Nhiều Luật mới tạo “cú huých” cho thị trường bất động sản 2021

07:58 | 19/01/2021

(HQ Online) - Năm 2021, nhiều luật mới có hiệu lực đã tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và dự báo tạo ra những kịch bản lạc quan cho nhà đầu tư trong năm nay. Tạp chí Hải quan phỏng vấn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA).

ông Lê Hoàng Châu (ảnh), Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA).
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA).

Theo ghi nhận, hoạt động kinh doanh bất động sản trên cả nước đã bắt đầu sôi động trong những tháng cuối năm với nhiều dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ nhờ hàng loạt chính sách mới trực tiếp hỗ trợ thị trường. Ông đánh giá như thế nào về kỳ vọng này?

Hiện nay, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp bất động sản. Đây có thể là cơ sở để nguồn cung bất động sản phục hồi lại. Đáng chú ý như Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), kết hợp sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Bảo vệ môi trường, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư và các Thông tư, về phát triển các loại hình bất động sản…

Đặc biệt, Nghị định 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai sẽ có hiệu lực 8/2/2021, trong đó, có nội dung tháo gỡ vướng khó khăn cho hàng nghìn dự án có đất xen cài (đất do Nhà nước trực tiếp quản lý), được kỳ vọng tạo thuận lợi cho công tác quản lý của các bộ, ngành, địa phương, cũng như người dân trong xây dựng công trình; đồng thời, chủ đầu tư tháo gỡ được những “nút thắt” trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng… sẽ tạo điều kiện để thị trường bất động sản phát triển mạnh mẽ trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Thời gian qua, hàng nghìn dự án bất động sản bị mắc kẹt, không thể triển khai do vấn đề đất công xen cài trong các dự án. Theo ông, khi Nghị định 148 có hiệu lực trong tháng 2 tới sẽ tháo gỡ được những vướng mắc này cho cộng đồng doanh nghiệp ngành bất động sản ra sao?

Theo thống kê của HoREA, trong vòng 5 năm qua, riêng TPHCM có hơn 100 dự án nhà ở chưa thể triển khai do vướng đất công. Tuy nhiên, từ đầu tháng 2 tới đây, Nghị định 148 quy định nếu các thửa đất công xen cài đủ điều kiện tách thửa thì được đấu giá đất trong thời hạn không chậm hơn 90 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi đất. Nếu không tách thửa được thì Nhà nước cho phép giao hoặc cho thuê đất. Ngoài giải quyết rốt ráo vấn đề đất công, Nghị định 148 cũng tháo gỡ nút thắt cho các dự án dính phần đất có tài sản không được chuyển nhượng.

Còn với dự án nhà ở xã hội, thời gian qua, doanh nghiệp tư nhân tự bỏ vốn để tạo lập quỹ đất và thực hiện dự án vẫn bị vướng mắc về thủ tục giao đất, cho thuê đất và xây dựng. Để tháo gỡ vướng mắc này, Nghị định 148 quy định dự án ưu đãi đầu tư nói chung được giao đất hoặc cho thuê đất mà không phải qua đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất…

Bên cạnh sự hoàn thiện hệ thống pháp luật, theo ông, các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản trong năm 2021 cần thay đổi ra sao để kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, lành mạnh?

Hiện nay, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản là tình trạng mất cân bằng cung - cầu trong lúc nhu cầu quá cao, làm cho giá nhà dễ bị đẩy lên cao. Đặc biệt, thiếu loại căn hộ nhà ở thương mại có giá bán vừa túi tiền, nhà ở xã hội. Theo đó, Hiệp hội đề xuất các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản xem xét tăng tỷ trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở có giá vừa túi tiền, nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội. Mặc dù lợi nhuận thấp, nhưng có tính thanh khoản cao và ít rủi ro, góp phần cùng Nhà nước giải quyết nhà ở cho cán bộ công chức, cán bộ, lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, công nhân lao động, sinh viên và người nhập cư.

Ngoài ra, các tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản nên cùng nhau phối hợp chặt chẽ để kiểm soát giá nhà, không để tình trạng giá nhà tăng nóng, tăng ảo xảy ra trong năm 2021, trên cơ sở xác định “lợi nhuận kỳ vọng” ở mức hợp lý, để “chia sẻ” hiệu quả đầu tư với khách hàng và cộng đồng xã hội...

Xin cảm ơn ông!

Thu Dịu