Xuất nhập khẩu gỗ Việt Nam-Trung Quốc sẽ cân bằng trong 2-3 năm tới

20:28 | 03/12/2021

(HQ Online) - Bình quân mỗi năm kim ngạch thương mại song phương của Việt Nam và Trung Quốc về các mặt hàng gỗ đạt khoảng 2 tỷ USD, cán cân thương mại nghiêng về phía Việt Nam. Dự báo, cán cân thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ đạt cân bằng trong 2-3 năm tới.

Phục hồi sớm, xuất khẩu gỗ tự tin đạt 14,5 tỷ USD
Phục hồi vượt dự đoán, 67% doanh nghiệp gỗ hoạt động trên 70% công suất
Xuất khẩu gỗ, nội thất sẵn sàng phục hồi, bứt tốc sau đại dịch
ván bóc. Ảnh: Nguyễn Thanh
Xuất khẩu ván bóc sang Trung Quốc tăng đột biến trong thời gian gần đây. Ảnh: Cao Cẩm

Theo Bản tin cập nhật tình hình thương mại gỗ và sản phẩm gỗ giữa Việt Nam và Trung Quốc từ năm 2018 đến hết tháng 9/2021 do nhóm nghiên cứu các Hiệp hội gỗ và Tổ chức Forest Trends thực hiện, thương mại các mặt hàng gỗ giữa Việt Nam và Trung Quốc liên tục được mở rộng trong những năm gần đây.

Ở chiều Việt Nam xuất khẩu, Trung Quốc là 1 trong 3 thị trường quan trọng nhất của Việt Nam (sau Mỹ và Nhật Bản). Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh từ khoảng 1 tỷ USD năm 2018 lên trên 1,2 tỷ USD năm 2019, sau đó giảm nhẹ vào năm 2020.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu, dăm gỗ, sản phẩm gỗ và ván bóc là các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Trong đó, dăm gỗ đóng vai trò quan trọng nhất. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này chiếm 70-80% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm.

Phát biểu tại Tọa đàm “Thương mại gỗ Việt Nam - Trung Quốc: Cơ hội, thách thức và phát triển ngành gỗ Việt bền vững trong tương lai” diễn ra chiều nay 3/12/2021, ông Tô Xuân Phúc, chuyên gia Tổ chức Forest Trends cho biết, cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc có nhiều thay đổi thời gian gần đây.

Cụ thể, các mặt hàng như sản phẩm gỗ, gỗ tròn, gỗ xẻ giảm mạnh trong khi dăm gỗ và ván bóc tăng mạnh. Trong đó, mặt hàng ván bóc có lượng xuất khẩu tăng đột biến. Lượng xuất khẩu năm 2020 tăng tới 126% so với lượng xuất khẩu của năm 2019. Lượng xuất khẩu trong 9 tháng năm 2021 cũng cao hơn 116% so với tổng lượng xuất khẩu của cả năm 2020.

Ở chiều ngược lại, các mặt hàng gỗ Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc đa dạng hơn các mặt hàng mà Việt Nam xuất khẩu sang quốc gia này. Trừ mặt hàng gỗ tròn, các mặt hàng nhập khẩu còn lại có sự tăng trưởng rất nhanh trong thời gian vừa qua.

Ba mặt hàng có lượng nhập tăng nhanh nhất là gỗ dán, ván bóc/lạng và ván sợi. Cụ thể, lượng gỗ dán nhập khẩu tăng từ gần 409.000 m3 năm 2018 lên tới gần 558.000 m3 năm 2020. Lượng nhập 9 tháng năm 2021 cao hơn cả lượng nhập năm 2018. Đối với mặt hàng ván sợi, lượng nhập 9 tháng năm 2021 đạt gần 344.000 m3, tăng 4,2 lần so với lượng nhập năm 2018…

Kim ngạch thương mại 2 chiều về các mặt hàng gỗ giữa Việt Nam và Trung Quốc rất lớn, với thặng dư hiện tại đang nghiêng về phía Việt Nam. Tuy nhiên, quy mô của thặng dư đang dần bị thu hẹp.

“Kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng gỗ của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc có dấu hiệu giảm tốc thậm chí sụt giảm nhẹ từ năm 2020 đến nay, trong khi kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng gỗ vào Việt Nam từ thị trường này đang tăng rất mạnh. Nếu động lực xuất nhập khẩu giữa 2 quốc gia duy trì như hiện nay, cán cân thương mại sẽ đạt tới vị trí cân bằng trong tương lai không xa”, ông Tô Xuân Phúc nhận định.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam thông tin thêm, Trung Quốc là 1 trong 3 thị trường quan trọng nhất của ngành gỗ Việt Nam cả về cung và cầu. Bình quân mỗi năm kim ngạch thương mại song phương của Việt Nam và Trung Quốc về các mặt hàng gỗ đạt khoảng 2 tỷ USD, với cán cân thương mại nghiêng về phía Việt Nam.

Năm 2018, kim ngạch các mặt hàng gỗ của Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam tương đương dưới 50% kim ngạch các mặt hàng gỗ của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, năm 2020, con số này đã là 70%.

“Nếu động lực tăng trưởng và cơ cấu mặt hàng xuất nhập khẩu giữa 2 quốc gia được duy trì như hiện nay, cán cân thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ đạt cân bằng trong 2-3 năm tới", ông Lập đưa ra con số dự đoán cụ thể hơn.

Thanh Nguyễn