Apple đẩy nhanh việc sản xuất iPad và iPhone từ Trung Quốc sang Việt Nam và Ấn Độ

09:05 | 28/01/2021

Apple đang tăng cường sản xuất iPhone, iPad, Mac và các sản phẩm khác bên ngoài Trung Quốc, một dấu hiệu cho thấy công ty đang tiếp tục đẩy mạnh đa dạng hóa sản xuất bất chấp căng thẳng Mỹ-Trung có thể giảm bớt dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Các nguồn tin cho biết việc sản xuất iPad sẽ bắt đầu tại Việt Nam sớm nhất là vào giữa năm nay, đánh dấu lần đầu tiên nhà sản xuất máy tính bảng lớn nhất thế giới sản xuất một số lượng đáng kể thiết bị bên ngoài Trung Quốc. Apple cũng đang đẩy mạnh sản xuất iPhone ở Ấn Độ, với kế hoạch bắt đầu sản xuất dòng iPhone 12 mới nhất.

Apple đẩy nhanh việc sản xuất iPad và iPhone từ Trung Quốc sang Việt Nam và Ấn Độ

Cũng theo các nguồn tin, Apple đang tăng công suất sản xuất loa thông minh, tai nghe và máy tính ở Đông Nam Á như một phần của chiến lược đa dạng hóa đang diễn ra.

Tại Việt Nam, Apple đang vận động các nhà cung cấp mở rộng năng lực sản xuất cho HomePod mini mới nhất, phiên bản giá cả phải chăng của dòng loa thông minh kích hoạt bằng giọng nói. Loa được sản xuất tại Việt Nam từ khi được giới thiệu vào năm ngoái. Apple cũng đã tăng cường sản xuất tại Việt Nam đối với các sản phẩm liên quan đến âm thanh, bao gồm các dòng tai nghe AirPods khác nhau.

Bên cạnh đó, Apple đã chuyển một số hoạt động sản xuất Mac mini, một trong những máy tính để bàn của hãng, sang Malaysia, đồng thời chuẩn bị chuyển một phần sản xuất MacBook sang Việt Nam trong năm nay. Phần lớn hoạt động sản xuất máy tính của hãng vẫn ở Trung Quốc.

Một giám đốc chuỗi cung ứng Apple cho biết: “Apple và nhiều công ty công nghệ khác đều muốn có năng lực sản xuất bên ngoài Trung Quốc, và điều đó không hề chậm lại dù Mỹ có tổng thống mới. Điều này không chỉ xảy ra với các sản phẩm ngoại vi mà còn cho nhiều sản phẩm cốt lõi, chẳng hạn như iPhone, iPad, MacBook, AirPods và những sản phẩm khác. Thật khó để tưởng tượng rằng hai năm trước, nhưng bây giờ, không có gì là không thể thay đổi”.

Apple đẩy nhanh việc sản xuất iPad và iPhone từ Trung Quốc sang Việt Nam và Ấn Độ

Các nhà cung cấp của Apple đã và đang làm việc để đáp ứng mong muốn của khách hàng về các cơ sở sản xuất đa dạng hơn. Foxconn đã đầu tư 270 triệu USD để thành lập công ty con tại Việt Nam vào cuối năm ngoái như một phần trong nỗ lực của công ty Đài Loan nhằm mở rộng năng lực sản xuất tại đây. Luxshare Precision Industry, nhà lắp ráp iPhone mới cũng là nhà cung cấp chính của AirPods, đang tăng cường công suất cho HomePod mini ở miền Bắc Việt Nam để giải quyết các hạn chế về nguồn cung cho thiết bị phổ biến.

Trong khi có một số hy vọng rằng bầu không khí chính trị sẽ được cải thiện dưới thời tổng thống mới của Mỹ nhưng ông Joe Biden đã nói rằng ông sẽ không ngay lập tức đảo ngược chính sách thuế quan mà chính quyền Trump đã thực hiện chống lại Trung Quốc vào giữa năm 2018 - một chính sách cuối cùng đã khiến thuế quan được áp dụng đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 360 tỷ USD./.

Theo VOV