APEC tháo gỡ rào cản đối với phụ nữ trong quản lý hải quan

09:27 | 06/03/2023

(HQ Online) - Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), thông qua cuộc họp của Tiểu ban về Thủ tục Hải quan, đã củng cố cam kết về việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong khu vực bằng cách giải gỡ bỏ các rào cản đối với phụ nữ trong quản lý hải quan.

Hội nghị APEC 2022: Tầm nhìn toàn diện để phục hồi bền vững
APEC hướng tới kinh tế “mở - kết nối - cân bằng”
Chủ tịch nước lên đường thăm chính thức Thái Lan và dự Hội nghị APEC
Năm 2019, các bộ trưởng APEC đã nhắc lại cam kết đảm bảo hội nhập và trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thông qua việc phê duyệt Lộ trình La Serena về phụ nữ và tăng trưởng bao trùm” (Ban thư ký ANTARA/HO-APEC)
Năm 2019, các bộ trưởng APEC đã nhắc lại cam kết đảm bảo hội nhập và trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương thông qua việc phê duyệt Lộ trình La Serena về phụ nữ và tăng trưởng bao trùm” (Ban thư ký ANTARA/HO-APEC)

Tại hội thảo chuyên đề “Tăng cường bình đẳng giới trong quản lý hải quan trong khối APEC” ở Palm Springs, California, Mỹ mới đây, Chủ tịch Tiểu ban về Thủ tục Hải quan, Kristie McKinney, cho biết: “Ủng hộ sự tham gia của phụ nữ trong quản lý hải quan và thương mại là ưu tiên hàng đầu của Tiểu ban. Chúng ta phải thực hiện từng bước để giải quyết thách thức bình đẳng giới”.

Hội thảo đã chỉ ra những hạn chế và thảo luận giải pháp để trao quyền cho phụ nữ, phát huy những nỗ lực hiện tại nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong quản lý hải quan, đồng thời chia sẻ các thực tiễn và kinh nghiệm tốt nhất về bình đẳng giới trong quản lý hải quan, McKinney cho biết thêm.

Năm 2019, các bộ trưởng APEC đã nhắc lại cam kết đảm bảo hội nhập và trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương thông qua việc phê duyệt Lộ trình La Serena về phụ nữ và tăng trưởng bao trùm.

Lộ trình này nhằm tìm giải pháp tăng cường sự tham gia của phụ nữ, cải thiện vai trò lãnh đạo của phụ nữ ở tất cả các cấp, hỗ trợ giáo dục, đào tạo và phát triển kỹ năng cho phụ nữ, cũng như thu thập và phân tích giữ liệu liên quan đến bình đẳng giới.

Theo một khảo sát mới đây được trình bày tại hội thảo, tỷ lệ phụ nữ giữ vị trí lãnh đạo cấp cao trong cơ quan Hải quan là 34% và tỷ lệ phụ nữ đảm nhiệm vai trò điều hành tuyến đầu là 35%.

Tại hội thảo, khoảng 10 nền kinh tế APEC đã chia sẻ các biện pháp nhằm hỗ trợ bình đẳng giới trong tổ chức hoạt động của mình.

Bà Shisla Macleod đại diện Hải quan New Zealand cho biết, việc đánh giá thực hiện bình đẳng giới tại các nền kinh tế APEC nhằm tạo nền tảng cho việc hoạt động hải quan trong tương lai thông qua xác định các rào cản mang tính hệ thống mà phụ nữ trong ngành Hải quan đang phải đối mặt và đề xuất các giải pháp để tháo gỡ những rào cản đó.

Theo bà Macleod, việc đánh giá sẽ là chìa khóa để thực hiện bình đẳng giới trong các cơ quan hải quan APEC.

Giám đốc Đơn vị hỗ trợ chính sách APEC, Carlos Kuriyama cho biết: “Kết quả khảo sát về lồng ghép giới trong quản lý hải quan cho thấy các cơ quan Hải quan trong khối APEC vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Lãnh đạo nhiều nước xác nhận tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2022 Lãnh đạo nhiều nước xác nhận tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2022

18 nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã khẳng định sẽ tham dự Hội nghị cấp cao của diễn đàn này ...

Huyền Trang (Theo en.antaranews.com)