WCO thành lập Trung tâm Đào tạo khu vực và Phòng Giám định hải quan khu vực tại Indonesia

09:10 | 04/02/2021

(HQ Online) - Ngày 29/1/2021 vừa qua, Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) và Tổng cục Hải quan và Thuế gián thu Indonesia đã phối hợp tổ chức lễ ký trực tuyến Biên bản ghi nhớ (MOU) về thành lập một Trung tâm Đào tạo khu vực (RTC) và một Phòng Giám định khu vực (RCL) của WCO tại Indonesia. Lễ ký kết được tiến hành như là một phần của các hoạt động chào mừng ngày Hải quan quốc tế 26/1 của Hải quan Indonesia.

WCO phát hành Mô hình Dữ liệu phiên bản 3.10.0
Tổ chức Hải quan thế giới phát hành trực tuyến bộ tài liệu thương mại điện tử
WCO: Thúc đẩy tính cạnh tranh, an toàn và bền vững của các khu vực thương mại tự do
Cộng đồng Hải quan quốc tế cam kết tạo thuận lợi cho vận chuyển vắc xin COVID-19
WCO thành lập Trung tâm Đào tạo khu vực và Phòng Giám định Hải quan  khu vực tại Indonesia
Tổng thư ký WCO Kunio Mikuriya và bà Sri Mulyani Indrawati, Bộ trưởng Tài chính Indonesia.

Tổng thư ký WCO, ông Kunio Mikuriya và ông Rionald Silaban, Chủ tịch Học viện Giáo dục & Đào tạo Tài chính Indonesia đã ký kết MOU thành lập RTC. Biên bản ghi nhớ thành lập RCL do Tổng thư ký WCO và ông Heru Pambudi, Tổng cục trưởng Hải quan Indonesia ký kết.

Phát biểu tại lễ ký trực tuyến, Tổng Thư ký Kunio Mikuriya nhấn mạnh việc đầu tư vào nguồn nhân lực trong bối cảnh dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp hiện nay sẽ góp phần nâng cao năng lực của cơ quan Hải quan. Tổng thư ký WCO đánh giá cao sáng kiến của Hải quan Indonesia đã kịp thời thành lập RTC và RCL để ứng phó với những yêu cầu mới mà cơ quan Hải quan phải đối mặt.

Sự kiện này không chỉ giúp nâng cao vị thế của Hải quan Indonesia mà còn giúp Hải quan các nước trong khu vực được hưởng lợi từ những cơ chế hợp tác khu vực hiệu quả. Những cơ chế hợp tác như vậy còn giúp tạo ra sự kết nối và tăng cường năng lực của khu vực, cùng với sự có mặt từ trước của Văn phòng khu vực về Tăng cường năng lực (RCOB) đặt tại Bangkok, Thái Lan. Người đứng đầu WCO đã có những đánh giá cao và chúc mừng vai trò tiên phong của Hải quan Indonesia trong lĩnh vực phát triển nhân lực.

Về phần mình, Tổng cục trưởng Hải quan Indonesia cũng bày tỏ cam kết của Hải quan Indonesia trong việc sử dụng RTC và RCL như là những trung tâm kết nối dành cho các học viên Hải quan trong khu vực hướng tới xây dựng mạng lưới hải quan gắn bó và góp phần thiết thực vào sự phát triển của khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, Hải quan Indonesia cũng sẵn sàng chia sẻ với các cơ quan Hải quan khu vực về kinh nghiệm, thông tin về quản lý thuế, bảo vệ xã hội và môi trường cũng như các sáng kiến về tạo thuận lợi thương mại hợp pháp.

Thay mặt chính phủ Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati, Bộ trưởng Tài chính, khẳng định tầm quan trọng của cơ quan Hải quan trong việc tăng tính hiệu quả của dây chuyền cung ứng toàn cầu và tăng cường năng lực cho các cơ quan quản lý nhà nước để sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Các đại biểu tham dự buổi lễ cũng lắng nghe những ý kiến đóng góp và chúc mừng của các nhà lãnh đạo Hải quan một số nước trong khu vực về kết quả mới này của Hải quan Indonesia cũng như khu vực ASEAN.

Nhật Minh (Theo WCO)