìm kiếm, đánh giá các nguồn dầu thô có tiềm năng chế biến, khả năng cung cấp và mức chế biến tối đa tại nhà máy, đặc biệt là các dầu cơ hội, dầu ngoại nhập có giá cạnh tranh.

Việc chế biến thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô mới đầu năm 2021 đã giúp BSR duy trì vận hành ổn định nhà máy ở công suất khá cao là 108%, cao hơn công suất dự tính ban đầu (103% - 105%) ở giai đoạn này.

Ngoài ra, theo kế hoạch trong tháng 3 và 4/2021, BSR sẽ tiếp tục chế biến thử nghiệm thêm 2 loại dầu thô mới là Sông Đốc (Việt Nam) và Sumatran Light (Minas, Indonesia) và dự kiến đầu tháng 6/2021, BSR sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm dầu Forcados từ Nigeria.

Trong quý 1/2021, BSR sẽ hoàn tất đánh giá và lựa chọn được thêm khoảng 10 loại dầu thô nhập khẩu tiềm năng, nâng tổng số dầu thô tiềm năng có thể chế biến tại NMLD Dung Quất lên đến khoảng 80 loại.

Điều này sẽ tiếp tục mở ra cho BSR thêm nhiều khả năng tự chủ về nguồn dầu thô, linh động trong việc lập kế hoạch cũng như chuyển đổi các chế độ vận hành theo xu hướng thị trường nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho BSR.

Uyển Như