Facebook Twitter youtube Tiktok

Bài 1: Những "cú hích" thể chế kích thích dòng vốn đổ vào thị trường bất động

LTS: Thị trường bất động sản BĐS đang được củng cố, thúc đẩy với một loạt chính sách đặc thù. Cùng với nỗ lực của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ trong tháo gỡ khó khăn về pháp lý cho các dự án bất động sản đang bị đình trệ, việc triển khai các chính sách này đã và đang tái định hình một chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản, giúp “kích hoạt” nguồn cung trên thị trường. Việc gia tăng nguồn cung là được xem là một mũi tên trúng hai đích bởi đây cũng là cơ sở quan trọng giúp kéo giảm giá nhà ở.
'Đánh thuế bất động sản để chống đầu cơ, kéo giảm giá nhà, đất' Giá biệt thự, liền kề trên thị trường sơ cấp giảm theo quý nhưng tăng mạnh theo năm Loạt giải pháp kiểm soát giá, ổn định thị trường bất động sản
Bài 1: Những
Nguồn cung mới bị co hẹp ở gần như toàn bộ các loại hình bất động sản. Ảnh: Thu Hiền

Trong bối cảnh nguồn cung thiếu nghiêm trọng khiến giá nhà tăng cao, hàng loạt chính sách đặc thù mới về đất đai được triển khai đã tạo thành “làn sóng” cải cách thể chế sâu rộng cho thị trường bất động sản. Những thay đổi lớn lao này trở thành nền tảng vững chắc, giúp tháo gỡ nút thắt pháp lý, tăng cường minh bạch và mở rộng không gian đầu tư dài hạn, “kích hoạt” dòng vốn quay trở lại giúp tái khởi động nguồn cung trên thị trường.

Nút thắt thể chế “bóp nghẹt” nguồn cung…

Việc rà soát pháp lý của các dự án bất động sản (BĐS) trên toàn quốc từ năm 2021 đã khiến cho hàng trăm dự án BĐS đang triển khai trên cả nước bị đình trệ.

Cùng với đó, việc phát triển các dự án mới cũng không thể triển khai liên quan đến thủ tục pháp lý phê duyệt dự án và những quy định chồng chéo, thiếu nhất quán của hệ thống văn bản pháp luật liên quan.

Không chỉ vậy, các khó khăn nội tại của DN BĐS cũng khiến cho việc phát triển dự án BĐS gặp rất nhiều khó khăn. Những lý do này khiến nguồn cung BĐS trên cả nước giảm sút nghiêm trọng.

Số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, năm 2021 cả nước có 172 dự án hoàn thành với quy mô 24.027 căn, bằng khoảng 42% số lượng so với năm 2020.

Bước sang năm 2022, theo Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng), nguồn cung mới tiếp tục bị co hẹp ở gần như toàn bộ các loại hình bất động sản, giảm so với năm 2021 về cả số lượng dự án và số lượng căn hộ.

Số dự án nhà ở thương mại được cấp phép xây dựng mới giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2021 và chỉ bằng 41,6% số lượng dự án được cấp phép trong cả năm 2020.

Bài 1: Những
Số lương·dự án nhà ở mới ra mắt giảm mạnh. Ảnh: Thu Hiền

Việc các doanh nghiệp gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn đầu tư, quy trình phê duyệt dự án ngày càng siết chặt khiến cho số lượng dự án nhà ở mới ra mắt tiếp tục giảm mạnh so với năm trước.

Năm 2023, nguồn cung mới tiếp tục hạn chế ở gần như toàn bộ các loại hình bất động sản, số lượng các dự án mở bán mới trong năm ít.

Theo báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), tổng nguồn cung cả năm 2023 đạt 55.329 nghìn sản phẩm, tăng 14% so với năm 2022.

Tại "Diễn đàn bất động sản 2024 - Vượt qua thách thức", ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, thị trường năm 2023 thiếu nguồn cung, cơ cấu không phù hợp, thiếu phân khúc phù hợp với người thu nhập thấp. Nguồn cung khan hiếm đã ảnh hưởng lớn đến thị trường.

... và đẩy giá nhà “leo dốc”

Nêu nguyên nhân cản trở các dự án, doanh nghiệp và thị trường BĐS, đại diện Bộ Xây dựng cho biết có tới 50% lý do liên quan đến thể chế, pháp lý, đồng thời với đó là việc tổ chức thực thi của các cơ quan có thẩm quyền.

Năm 2024 tình hình nguồn cung có phần được cải thiện khi đã có sự tăng trưởng, tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, vẫn tồn tại tình trạng khan hiếm nguồn cung kéo dài, mất cân đối cơ cấu sản phẩm.

Nguyên nhân chính là do doanh nghiệp kinh doanh BĐS gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, đặc biệt vướng trong tiếp cận vốn, phát hành trái phiếu, huy động vốn của khách hàng, dẫn đến phải giãn tiến độ, dừng triển khai nhiều dự án.

Bài 1: Những
Nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng đã góp phần đẩy giá nhà tăng cao. Ảnh: Thu Hiền.

Nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng đã góp phần đẩy giá nhà tăng cao, vượt quá khả năng chi trả của đại đa số người dân. Cung giảm trong khi nhu cầu về nhà ở tăng cao tại các đô thị đã khiến cho giá nhà ở liên tục tạo sóng.

Theo đánh giá của VARS, giá chung cư thời gian qua đã tăng “khó kiểm soát” tại một số thành phố lớn.

Nghiên cứu về chỉ số giá , phản ánh mức biến động giá bán bình quân của các dự án trong tập mẫu 150 dự án được VARS chọn lọc và quan sát cũng cho thấy, tính đến thời điểm cuối năm 2024, giá bán trung bình của cụm mẫu dự án ở TP Hà Nội đã tăng 72,4% so với quý 2/2019. Mức tăng ở Đà Nẵng là 49,9% và TP Hồ Chí Minh khoảng 34,3%.

Theo dữ liệu thống kê của Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh (HoREA), tổng hợp dự án nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện huy động vốn và số lượng giao dịch nhà ở giai đoạn 2016-2023 cho thấy phân khúc căn hộ bình dân (giá từ dưới 25 triệu đồng/m2) đã không còn xuất hiện từ năm 2021.

Theo chuyên gia kinh tế, TS Lê Xuân Nghĩa, giá nhà hiện nay đã vượt xa sức tưởng tượng của người lao động bình thường, khiến họ hoàn toàn vô vọng trong việc sở hữu nhà ở.

Ông Nghĩa cũng cho rằng, nguyên nhân khiến giá BĐS tăng cao là do mất cân đối nguồn cung. Khi nguồn cung bị siết lại bởi thủ tục hành chính quá phức tạp và chồng chéo, hệ quả tất yếu là giá bị đẩy lên cao, đẩy người thu nhập thấp ra khỏi thị trường.

Đáng chú ý, dữ liệu của các đơn vị nghiên cứu cho thấy, tại thời điểm giữa năm 2025, giá mở bán chung cư tại Hà Nội đã tiệm cận 80 triệu đồng/m2, một con số nằm ngoài sức tưởng tượng của đại đa số người dân.

Cùng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu cũng nhận định, giá nhà tăng liên tục trong các năm qua cho đến nay vẫn “neo” ở mức giá rất cao như giá căn hộ cao cấp năm 2024 lên đến 90 triệu đồng/m2, bình quân khoảng 9,7 tỷ đồng/căn, vượt quá khả năng tài chính của số đông người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị.

Loạt chính sách "cởi trói" nguồn cung

Để kéo giảm giá nhà ở, phải có giải pháp hiệu quả làm tăng nguồn cung nhà ở, trước hết phải tháo gỡ vướng mắc, bất cập của một số quy định pháp luật làm tăng nguồn cung dự án, đáp ứng nhu cầu nhà ở cho mọi tầng lớp dân cư trong xã hội…

Trong bối cảnh đó, một loạt giải pháp giải cứu nguồn cung ĐĐS đã được triển khai. Cuối năm 2022, Chính phủ quyết định thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS bị đình trệ.

Đến thời điểm này, thị trường BĐS đã tiếp tục được củng cố, thúc đẩy với một loạt chính sách đặc thù với mục tiêu tháo gỡ điểm nghẽn pháp lý.

Bài 1: Những
Chính phủ nỗ lực tạo lập nền tảng pháp lý thúc đẩy nguồn cung cho thị trường BĐS. Ảnh: Thu Hiền

Trong đó, đáng chú ý là việc ngay trong năm 2024, ba bộ luật quan trọng gồm Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS 2023 (sửa đổi) đã được Chính phủ quyết định đưa vào triển khai sớm hơn 5 tháng so với kế hoạch, với kỳ vọng sẽ giúp khơi thông pháp lý BĐS, giải tỏa tâm lý nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường khởi sắc. Việc sớm đưa 3 Luật này có hiệu lực cho thấy quyết tâm của Chính phủ trong việc tháo gỡ nút thắt pháp lý giúp đẩy nhanh, đẩy mạnh nguồn cung BĐS ra thị trường.

Cùng với đó là một loạt văn bản quan trọng như: Nghị quyết số 170/2024/QH15 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý đối với các dự án BĐS, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Khánh Hòa; Nghị định số 76/2025/NĐ-CP của Chính phủ Quy định chi tiết Nghị quyết số 170/2024/QH15; Nghị quyết số 171/2024/QH15 của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất; Nghị định 75/2025 quy định chi tiết thi hành Nghị quyết 171/2024 đã được ban hành.

Đáng chú ý, ngay trong nửa đầu năm 2025, các chính sách Nghị quyết số 68/NQ/TWvề phát triển kinh tế tư nhân; Nghị quyết 201/2025/QH15 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội… tiếp tục được ban hành.

Sự nỗ lực của Chính phủ trong tạo lập nền tảng pháp lý đã tạo ra kỳ vọng về môi trường pháp lý được cải thiện, nguồn cung trên thị trường theo đó được kích hoạt trở lại.

Thị trường phản ứng tích cực

Thị trường ghi nhận những chuyển biến tích cực từ khi các chính sách đặc biệt bước đầu thẩm thấu. Những "cú hích" thể chế đã bước đầu kích thích dòng vốn đổ vào thị trường BĐS.

Nguồn cung trên thị trường đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt từ nửa cuối năm 2024. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS, tính chung cả năm 2024, toàn thị trường ghi nhận khoảng gần 81 nghìn sản phẩm BĐS chào bán, tăng hơn 40% so với năm 2023.

Theo chuyên gia của Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services, trong 6 tháng đầu năm 2025 thị trường BĐS nhà ở có diễn biến khá tích cực so với kỳ vọng khi hầu hết các chỉ số đều ghi nhận sự tăng trưởng. Trong đó, nguồn cung mới tăng 41% so với cùng kỳ năm 2024.

Đối với các dự án bị đình trệ, cùng với hoạt động của Tổ công tác đặc biệt thì Nghị quyết số 170/2024/QH15 của Quốc hội và các quy định chi tiết tại Nghị định số 76/2025/NĐ-CP đã tạo động lực mạnh mẽ để khơi thông, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc pháp lý đối với các dự án BĐS, đất đai trong kết luận thanh tra, kiểm tra, bản án tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Khánh Hòa cũng như tại các địa phương trong cả nước.

Với cơ chế xử lý linh hoạt, cùng với đó là sự quyết tâm, quyết liệt của chính quyền địa phương trong việc rà soát và tháo gỡ triệt để các vướng mắc của từng dự án, đặc biệt là các dự án lớn đã bước đầu giải phóng hàng loạt dự án lớn đang bị đình trệ.

Được biết, một số dự án của Tập đoàn Novaland như NovaWorld Phan Thiet, Aqua City… đã chính thức hoàn thiện bước pháp lý then chốt.

Tại TP Hồ Chí Minh, các dự án Sunshine Sky City, Noble Crystal Riverside, Saigon Gateway, Khu nhà ở thấp tầng Phú Đông Village; Chung cư The Park Residence; Chung cư Tam Phú; Dự án Villa Park; Khu nhà ở Khang Điền; các dự án tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng... cũng đang được xem xét tháo gỡ pháp lý.

Nguồn cung trên thị trường được cải thiện đáng kể với hàng chục ngàn sản phẩm BĐS đang được tháo gỡ tình trạng pháp lý không rõ ràng.

Theo HoREA, trong giai đoạn 2015-2023, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh thống kê có 86 dự án BĐS, nhà ở thương mại bị ngừng triển khai hoặc chưa triển khai thực hiện chiếm 62,3% trong tổng số 138 dự án nhà ở, với quy mố sử dụng đất lên đến 964 ha và 54.051 căn hộ nên tổng số dự án bị vướng mắc pháp lý lên đến 220 dự án.

Trong đó gồm 72 dự án do Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chuyển đến và 148 dự án do HoREA tổng hợp, trong đó có 77 dự án đã được xử lý đạt 35%, còn 143 dự án đang được tiếp tục xử lý.

Tháng 11/2024, UBND TP Hồ Chí Minh đã thành lập Tổ công tác 5013 để gỡ vướng trong cấp giấy chứng nhận nhà, đất. Trong 6 tháng hoạt động, Tổ công tác đã tháo gỡ vướng mắc để thực hiện thủ tục cấp sổ hồng cho 97/142 dự án; số lượng sản phẩm BĐS đã tháo gỡ để cung cấp cho thị trường là 71.418/89.672 sản phẩm.

Việc cấp sổ giúp gia tăng thanh khoản, giúp dòng vốn được kích hoạt trở lại trên thị trường.

Một chính sách đặc biệt quan trọng khác là Nghị định số 75/2025 quy định chi tiết thi hành Nghị quyết 171/2024 của Quốc hội về thí điểm thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.

Theo ông Lê Hoàng Châu, việc cho thí điểm sẽ giúp khoảng 900 dự án BĐS trên cả nước được triển khai, dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 570 nghìn căn.

Cùng với đó, trên đà hồi phục, thị trường BĐS đang chứng kiến sự mở rộng các dự án của nhiều chủ đầu tư, đặc biệt là các “sếu đầu đàn” trong làng BĐS tại nhiều địa phương. Sự góp mặt của các “ông lớn” này là tín hiệu tích cực để dự báo sự chuyển mình mạnh mẽ của thị trường trong bối cảnh mới.

Thu Hiền

Tin liên quan

Xuất khẩu cá tra vượt 1 tỷ USD

Xuất khẩu cá tra vượt 1 tỷ USD

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2025 ghi nhận kết quả tích cực, dù môi trường thương mại quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Phấn đấu đưa thị trường carbon vận hành thử nghiệm vào cuối 2025

Phấn đấu đưa thị trường carbon vận hành thử nghiệm vào cuối 2025

Việc đẩy nhanh phát triển thị trường carbon là rất cần thiết trong bối cảnh Việt Nam đang từng bước thực hiện các cam kết về phát thải ròng bằng 0.
Hàng nhập được giải phóng theo quy định có được lưu thông ra thị trường?

Hàng nhập được giải phóng theo quy định có được lưu thông ra thị trường?

Đó là thắc mắc của Công ty TNHH Vòi chữa cháy Quảng Châu liên quan đến việc giải phóng hàng hóa NK.
Bài 2: Niềm tin được củng cố, loạt dự án đổ bộ giải "cơn khát" nguồn cung

Bài 2: Niềm tin được củng cố, loạt dự án đổ bộ giải "cơn khát" nguồn cung

TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trên cả nước đang chứng kiến làn sóng đổ bộ mạnh mẽ của các dự án bất động sản sau thời gian dài trầm lắng. Sự hồi phục của niềm tin thị trường và chính sách hỗ trợ từ Chính phủ đang mở ra kỳ vọng lớn trong việc giải bài toán thiếu hụt nguồn cung nhà ở.
Đã hoàn thành 35.631 căn nhà ở xã hội trong nửa đầu năm

Đã hoàn thành 35.631 căn nhà ở xã hội trong nửa đầu năm

Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trên địa bàn cả nước đã quy hoạch 1.309 vị trí, với quy mô 9.737 ha đất làm nhà ở xã hội.
Thu hồi, tiêu hủy 4 lô sản phẩm Dầu mù u Thái Dương do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thu hồi, tiêu hủy 4 lô sản phẩm Dầu mù u Thái Dương do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Nguyên nhân là do Bộ Y tế xác định 4 lô mỹ phẩm dưỡng da dầu mù u Thái Dương không rõ nguồn gốc, không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu thể tích.
Thu hồi kem chống nắng Vitamin C và Sun Cream do bị kết luận là hàng giả

Thu hồi kem chống nắng Vitamin C và Sun Cream do bị kết luận là hàng giả

Hai sản phẩm kem chống nắng bị kết luận là hàng giả do có chỉ số SPF thực tế thấp hơn 70% so với mức công bố trên bao bì.
Việt Nam - Thị trường y dược tỷ đô

Việt Nam - Thị trường y dược tỷ đô

Thị trường dược phẩm ở Việt Nam được ước tính đạt 7 đến 8 tỷ USD vào năm 2024 và lên hơn 12 tỷ USD vào năm 2029.
Giá xăng đồng loạt giảm sau 15h, xuống dưới 20.000 đồng/lít

Giá xăng đồng loạt giảm sau 15h, xuống dưới 20.000 đồng/lít

Ngoại trừ mặt hàng dầu hỏa tăng 58 đồng/lít so với kỳ trước, các mặt hàng xăng đều giảm, rời khỏi mốc 20.000 đồng/lít.
Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thể bứt phá, vì sao?

Bất động sản nghỉ dưỡng chưa thể bứt phá, vì sao?

Thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tiếp tục ghi nhận tín hiệu phục hồi về nguồn cung với hàng loạt dự án quy mô lớn triển khai. Tuy nhiên, tốc độ hồi phục của phân khúc này vẫn ở mức khiêm tốn và nguyên nhân chính đến từ vấn đề pháp lý chưa thực sự được tháo gỡ, trong khi đó giá bán vẫn "neo" cao.
Ép khách hàng vay kèm bảo hiểm: "Luật ngầm" cần loại bỏ

Ép khách hàng vay kèm bảo hiểm: "Luật ngầm" cần loại bỏ

Ép khách vay phải mua bảo hiểm là biểu hiện của “luật ngầm”trong hoạt động tín dụng và phân phối bảo hiểm. Hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây khủng hoảng niềm tin trên thị trường bảo hiểm. Với khung pháp lý mới, những chiêu lách luật này sẽ khó có cơ hội tồn tại.
Việt Nam trong kỷ nguyên mới – An ninh mạng là trọng tâm kiến tạo niềm tin số

Việt Nam trong kỷ nguyên mới – An ninh mạng là trọng tâm kiến tạo niềm tin số

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ cũng đặt ra những thách thức chưa từng có về an toàn, an ninh mạng như: tấn công có tổ chức, rò rỉ dữ liệu cá nhân, thao túng thông tin.
6 tháng đầu năm 2025: Việt Nam đã chi hơn 659 triệu USD để nhập khẩu sữa

6 tháng đầu năm 2025: Việt Nam đã chi hơn 659 triệu USD để nhập khẩu sữa

Thị trường sữa Việt Nam đang sôi động chưa từng có, khi chỉ 6 tháng đầu năm 2025, kim ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa đã vượt 659 triệu USD, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ cán đích nửa triệu tỷ đồng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sẽ cán đích nửa triệu tỷ đồng

Theo dữ liệu của Fiin Ratings, trong tháng 6/2025 quy mô phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tiếp tục tăng mạnh, đạt 105,5 nghìn tỷ đồng (tăng 52,4% so với tháng trước), trong đó 100% là phát hành riêng lẻ.
Ra mắt Sổ tay hướng dẫn quản lý đất đai khi thực hiện chính quyền 2 cấp

Ra mắt Sổ tay hướng dẫn quản lý đất đai khi thực hiện chính quyền 2 cấp

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước lĩnh vực đất đai trong giai đoạn mới, Cục Quản lý đất đai (Bộ NN&MT) vừa công bố Sổ tay hướng dẫn công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.
Bất động sản Hải Phòng đang là tâm điểm đầu tư mới

Bất động sản Hải Phòng đang là tâm điểm đầu tư mới

Hải Phòng đang trở thành tâm điểm thu hút nhiều “sếu đầu đàn” của thị trường bất động sản (BĐS) - cả những "tên tuổi" lớn quốc tế và trong nước. Điều này cho thấy, trong bối cảnh thị trường BĐS bước vào chu kỳ phục hồi 2024 - 2025, sự dịch chuyển lớn về dòng vốn và tâm lý đầu tư đang tạo nên những “cú hích” mạnh mẽ cho thị trường địa ốc Hải Phòng.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Vấn đề Bạn quan tâm

Tin mới

Chuyển đổi số và phát triển xanh ngành logistics

Chuyển đổi số và phát triển xanh ngành logistics

Bằng cách tận dụng các giải pháp logistics thông minh, tự động hóa và ra quyết định dựa trên dữ liệu, các doanh nghiệp có thể tối ưu hóa nguồn lực.
Hải quan khu vực X phân công lãnh đạo trực ban 24/24 giờ để ứng phó bão số 3

Hải quan khu vực X phân công lãnh đạo trực ban 24/24 giờ để ứng phó bão số 3

Để ứng phó bão số 3, Chi cục Hải quan khu vực X yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc Công điện số 112/CĐ-TTg ngày 19/7/2025 của Thủ tướng Chính phủ.
Nỗ lực hiện đại hóa hải quan khơi thông dòng chảy xuất nhập khẩu

Nỗ lực hiện đại hóa hải quan khơi thông dòng chảy xuất nhập khẩu

Gương người tốt, việc tốt có mặt trên khắp địa bàn Hải quan, ngày đêm đấu tranh với tội phạm buôn lậu hàng hoá, vận chuyển trái phép chất ma tuý qua biên giới, góp phần đem lại sự bình yên cho xã hội.
Xử lý vướng mắc về C/O khi thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Israel

Xử lý vướng mắc về C/O khi thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Israel

Cục Hải quan vừa có công văn trả lời vướng mắc liên quan đến thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Israel (VIFTA).
Xuất khẩu cá tra vượt 1 tỷ USD

Xuất khẩu cá tra vượt 1 tỷ USD

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2025 ghi nhận kết quả tích cực, dù môi trường thương mại quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.
(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

(INFOGRAPHICS): Ông Bùi Khánh Toàn làm Trưởng Thuế thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 1/7/2025, ngành Thuế đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của Thuế tỉnh, thành phố để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Tạp chí Kinh tế - Tài chính giới thiệu đến bạn đọc thông tin cơ bản về nhân sự lãnh đạo, cơ cấu
(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

(INFOGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo và trưởng các đơn vị thuộc Cục Thuế

Từ 1/3, Tổng cục Thuế đã được tổ chức lại thành Cục Thuế hiện nay, trong đó khối cơ quan Cục Thuế đã giảm từ 17 đầu mối xuống còn 12 đầu mối
(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

(INFORGRAPHICS): Ông Nguyễn Văn Hoàn làm Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực VI

Từ ngày 1/7/2025, ngành Hải quan đã ổn định về tổ chức bộ máy, nhân sự của các Chi cục Hải quan khu vực để hoạt động thông suốt theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

(INFORGRAPHICS): Thông tin nhân sự lãnh đạo của Cục Hải quan

Từ ngày 1/3/2025, Tổng cục Hải quan được tổ chức lại thành Cục Hải quan, trong đó khối cơ quan Cục có 12 ban và tương đương.
(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật công tác thuế 6 tháng đầu năm 2025

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp công tác thuế nên ngành thuế đã thu được những kết quả ấn tượng.
Hải quan khu vực X phân công lãnh đạo trực ban 24/24 giờ để ứng phó bão số 3

Hải quan khu vực X phân công lãnh đạo trực ban 24/24 giờ để ứng phó bão số 3

Để ứng phó bão số 3, Chi cục Hải quan khu vực X yêu cầu các đơn vị thực hiện ...
Nỗ lực hiện đại hóa hải quan khơi thông dòng chảy xuất nhập khẩu

Nỗ lực hiện đại hóa hải quan khơi thông dòng chảy xuất nhập khẩu

Gương người tốt, việc tốt có mặt trên khắp địa bàn Hải quan, ngày đêm đấu tranh với tội phạm ...
Hải quan, doanh nghiệp ở Hải Phòng chủ động ứng phó bão số 3

Hải quan, doanh nghiệp ở Hải Phòng chủ động ứng phó bão số 3

Để chủ động phòng chống bão số 3, lãnh đạo Chi cục Hải quan khu vực III yêu cầu các ...
Hải quan khu vực IX thu ngân sách đạt 2.560 tỷ đồng

Hải quan khu vực IX thu ngân sách đạt 2.560 tỷ đồng

Hiện Chi cục Hải quan khu vực IX đã thực hiện thủ tục hải quan cho 786 doanh nghiệp xuất ...
Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị: Hút doanh nghiệp bằng sự thân thiện

Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị: Hút doanh nghiệp bằng sự thân thiện

Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã đón hơn 700 DN mới đến mở tờ khai tại đơn ...
Hải quan Vạn Gia niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR

Hải quan Vạn Gia niêm yết thủ tục hành chính bằng mã QR

Doanh nghiệp, người dân dễ dàng tra cứu thủ tục, biểu mẫu, văn bản pháp lý ở mọi lúc, mọi ...
Doanh nghiệp ngành xây dựng vượt kế hoạch lợi nhuận

Doanh nghiệp ngành xây dựng vượt kế hoạch lợi nhuận

Trong 6 tháng đầu năm 2025, tổng giá trị sản xuất của các doanh nghiệp thuộc Bộ Xây dựng đạt ...
Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Xuất khẩu cà phê qua sàn thương mại điện tử: Hướng đi mới cho nông sản Việt

Lô cà phê Buôn Ma Thuột đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc qua sàn thương mại điện tử, mở ...
Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất châu Á

Đột phá 6 HMO: Bước tiến dinh dưỡng của Vinamilk tại Diễn đàn dinh dưỡng lớn nhất châu Á

Vinamilk cùng đột phá 6 HMO đã thu hút sự quan tâm lớn của Hội nghị bởi những đóng góp ...
HDBank ghi dấu ấn mạnh mẽ với ba giải thưởng lớn trong nước và quốc tế

HDBank ghi dấu ấn mạnh mẽ với ba giải thưởng lớn trong nước và quốc tế

Tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong trong thực thi chiến lược ESG, ngày 15/7/2025, HDBank lần thứ ...
Binh đoàn 20 - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn: Gặp mặt, tặng quà thương binh, con liệt sĩ

Binh đoàn 20 - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn: Gặp mặt, tặng quà thương binh, con liệt sĩ

Dịp 27/7 năm nay, Binh đoàn 20 - Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã khởi công xây dựng, ...
Mô hình "tam giác phối hợp": cần thiết trong kiến tạo chính sách

Mô hình "tam giác phối hợp": cần thiết trong kiến tạo chính sách

Báo chí giữ vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, phản biện, là cầu nối hiệu quả với hiệp ...
Xử lý vướng mắc về C/O khi thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Israel

Xử lý vướng mắc về C/O khi thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Israel

Cục Hải quan vừa có công văn trả lời vướng mắc liên quan đến thực hiện Hiệp định thương mại ...
Bài 1: Cải cách toàn diện thuế TNCN: Đảm bảo công bằng, bao quát đầy đủ nguồn thu

Bài 1: Cải cách toàn diện thuế TNCN: Đảm bảo công bằng, bao quát đầy đủ nguồn thu

Mục tiêu cốt lõi mà dự thảo Luật Thuế TNCN hướng tới là thực hiện mở rộng cơ sở thuế; ...
Thủ tục tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công trong lĩnh vực hải quan

Thủ tục tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công trong lĩnh vực hải quan

Bộ Tài chính vừa ban hành Danh mục TTHC thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết ...
Hoàn thiện khung pháp lý quản lý thuế trong chuyển đổi số và kinh tế số

Hoàn thiện khung pháp lý quản lý thuế trong chuyển đổi số và kinh tế số

Các ý kiến tham gia góp ý Dự thảo Luật Quản lý thuế thay thế đều thống nhất với định ...
Bài 2: Những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai sắp xếp bộ máy ngành Thuế

Bài 2: Những khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai sắp xếp bộ máy ngành Thuế

Việc vận hành theo mô hình tổ chức bộ máy mới tại cơ quan thuế các cấp đã được triển ...
Thủ tục thuế đối với tổ chức, cơ quan nhà nước sắp xếp theo chính quyền 2 cấp

Thủ tục thuế đối với tổ chức, cơ quan nhà nước sắp xếp theo chính quyền 2 cấp

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa có văn bản số 19/PTH-CNTK hướng dẫn một số thủ tục về thuế đối với ...
Chuyển đổi số và phát triển xanh ngành logistics

Chuyển đổi số và phát triển xanh ngành logistics

Bằng cách tận dụng các giải pháp logistics thông minh, tự động hóa và ra quyết định dựa trên dữ ...
Xuất khẩu cá tra vượt 1 tỷ USD

Xuất khẩu cá tra vượt 1 tỷ USD

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2025 ghi nhận kết quả tích cực, dù ...
Giá điều xuất khẩu bật tăng gần 24%

Giá điều xuất khẩu bật tăng gần 24%

Dù sản lượng giảm, giá điều xuất khẩu tăng mạnh lên 6.805,4 USD/tấn, kéo kim ngạch 6 tháng đầu năm ...
Tây Ban Nha, Algeria trở thành điểm sáng mới của cà phê Việt

Tây Ban Nha, Algeria trở thành điểm sáng mới của cà phê Việt

Xuất khẩu cà phê Việt đạt 5,4 tỷ USD nửa đầu năm 2025, tăng 66% so với cùng kỳ. ...
Hơn 100.000 ô tô ngoại lăn bánh về Việt Nam

Hơn 100.000 ô tô ngoại lăn bánh về Việt Nam

Lũy kế từ đầu năm đến 15/7, cả nước nhập khẩu 111.205 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ...
Xuất nhập khẩu tiến sát mốc 500 tỷ USD

Xuất nhập khẩu tiến sát mốc 500 tỷ USD

Nếu không có biến động bất thường, hết tháng 7/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước sẽ vượt ...
Bắc Ninh chuyển đổi số, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Bắc Ninh chuyển đổi số, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử

Nhiều hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp trên địa bàn Bắc Ninh từng bước tiếp cận các nền tảng ...
Rò rỉ dữ liệu cá nhân và trách nhiệm của nền tảng, sàn thương mại điện tử

Rò rỉ dữ liệu cá nhân và trách nhiệm của nền tảng, sàn thương mại điện tử

Trong nửa đầu năm 2025, lực lượng chức năng xử lý 56 vụ mua bán trái phép dữ liệu cá ...
Đề xuất hỗ trợ 3.300 xã phường bán nông sản qua kênh trực tuyến

Đề xuất hỗ trợ 3.300 xã phường bán nông sản qua kênh trực tuyến

Việc hỗ trợ các xã phường bán nông sản qua kênh trực tuyến sẽ thúc đẩy tiêu thụ nông sản, ...
Quảng Ngãi: Ngăn chặn đưa ra thị trường hơn 70 con lợn bệnh tả lợn Châu Phi

Quảng Ngãi: Ngăn chặn đưa ra thị trường hơn 70 con lợn bệnh tả lợn Châu Phi

Thông tin từ Bộ Công an cho biết, mới đây, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Quảng Ngãi ...
Thu hồi, tiêu hủy 4 lô sản phẩm Dầu mù u Thái Dương do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Thu hồi, tiêu hủy 4 lô sản phẩm Dầu mù u Thái Dương do không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Nguyên nhân là do Bộ Y tế xác định 4 lô mỹ phẩm dưỡng da dầu mù u Thái Dương ...
Thanh Hoá: Khởi tố vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả

Thanh Hoá: Khởi tố vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả

Lực lượng chức năng phát hiện 7 nhóm sản phẩn gồm: tân dược, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm có ...
Phiên bản di động