Xe có mã QR vận chuyển hàng thiết yếu nhưng chở thêm... hàng cấm

20:24 | 18/09/2021

(HQ Online) - Được cấp giấy nhận diện (có mã QR) tự động vào ngày 13/9, với mục đích vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nhưng ngay trong ngày đầu tiên chiếc xe này đã bị phát hiện chở hàng cấm. Cơ quan quản lý sẽ thu hồi giấy nhận diện.

Các chốt kiểm dịch bắt giữ nhiều xe chở hàng cấm
Dùng giấy công tác giả để vận chuyển hàng cấm
Xe có mã QR vận chuyển hàng thiết yếu nhưng chở thêm... hàng cấm
Xe ô tô này chở hàng cấm ngay trong ngày đầu tiên được cấp mã luồng xanh. Ảnh: L.S

Qua rà soát trên hệ thống luồng xanh của Tổng cục đường bộ Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, xe khách mang biển kiểm soát 51B-237.67 thuộc Công ty TNHH thương mại dịch vụ vận tải Trúc Quỳnh, đăng ký trên phần mềm luồng xanh và được cấp giấy nhận diện (có mã QR) tự động vào ngày 13/9, đơn vị khai báo là xe tải và đăng ký với mục đích vận chuyển “Hàng hóa thiết yếu khác theo hướng dẫn của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương" và "Hàng hóa đặc biệt, hàng hóa mau hỏng (hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh)".

Tuy nhiên, các phương tiện nêu trên không khai báo trung thực, sử dụng phương tiện để chở hàng hóa cấm kinh doanh, không đúng mục đích đã đăng ký và vi phạm quy định trong công tác phòng chống dịch.

Do đó, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đề nghị Tổng Cục đường bộ Việt Nam thu hồi hiệu lực của giấy nhận diện đã cấp cho các phương tiện mang biển kiểm soát 51B-237.67. Đồng thời, không tiếp nhận hồ sơ đăng ký xin cấp lại giấy nhận diện của phương tiện này trên hệ thống luồng xanh trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 13/9/2021, Tổ công tác Trạm Cảnh sát giao đông Tây Bắc - Công an TPHCM kiểm tra xe ô tô khách (biển số 51B-237.67) có mã QR luồng xanh và treo bảng chữ “Xe chở thực phẩm hỗ trợ” phía trước đầu xe, do T.H.Q (sinh năm 1995, thường trú tỉnh Tây Ninh) điều khiển. Tổ công tác phát hiện bên trong xe ngoài rau, củ, quả, mì gói... còn có 2 thùng giấy carton và 2 túi nilon màu đen chứa 840 bao thuốc lá ngoại nhập (gồm 740 bao thuốc lá điếu hiệu JET và 100 bao thuốc lá hiệu HERO) không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ...

Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã có văn bản gửi Tổng Cục đường bộ Việt Nam và Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TPHCM về việc thu hồi giấy nhận diện có mã QR và xử phạt nghiêm đối với phương tiện thực hiện không đúng quy định.

Lê Thu