Xu hướng nào sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021?

16:44 | 21/01/2021

(HQ Online) - Đại dịch Covid-19 đã làm lung lay hầu hết mọi doanh nghiệp và bất động sản là ngành có những thay đổi lớn nhất. Đại dịch này cũng tạo ra những xu hướng chính bao gồm cả những xu hướng mới có vai trò dẫn dắt thị trường bất động sản 2021.

Bất động sản công nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh trong những tháng đầu năm 2021
Nhiều Luật mới tạo “cú huých” cho thị trường bất động sản 2021
Xu hướng "ly tâm" vẫn diễn ra mạnh mẽ trên thị trường bất động sản 2021
Xu hướng nào sẽ dẫn dắt thị trường bất động sản năm 2021?

Thiệt hại từ các tòa nhà văn phòng, khách sạn và trung tâm mua sắm, sự lên ngôi của BĐS công nghiệp... là nét nổi bật của thị trường trong năm qua và điều này cũng tạo nên những xu hướng của thị trường năm 2021. Các chuyên gia đã chỉ ra 5 xu hướng chính của thị trường năm nay.

Một là, xu hướng đô thị trong đô thị. Khái niệm "đô thị trong đô thị" hay "bất động sản tích hợp", thường được dùng cho những dự án quy mô lớn, môi trường sống lành mạnh và bền vững.

Theo bà Trang Bùi, Giám đốc cấp cao Thị trường Việt Nam của JLL, các nhà phát triển bắt đầu tìm cách thu hút người mua bằng cách kiến tạo các khu dân cư được quy hoạch tốt với nhiều tiện ích, nhằm giúp cư dân tương lai tránh sự phiền toái gây ra bởi quá trình đô thị hóa nhanh chóng và cơ sở hạ tầng công cộng tụt hậu.

Hai là, xu hướng thử nghiệm làm việc từ xa đã và đang thay đổi ngành văn phòng. Một năm với nhiều giới hạn hàng loạt buộc mọi người phải làm việc tại nhà cho thấy nhiều loại công việc hoàn toàn có thể được thực hiện từ xa, thúc đẩy các công ty áp dụng các mô hình làm việc mới.

Tuy nhiên, dù loại hình văn phòng hay mô hình làm việc có thay đổi, mọi nhân viên vẫn sẽ cần được hợp tác, trao đổi và làm việc trực tiếp với đồng nghiệp, cấp trên hay khách hàng. Đây là một trong số những lý do quan trọng giúp văn phòng giữ vai trò trung tâm trong đời sống công ty, giúp xây dựng tương tác giữa nhân viên và thắc chặt kết nối với ban lãnh đạo.

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, khả năng phục hồi kinh tế sẽ tăng nhu cầu sử dụng văn phòng hạng B, C từ các DN mới dẫn đến thị trường cho thuê văn phòng sẽ có dấu hiệu phục hồi một phần. Hoạt động cho thuê mặt bằng để bán hàng dự báo tăng trưởng khoảng 40% so với năm 2020.

Thứ 3, thương mại điện tử thúc đẩy ngành hậu cần và kho bãi. Thương mại điện tử là một động lực lớn cho nhu cầu bất động sản hậu cần. Việt Nam hiện là một trong những thị trường thương mại điện tử phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á.

Với tình hình dịch bệnh bất ổn, ngày càng nhiều khách hàng chọn cách đi chợ online, thúc đẩy nhu cầu kho trữ lạnh cho thực phẩm và các mặt hàng nhu yếu phẩm khác.

So với các hoạt động hậu cần truyền thống, thương mại điện tử đòi hỏi nhiều không gian kho bãi hơn gấp ba lần. Đó là một phần yếu tố thúc đẩy sự gia tăng nhu cầu của các nhà đầu tư đối với bất động sản công nghiệp trên toàn thế giới. Năm 2021 sự dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam sẽ làm tăng nhu cầu sử dụng bất động sản công nghiệp. Sẽ có nhiều dự án mới phát triển hạ tầng khu công nghiệp sẽ được phê duyệt.

Tuy nhiên "Các địa phương cần cẩn trọng tính toán trong việc cấp mới dự án khu công nghiệp, tránh khủng hoảng thừa như đã từng xảy ra đối với một số địa phương", Hội Môi giới BĐS khuyến nghị.

Bốn là, DN vẫn giữ hướng đi "xanh" và bền vững. Theo đó, bất chấp những thời điểm khó khăn phía trước, các công ty và nhà đầu tư được kỳ vọng vẫn sẽ đưa ra những lựa chọn "xanh", vì một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn ở phía trước.

Năm là, nhà đầu tư hướng về ngành y tế và chăm sóc sức khỏe. Theo đó, vào năm 2021, sự quan tâm nhà đầu tư đang ngày càng tăng đối với các lĩnh vực quan trọng trong cuộc khủng hoảng y tế.

Các nhà đầu tư cả trong nước lẫn quốc tế đã nhắm đến mảng hậu cần sức khỏe và y tế, và họ đang cần nhiều kho lạnh có vị trí gần khách hàng hơn để phục vụ nhu cầu ngày càng tăng cho các loại sản phẩm nhạy cảm với nhiệt độ như vắc xin, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm,...

Nhưng động lực thúc đẩy ngành kho vận lạnh không chỉ có vậy mà còn là sản phẩm chăm sóc sức khoẻ đặc biệt, nổi bật nhất chính là vắc xin Covid-19 và các loại vắc xin khác trong tương lai.

Hoài Anh