Xu hướng "ly tâm" vẫn diễn ra mạnh mẽ trên thị trường bất động sản 2021

13:24 | 13/01/2021

(HQ Online) - Việc triển khai các dự án tại các đô thị trọng điểm hoặc vùng lõi đô thị gặp nhiều khó khăn đã tạo ra xu hướng ly tâm trong đầu tư dự án bất động sản trong những năm gần đây. Theo đánh giá, xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong năm 2021.

Covid-19 không ảnh hưởng đến thị trường bất động sản tại TPHCM
Thị trường bất động sản 2020 vẫn có nhiều điểm sáng
Kịch bản cho thị trường bất động sản năm 2021
Xu hướng
Nhiều địa phương tại miền Trung, Tây Nguyên đang hút nhà đầu tư BĐS. Ảnh: Internet.

Gọi tên nhiều thị trường mới nổi

Trước tình trạng quỹ đất để phát triển dự án tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang… ngày càng khan hiếm, giá đất ngày một tăng cao, thủ tục triển khai dự án khó khăn, nhiều chủ đầu tư đã chuyển hướng đầu tư về các nơi có tiềm năng phát triển kinh tế.

Năm 2021, theo nhiều chuyên gia, xu hướng "ly tâm" (chuyển dịch đầu tư các dự án bất động sản ra vùng ven và các địa phương mới nổi) vẫn là xu hướng nổi bật trên thị trường BĐS.

Nhận định về khu vực có nhiều tiềm lực đầu tư phát triển nhất trong năm tới, ngoài các thành phố lớn, với góc nhìn từ nhà phân phối thị trường, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Think Big và Lộc Sơn Hà cho rằng, tương lai sẽ "gọi tên" các thị trường mới như Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa..., là những nơi mức giá bán đang còn thấp.

“Các nhà đầu tư cá nhân sẽ luôn quan tâm đến sự an toàn về mặt pháp lý. Chính vì thế, các dự án minh bạch giấy tờ sẽ bán tốt, bán nhanh vì pháp lý an toàn”, ông Hà nói.

Phân tích thêm về các thị trường mới tại miền Trung, GS.TS. Đặng Hùng Võ cho rằng, Quảng Bình là nơi có nhiều tài nguyên để hỗ trợ phát triển bất động sản. Là vùng đất có nền du lịch phát triển với những kỳ quan tự nhiên hiếm có tầm cỡ thế giới và chưa có nhiều DN đầu tư, theo tính toán, chỉ vài năm nữa Quảng Bình sẽ trở thành điểm đến mới ở miền Trung.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Chủ tịch LienVietPostBank cũng cho rằng, khu vực Tây Nguyên cũng là nơi có nhiều tiềm năng để đầu tư. Măng Đen, Biển Hồ, rừng trồng thông ở Tây Nguyên... đang bắt đầu trở thành xu hướng, địa điểm mới phát triển du lịch.

Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, thị trường BĐS Tây Nguyên đã thực sự sôi động khi xuất hiện những tổ hợp khu đô thị được đầu tư và quy hoạch bài bản, đáp ứng đúng, trúng thị hiếu của thị trường.

Thống kê từ một số sàn giao dịch bất động sản cho thấy, những dự án được quy hoạch bài bản, tiện ích đồng bộ đang dẫn dắt thị trường BĐS Tây Nguyên với tỷ lệ hấp thụ đạt 70 - 80%.

Xu hướng "ly tâm" tiếp tục tăng lên

Hội Môi giới BĐS cũng cho biết, nhóm các địa phương đang có thị trường BĐS phát triển tốt hoặc có tiềm năng phát triển trong thời gian tới gồm Quảng Ninh, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định, Quảng Nam, Long An, Đồng Nai...

Bên cạnh xu hướng ly tâm đến những địa phương tiềm năng, vùng ven đô cũng đang được nhà đầu tư chú ý.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Think Big và Lộc Sơn Hà, xu hướng ly tâm khỏi trung tâm thành phố ra khu vực ven đô sẽ tiếp tục tăng lên bởi nguồn cung nội đô sụt giảm do chính sách cấm phát triển nhà cao tầng trong lõi các thành phố lớn, tránh quá tải hạ tầng đô thị.

Trong khi đó, hệ thống giao thông kết nối ngoại ô ngày càng phát triển bằng hệ thống đường vành đai và đường cao tốc, tàu điện trên cao khiến bất động sản vùng ven trở nên hợp lý bởi giá vừa túi tiền.

Đặc biệt, việc di chuyển tiện lợi, ít tắc đường và môi trường sống đỡ ngột ngạt và sự xuất hiện của các khu đô thị xanh nhiều hơn đã đáp ứng đúng nhu cầu của phần đông nhà đầu tư.

Theo ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC, nhà đầu tư nếu có nguồn lực dồi dào, trong 1- 2 năm tới có thể đầu tư vào khu vực vùng ven. Ông Quyết nhấn mạnh, những khu vực ven đều có khả năng tăng giá.

Trong thời gian qua, FLC đầu tư tại 10 tỉnh với các khu nghỉ dưỡng, và các dự án này đều có diễn biến giá khả quan. Ví dụ, tại Gia Lai, FLC đầu tư 500ha tại Pleiku, năm 2019, giá một mét mặt đường là 100 triệu đồng thì năm nay lên 180 triệu đồng.

Tuy nhiên, đại diện DN này cũng lưu ý, nhà đầu tư nên đón đầu tại những khu vực có dự án hoặc quần thể đồng bộ về tiện ích, hạ tầng. "Các khu vực vùng ven, nếu có sân golf và khu nghỉ dưỡng thì tương lai giá có thể sẽ còn tăng cao hơn. Nhà đầu tư có thể xuống tiền tại những khu vực lân cận hoặc ngay gần những quần thể này.

Hoài Anh