Xu hướng mới tại thị trường việc làm trong nửa cuối năm

20:10 | 17/08/2022

(HQ Online) - Những biến đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã mang tới những xu hướng mới tại thị trường việc làm và tác động đến nhu cầu tìm việc của người lao động trong thời gian qua.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong mảng chuyển đổi số tăng cao
HDBank và Đại học Kinh tế TPHCM hợp tác trong bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực
Vinamilk
Nhiều ngành thiếu hụt nhân sự rất lớn. Ảnh: X.H

Mất cân bằng cung - cầu

Ngày 17/8, trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks thuộc Navigos Group phát hành báo cáo “Tình hình thị trường lao động trong năm 2022: Thực trạng và Hướng đi” cho thấy, từ đầu năm 2022 trở lại đây, thị trường lao động Việt Nam hoạt động nhộn nhịp trở lại với những tín hiệu khởi sắc từ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Song, những biến đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã mang tới những xu hướng mới tại thị trường việc làm và tác động đến nhu cầu tìm việc của người lao động trong thời gian qua.

Theo bà Dương Thúy Quỳnh, Giám đốc truyền thông Navigos Group, qua khảo sát hơn 400 doanh nghiệp và hơn 3.000 người tìm việc tại thị trường Việt Nam, cho thấy, 87% doanh nghiệp cho biết họ gặp khó khăn trong tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm. Nguyên nhân chủ yếu là do nhân viên chủ động xin nghỉ việc gia tăng so với cùng kỳ năm 2021; 12% doanh nghiệp có tỷ lệ nhân viên chủ động nghỉ việc lên tới 30% - 40%; gần 41% doanh nghiệp có tỷ lệ nhân viên chủ động nghỉ việc là 10% - 20%. Đây thực sự là một bài toán nan giải cho các doanh nghiệp khi tình hình sản xuất kinh doanh đang cần được đẩy mạnh khi thị trường bắt đầu phục hồi.

Thị trường tuyển dụng bị mất cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu. Trên thực tế, tình hình thiếu hụt nhân lực tại TPHCM và Hà Nội tăng cao. Cụ thể, tỷ lệ thiếu hụt tại TPHCM là gần 23% và tại Hà Nội là gần 15%.

Các ngành thiếu hụt nhân lực lớn nhất thuộc về ngành dịch vụ - xây dựng, kiến trúc – bất động sản, bán buôn, bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, du lịch, công nghệ thông tin, tài chính, kế toán, kiểm toán…

Tuy nhiên, đối với người tìm việc, số lượng người lao động đang không có việc làm ổn định chiếm tới 40% số lượng người tìm việc tham gia khảo sát.

Số liệu của khảo sát cho thấy, 60% người tìm việc vẫn có việc làm ổn định tại công ty, 20% người tìm việc đã thôi việc nhưng chưa có việc mới, 15% người tìm việc đã thôi việc và đã có việc làm thời vụ, 2% người tìm việc đã thôi việc, tự ra làm riêng. Như vậy, có thể thấy, số lượng người lao động đang không có việc làm ổn định chiếm tới 40% số lượng người tìm việc tham gia khảo sát.

Mặc dù thuộc nhóm người lao động đang có công việc ổn định, nhưng khi được hỏi về dự định tìm việc trong 6 tháng đầu năm, gần 80% người lao động đang có việc làm toàn thời gian có ý định chuyển việc. Điều này có thể thấy, khi nền kinh tế bắt đầu khởi phục trở lại sau đại dịch Covid, hầu hết người lao động dù đang có việc làm, vẫn mong muốn tìm kiếm cơ hội mới để phát triển.

89% doanh nghiệp sẽ chủ động đẩy mạnh tuyển dụng

Theo bà Dương Thúy Quỳnh, 89% doanh nghiệp tham gia kháo sát cho biết họ sẽ chủ động đẩy mạnh tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm 2022 tuỳ theo quy mô và nhu cầu của các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có quy mô từ 300 – 1.000 lao động tăng tuyển dụng từ 50% - 60%. Với các doanh nghiệp có quy mô từ 101 – 300 lao động sẽ tăng tuyển dụng từ 10%-40%. Các doanh nghiệp có quy mô dưới 100 lao động cũng có nhu cầu tăng tuyển dụng cao hơn 50% – 60%.

Bên cạnh tỷ lệ chiếm hơn một nửa doanh nghiệp cho biết sẽ tăng lương để giữ chân nhân tài, thì còn có thêm các lựa chọn khác dành cho người lao động như hỗ trợ chi phí học tập, đào tạo kỹ năng mới; đo lường sức khoẻ nhân sự bằng khối lượng công việc; chăm sóc sức khoẻ - bảo hiểm; linh động về thời gian và địa điểm làm việc.

Ngoài ra, khảo sát cho thấy 40% doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển người lao động có 2 năm kinh nghiệm trở lên; 28% ưu tiên tuyển người lao động dưới 2 năm kinh nghiệm và 24% sẽ tuyển dụng các cấp bậc trưởng nhóm.

Thị trường tuyển dụng sẽ sôi động với với nhu cầu tìm kiếm việc làm rất cao của người lao động. Dữ liệu cho thấy 80% người lao động ở các cấp độ tham gia khảo sát cho biết họ có nhu cầu chuyển việc và tìm kiếm một công việc mới trong 6 tháng cuối năm 2022. Điều này cho thấy thị trường lao động sẽ rất sôi động và sự cạnh tranh giữa các ứng viên là rất cao.

Đáng chú ý, nhu cầu tìm việc của nhóm thực tập sinh là 92%, nhóm đã tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng… chiếm 88%, nhóm người lao động dưới 2 năm kinh nghiệm là 89%, nhóm trên 2 năm kinh nghiệm (không phải là cấp quản lý) là 78%.

Đáng chú ý, khảo sát cho thấy, 51% người lao động tham gia khảo sát muốn chuyển việc ngay trong 6 tháng cuối năm này. Điều này lại càng khẳng định về xu hướng cạnh tranh về ứng viên rất gay gắt trên thị trường lao động trong nửa năm cuối 2022.

19% người tìm việc sẽ chuyển việc trong vòng 1-2 năm tới và 12% sẽ chuyển việc sau 2 năm tới. Đây là nhóm người lao động đang có công việc ổn định trong tương lai gần và sẽ cân nhắc chuyển việc khi thị trường việc làm đã hoàn toàn hồi phục sau Covid.

Xu hướng tìm việc của người lao động trong 6 tháng cuối năm, 65% người lao động ở hầu hết các nhóm ngành đều mong muốn tìm một công việc toàn thời gian. Bên cạnh đó, dữ liệu từ khảo sát cho thấy đã xuất hiện những tín hiệu mới về công việc mang tính linh hoạt và thích ứng cao. Theo đó, “Làm việc từ xa” là xu hướng làm việc của người lao động thuộc nhóm ngành hàng tiêu dùng– dịch vụ - kinh doanh bán hàng – xuất nhập khẩu – bất động sản và thương mại điện tử.

Đa số người lao động tham gia khảo sát cho biết họ cảm thấy khó khăn hơn một chút khi đi tìm việc trong thời gian này. Gần một nửa người lao động dưới 2 năm kinh nghiệm và trên 2 năm kinh nghiệm thừa nhận họ cảm thấy khó khăn khi đi tìm một công việc mới, với tỷ lệ lần lượt là 45% và 46%.

Lê Thu