WCO hỗ trợ nghiên cứu thời gian thông quan tại Malaysia

08:01 | 14/10/2020

(HQ Online) - Để đáp ứng yêu cầu của Hải Quan Hoàng gia Malaysia, Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) đã cử đại diện tham gia hội thảo quốc gia về phân tích dữ liệu nghiên cứu thời gian thông quan (TRS) với sự tham gia của hơn 20 nhân viên hải quan, diễn ra trong 2 ngày đầu tháng 9 vừa qua nhằm hỗ trợ Malaysia hoàn thành chu kỳ đánh giá TRS hiện tại.

WCO tổ chức hội thảo đầu tiên về công nhận chuyên gia thương mại điện tử
Tổng thư ký WCO gặp mặt các học viên chương trình sau đại học về Hải quan tại Nhật Bản
WCO hoàn thành Dự án An ninh châu Á- Thái Bình Dương
Quốc gia đầu tiên của châu Đại Dương tham gia Chương trình kiểm soát container UNODC- WCO
WCO hỗ trợ nghiên cứu thời gian thông quan (TRS) tại Malaysia

Trong hội thảo kéo dài 2 ngày, chuyên gia WCO đã trình bày các nội dung cụ thể về phương pháp cũng như cách thức hoạt động của công cụ nghiên cứu TRS. Đại diện của WCO cũng nhấn mạnh những khuyến cáo của WCO về áp dụng các biện pháp an toàn mà các cơ quan Hải Quan cần lưu ý khi thực hiện nghiên cứu thời gian thông quan trong môi trường có dịch COVID-19 như hiện nay.

Bên cạnh đó, căn cứ hướng dẫn tại Cẩm nang nghiên cứu thời gian thông quan (phiên bản thứ 3) của WCO, chuyên gia WCO giới thiệu những vấn đề mà cơ quan Hải Quan cần xem xét khi thu thập và phân tích dữ liệu nghiên cứu. Chuyên gia cũng trình bày các yếu tố chính bắt buộc phải có trong một bản báo cáo nghiên cứu thời gian thông quan thông thường như thông tin liên quan đến các vụ bắt giữ, phát hiện vi phạm cũng như các biện pháp cần thiết để nâng cao tính hiệu quả của các thủ tục biên giới.

Các cán bộ tham gia hội thảo đánh giá cao thông tin từ WCO, đồng thời chia sẻ các tài liệu thiết yếu được soạn thảo bởi nhóm công tác nghiên cứu thời gian thông quan nhằm hỗ trợ việc hoàn thành chu kỳ đánh giá tại Malaysia. Kế hoạch hành động TRS quốc gia của Malaysia cho thấy quốc gia này đã bắt đầu chu kỳ đánh giá từ đầu năm và có thể sẽ kết thúc quá trình này vào cuối năm nay.

Malaysia hiện đang thực hiện nghiên cứu thời gian thông quan tại 5 cảng lới với sự tham gia của các cơ quan quản lý biên giới và khu vực tư nhân dưới sự điều phối thống nhất của Hải quan Hoàng gia Malaysia. Kết quả thu được từ nghiên cứu sẽ được chuyển cho Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á để thực hiện những nghiên cứu chuyên sâu hơn về chi phí giao dịch thương mại trong khu vực.

Về phần mình, WCO mong muốn Hải quan Malaysia hiểu rõ rằng TRS- được nêu tại Điều 7.6 của Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại (TFA)- cần được coi là một công cụ đo lường và công bố thời gian trung bình hàng hoá được thông quan. Ngày càng có nhiều thành viên WCO sử dụng TRS trong các hoạt động xây dựng kế hoạch chiến lược, sắp xếp các biện pháp TFA phù hợp với định hướng hành động của Uỷ ban quốc gia về tạo thuận lợi thương mại.

Nhật Minh