Bắt vụ làm hàng nghìn tấn xi măng Hoàng Mai giả Long Sơn để xuất khẩu

18:04 | 13/03/2019

(HQ Online) - Một vụ làm giả nhãn mác hàng nghìn tấn xi măng Long Sơn để xuất khẩu bị Cục Hải quan Thanh Hóa phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

bat vu lam hang nghin tan xi mang hoang mai gia long son de xuat khau Bàn Kế hoạch chống hàng giả trong hoạt động thương mại điện tử
bat vu lam hang nghin tan xi mang hoang mai gia long son de xuat khau Năm 2019 tạo chuyển biến trong phòng, chống tội phạm, buôn lậu
bat vu lam hang nghin tan xi mang hoang mai gia long son de xuat khau
Ảnh minh họa.

Ngày 13/3, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn (Cục Hải quan Thanh Hóa) cho biết, vụ việc đã được bàn giao cho Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, xử lý.

Trước đó, đầu tháng 1, qua công tác nắm tình hình, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa phát hiện một lô hàng xi măng giả nhãn mác xi măng Long Sơn để xuất khẩu ra nước ngoài. Ngay sau khi nhận được thông tin, Ban Chỉ đạo 389 Thanh Hóa đã giao Cục Hải quan Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc.

Ngày 30/1, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn bắt quả tang Công ty TNHH xuất nhập khẩu và dịch vụ thương mại Viết Nam (địa chỉ tại Hà Nội) đang vận chuyển hàng xuống tàu Tan Binh 236, tại cảng Đại Dương, thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa).

Tại chỗ, lực lượng chức năng đã kiểm đếm, có khoảng 12.000 tấn xi măng được đưa xuống tàu, 6.000 tấn khác đang trong kho bãi chuẩn bị đưa xuống tàu. Tổng số xi măng này nằm trong hợp đồng cung cấp 21.000 tấn xi măng Long Sơn mà Công ty Viết Nam ký cung cấp cho một đơn vị của nước ngoài, cũng như trong tờ khai khai báo xuất khẩu của Công ty TNHH xuất nhập khẩu và dịch vụ thương mại Việt Nam.

Tiến hành xác minh, Cục Hải quan Thanh Hóa xác định số xi măng trên là của Nhà máy xi măng Hoàng Mai được đóng trong bao bì mang nhãn mác xi măng Long Sơn. Còn Công ty Viết Nam là đơn vị chuyên đấu mối với đối tác nước ngoài, sau đó đặt hàng với các doanh nghiệp sản xuất xi măng để xuất khẩu.

Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn cho biết, làm việc với cơ quan chức năng, Công ty TNHH Long Sơn cũng khẳng định lô hàng trên không phải là sản phẩm của công ty.

Do vụ việc vượt quá thẩm quyền giải quyết, Cục Hải quan Thanh Hóa đã chuyển vụ việc cho Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, sau khi căn cứ theo các quy định của pháp luật, Công an Thanh Hóa đã chuyển vụ việc cho Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục điều tra, xử lý.

Vấn đề đang được điều tra, làm rõ là có hay không Công ty TNHH xuất nhập khẩu và dịch vụ thương mại Viết Nam, cùng với Nhà máy xi măng Hoàng Mai (Công ty cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai, địa chỉ tại thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) tổ chức làm giả nhãn mác xi măng Long Sơn (Công ty TNHH Long Sơn, địa chỉ tại thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) để xuất khẩu lượng lớn xi măng 21.000 tấn.

N.Linh